Tai heo ngâm cải chua với hương vị chua ngọt, giòn ngon là món không thể thiếu trong dịp tết truyền thống của người Việt Nam.
5 phút Chế biến
45 phút Dành cho
2 - 3 người
Để Mytour chia sẻ công thức làm tai heo ngâm cải chua trắng giòn siêu ngon lại để bạn có thêm lâu nữa nhé.
Nguyên liệu làm tai heo ngâm cải chua
- 1kg tai heo
- 1 củ hành tây
- 15 củ hành tím nhỏ
- 2 củ tỏi
- 1 củ cà rốt
- 7 quả ớt
-
350gr đường cát
- 300gr đường phèn
- 500ml giấm
- 50gr muối
Mẹo hay:
- Tai heo còn tươi, giòn là những chiếc tai heo có màu sáng, hồng hào và không bị thâm đen, xỉn màu hay có màu sắc khác lạ
- Khi cầm lên thì cảm nhận được độ cứng, chắc tay và nhấn vào thì thấy có sự đàn hồi tốt
- Không chọn những tai heo có mùi hôi thối hay mùi lạ khác vì đó là những tai heo đã để lâu ngày và có thể bị bơm hóa chất vào.
Cách làm tai heo ngâm cải chua
Bước 1 Luộc tai heo
Dùng đũa đập nhẹ 1 củ hành tây và 1 ít củ hành tím rồi luộc chung với tai heo.
Trước khi đun lửa, cho 1 muỗng canh muối và 3 muỗng canh giấm vào nước luộc. Sau đó, cho 1kg tai heo vào nồi. Bật lửa lớn luộc trong 15-20 phút cho tai heo chín đều.
Sau khi luộc 15-20 phút, dùng đũa ấn nhẹ hoặc đâm vào tai heo. Nếu thấy mềm thì tai heo đã chín. Sau đó, vớt ra và ngâm trong nước đá lạnh 15 phút.
Luộc tai heo trong 15-20 phútMẹo nhỏ:
- Để tai heo trắng hơn, bạn nên cho muối và giấm vào nước luộc
- Luộc tai heo trong 15-20 phút sẽ vừa chín, giòn và ngon hơn. Không luộc quá lâu để tránh mất đi độ giòn và màu trắng tươi của tai heo.
Bước 2 Sơ chế nguyên liệu
Trong khi đợi tai heo luộc chín, rửa sạch cà rốt, tỏi và ớt. Sau đó, cắt cà rốt thành từng khúc nhỏ đẹp và vừa ăn, tỏi cắt nhỏ, ớt thì một nửa cắt nhỏ một nửa để nguyên trái.
Sau khi ngâm nước lạnh, lấy tai heo ra và cắt thành những lát mỏng. Tùy theo sở thích, bạn có thể cắt thành miếng dài hoặc ngắn. Sau đó, bóp tai heo với 1 muỗng canh muối và 100gr đường để tai heo ra hết nước, nhựa và mỡ rồi rửa sạch lại với nước.
Sơ chế các nguyên liệuMẹo nhỏ: Sau khi cắt tai heo, đừng ngâm ngay vì sẽ nhanh hư và không thơm. Bóp tai heo với muối và đường để tai heo dai, thơm và ngon hơn.
Bước 3 Nấu nước giấm đường
Nấu nước giấm đường với 250gr đường cát, 300gr đường phèn, 50gr muối, 500ml nước lọc và 500ml giấm.
Nấu hỗn hợp nước giấm đường trong khoảng 10 phút để làm bay hơi mùi của giấm. Sau khi sôi, tắt bếp và để nguội.
Nấu hỗn hợp nước giấm đường trong khoảng 10 phútBước 4 Ngâm tai heo
Rửa sạch cà rốt, hành, tỏi và ớt với giấm, sau đó vớt ra để ráo.
Cho tai heo và hỗn hợp cà rốt, hành, tỏi và ớt vào một cái tô lớn, trộn đều và bóp mạnh để tai heo ngấm vị của hành, tỏi và ớt.
Cuối cùng, cho hỗn hợp tai heo vào lọ rồi đổ nước giấm đường vào ngập phần tai heo và đậy nắp lại. Ngâm tai heo khoảng 1 ngày là bạn đã có thể ăn được.
Ngâm tai heo với nước giấm đườngMẹo nhỏ: Nếu có điều kiện, hãy phơi cà rốt, hành, tỏi và ớt ra nắng cho hơi héo lại trước khi rửa với giấm. Khi ăn, những nguyên liệu này sẽ giòn hơn.
Thành phẩm
Tai heo ngâm cải chua giòn giòn, tai heo trắng và thấm vị chua ngọt của nước giấm đường, cùng với vị nồng, vị cay từ hành, tỏi và ớt tạo nên một hương vị kích thích không thể cưỡng lại.
Tai heo ngâm cải chua với hương vị chua ngọtNgoài cách làm trên, bạn có thể học cách làm tai heo chua ngọt siêu ngon tại nhà!
Cùng Mytour thực hiện món tai heo ngâm cải chua trắng giòn và thưởng thức cùng gia đình nhé.
Mua giấm tại Mytour: