Bạn đã biết cách làm thạch rau câu bắp giòn ngon không bị tách lớp tại nhà chưa? Nếu chưa, hãy để Mytour hướng dẫn cho bạn nhé!
10 phút Chế biến
40 phút Dành cho
3 - 4 người
Thạch rau câu bắp là một món tráng miệng được nhiều người yêu thích vì hương vị thơm ngon và cách làm đơn giản. Hãy cùng Mytour vào bếp và học ngay cách làm món thạch rau câu này cho gia đình.
Nguyên liệu làm thạch rau câu bắp
- 10g bột rau câu giòn
- 2 trái bắp Mỹ
- 200ml nước cốt dừa
- 40g sữa đặc
- 180g đường
Dụng cụ: Máy xay sinh tố, rây lọc, nồi, khuôn,...
Nguyên liệu chính để làm thạch rau câu bắpMẹo hay
Muốn chọn bắp Mỹ ngon, bạn nên chọn những trái bắp vừa mới hái, cuống còn tươi, vỏ xanh mướt, không bị khô. Râu bắp mềm mượt. Cuống bắp không bị héo và hạt bắp phải mẩy, đều, bóng và thẳng tắp.
Không chọn bắp có hạt quá to, vỏ ngả vàng, râu bị héo sẽ không ngon.
Cách làm thạch rau câu bắp
Bước 1 Nấu sữa bắp
Nấu sữa bắpSau khi lột vỏ và râu bắp, bạn rửa sạch bắp và tách lấy hạt bắp cho vào máy xay sinh tố với 180ml nước lọc, xay nhuyễn. Lọc qua rây để loại bỏ phần xơ.
Lấy khoảng 200ml nước cốt sữa bắp cho vào nồi đun sôi với lửa vừa. Khuấy đều để hỗn hợp sữa bắp không bị khét. Khi thấy sữa bắp bắt đầu sôi, bạn tiếp tục khuấy đều thêm 2 phút nữa cho sữa bắp sánh lại rồi tắt bếp, để nguội.
Bước 2 Nấu nước cốt dừa
Nấu nước cốt dừaĐun sôi 200ml nước cốt dừa cùng 40ml sữa đặc trong nồi. Khi hỗn hợp vừa sôi, tắt bếp và cho ra tô.
Lưu ý: Bạn không nên đun sôi nước cốt dừa vì như vậy sẽ khiến nước cốt dừa bị tách dầu, không ngon.
Bước 3 Nấu nước rau câu
Nấu nước rau câuĐể tránh rau câu bị vón cục, bạn nên kết hợp đều 10g bột rau câu giòn với 180g đường. Tiếp theo, đun sôi khoảng 200ml nước lọc trong nồi, sau đó từ từ cho hỗn hợp đường và bột rau câu vào. Ngâm khoảng 10 - 15 phút để bột rau câu nở.
Sau đó, bạn đặt nồi lên bếp và đun sôi với lửa lớn. Khi hỗn hợp tan hết đường, giảm lửa nhỏ và để lửa nhỏ trong suốt quá trình đổ rau câu. Thỉnh thoảng khuấy đều để tránh rau câu đông lại.
Bước 4 Đổ thạch rau câu bắp
Đổ thạch rau câu bắpChuẩn bị khuôn và bắt đầu đổ lớp thạch đầu tiên. Trong 1 chén, trộn 4 muỗng canh sữa bắp từ bước 1 với 3 muỗng canh nước rau câu nóng. Khuấy đều và đổ vào khuôn, chờ đông khoảng 2 - 3 phút.
Tiếp theo, trộn 4 muỗng canh nước cốt dừa từ bước 2 với 3 muỗng canh nước rau câu nóng trong 1 chén khác. Khuấy đều và đợi lớp mặt rau câu đầu tiên đông lại, sau đó đổ hỗn hợp này vào khuôn. Tiếp tục chờ khoảng 2 - 3 phút.
Lặp lại quy trình 2 bước này cho đến khi hết nguyên liệu đã chuẩn bị.
Đặt rau câu vào ngăn mát tủ lạnh khoảng 2 - 3 tiếng để đông trước khi thưởng thức.
Lưu ý: Khi sử dụng khoảng ½ nước rau câu nóng, bạn cần thêm khoảng 50ml nước sôi, khuấy đều để bù đắp lượng nước bay hơi trong quá trình đổ rau câu.
Khi thấy lớp rau câu thứ nhất vừa đông lại, bạn nhẹ nhàng đổ lớp thứ hai vào. Không đổ quá sớm để tránh hai lớp rau câu hoà vào nhau, cũng không đổ quá muộn khiến rau câu bị tách lớp.
Đổ nhẹ nhàng để tránh rau câu nổi bọt khí. Nếu có bọt khí, dùng vật nhọn hoặc muỗng để loại bỏ.
Không nên nấu nước rau câu trước để tránh khi chờ quá lâu, rau câu đông lại.
Bước 5 Thành phẩm
Sau khi làm lạnh, bạn lấy rau câu ra và cắt thành những miếng vừa ăn để thưởng thức cùng gia đình.
Thành phẩmThành phẩm
Thạch rau câu bắp thơm ngon, hấp dẫnChỉ với vài bước đơn giản, bạn đã có ngay một mẻ thạch rau câu bắp giòn ngon. Lớp thạch rau câu bắp thơm ngon kết hợp với lớp rau câu nước cốt dừa béo ngậy tạo nên những miếng rau câu vô cùng ngon miệng và hấp dẫn. Đừng chần chừ, vào bếp và thực hiện ngay món rau câu này cho gia đình thôi nào.
Giữ thạch rau câu tươi ngon
- Bảo quản rau câu trong hộp kín, đặt trong ngăn mát tủ lạnh để giữ được từ 7 - 10 ngày.
- Tránh để gần các thực phẩm sống có mùi tanh để không làm rau câu bị mùi.
- Không để thạch rau câu ở nhiệt độ phòng quá lâu để tránh tình trạng hỏng.
Vừa rồi Mytour đã chỉ cho bạn cách làm thạch rau câu bắp ngon miệng không bị tách lớp. Hy vọng bạn sẽ thành công khi thực hiện món này!
Mua bột làm rau câu ngon tại Mytour: