Trong những ngày hè oi bức, thưởng thức món thạch Aiyu Đài Loan mềm mịn, ngọt mát tại nhà thật sự là một trải nghiệm tuyệt vời. Hãy học ngay cách làm món thạch này qua bài viết dưới đây.
5 phút Chế biến
60 phút Dành cho
1 - 2 người
Trong những ngày nóng nực của mùa hè, thực đơn thanh mát luôn được ưa chuộng. Hãy cùng Mytour khám phá cách làm thạch Aiyu Đài Loan đơn giản nhưng vẫn ngon, chỉ cần làm tại nhà. Hãy cùng xem nhé!
Nguyên liệu làm thạch Aiyu Đài Loan
- 10g hạt Aiyu (hạt mác púp, hạt bông cỏ)
- 500ml nước lọc
- 3 quả chanh tươi
- Gia vị: Đường nâu
Mẹo hayNguyên liệu làm thạch Aiyu Đài Loan
Hạt mác púp hay hạt Aiyu là loại hạt từ cây mọc dại vùng Cao Bằng, khi phơi khô có màu vàng nâu nhạt, mùi thơm đặc trưng, thường dùng để làm món thạch. Hiện nay, bạn có thể tìm mua loại hạt này ở các cửa hàng bán đặc sản Cao Bằng hoặc trên các trang thương mại điện tử uy tín như Shopee, Lazada,... với giá từ 100.000 đến 400.000 đồng/kg.
- Đối với chanh tươi, bạn chọn quả to vừa phải, có lớp da màu xanh sáng, căng bóng và tươi tắn, khi ấn nhẹ vào lớp vỏ sẽ có tinh dầu bắn ra.
- Tránh mua chanh có mùi hắc hay những quả chanh có lớp da bị ngả màu vàng hoặc có màu sắc bất thường.
Cách làm thạch Aiyu Đài Loan
Bước 1 Làm thạch Aiyu
Trước hết, bạn đặt khoảng 3 muỗng canh hạt mác búp vào túi lọc, đặt túi trong một tô lớn và đổ 400 ml nước lọc đã đun sôi để nguội vào.
Sử dụng tay vắt nhẹ túi hạt để chiết ra chất nhầy khoảng 10 - 15 phút, khi nước chuyển sang màu vàng và túi không còn nhớt, bạn có thể vắt túi cho hết nước.
Tiếp theo, bạn để tô nước yên 1 tiếng để thạch đông lại hoặc để trong ngăn mát của tủ lạnh.
Làm thạch AiyuBước 2 Chuẩn bị nước chanh và đường
Tiếp theo, bạn thái 2 lá chanh để lát trang trí, sau đó vắt lấy nước từ chanh còn lại. Sau đó, bạn đổ 100ml nước lọc vào bình kèm 100g đường nâu, khuấy đều cho đường tan. Nếu muốn thêm ngọt, bạn có thể pha tỉ lệ nước và đường là 1:1.
Chuẩn bị chanh tươi và nước đường kèm theoBước 3 Thành phẩm
Sau 1 tiếng, thạch Aiyu đã đông lại, bạn cắt thành từng miếng nhỏ, đặt vào tô khác và thêm một ít nước đường và nước cốt chanh lên trên là có thể thưởng thức ngay.
Đặt thạch vào tô, rưới nước đường và cốt chanh lên trênThưởng thức
Món thạch Aiyu dễ làm, vị ngọt ngào, thanh mátMón thạch Aiyu dễ làm, vị ngọt ngào, thanh mát sẽ khiến bạn thích thú. Bạn có thể thưởng thức với trà chanh mật ong và thạch Aiyu làm topping, rất ngon và tốt cho sức khỏe, đặc biệt vào mùa hè nóng bức này.
Trên đây là cách làm món thạch Aiyu Đài Loan đơn giản tại nhà, chúc bạn thành công khi thực hiện!
Mua đường nâu tại Mytour để làm thạch Aiyu Đài Loan: