Cách làm thạch rau câu hoa quả cho bé rất đơn giản, mẹ hoàn toàn có thể tự làm tại nhà. Cùng khám phá các công thức làm thạch rau câu hoa quả thơm ngon cho bé qua bài viết dưới đây nhé!
Khi nào bé có thể ăn thạch rau câu hoa quả?
Thạch rau câu hoa quả chứa nhiều vitamin B, axit amin và dễ tiêu hóa. Bạn có thể cho bé ăn từ 1 tuổi trở lên vì lúc này hệ tiêu hóa của trẻ đã phát triển hoàn thiện và có thể tiêu hóa được món ăn này.
Cách làm thạch rau câu hoa quả cho bé thêm hấp dẫn
Thạch rau câu cam
Dinh dưỡng thạch rau câu hoa quả với cam giúp tăng cường sức đề kháng cho bé
Nguyên liệu:
- 1 quả cam
- 1 gói bột rau câu cho bé
- 50g đường trắng
- 1 lít nước lọc
Bước thực hiện:
- Rửa sạch thanh long, cắt đôi và vắt lấy nước, loại bỏ hạt
- Kết hợp đường và bột rau câu, sau đó đun cùng nước lọc trong nồi, khuấy đều để hòa tan các nguyên liệu
- Đun hỗn hợp trên lửa vừa, đến khi rau câu chuyển sang màu trong suốt thì tắt bếp
- Cho nước thanh long vào hỗn hợp rau câu, khuấy đều
- Đổ hỗn hợp thạch vào khuôn, để nguội và đặt vào tủ lạnh khoảng 2 giờ trước khi dùng
Thạch rau câu thanh long
Thanh long là một lựa chọn tuyệt vời cho những trẻ bị táo bón vì nó chứa nhiều chất xơ. Cách làm thạch rau câu hoa quả cho bé không hề phức tạp. Hãy tham khảo ngay công thức dưới đây nhé!
Nguyên liệu:
- 1/2 quả xoài
- 1 gói bột rau câu cho bé
- 70g đường trắng
- 1 nhánh lá dứa
- 800ml nước lọc
Bước thực hiện:
- Xoài gọt vỏ, cắt nhỏ rồi đưa vào máy xay xay nhuyễn
- Trộn đường và bột rau câu vào tô, khuấy đều
- Đun sôi nước, cho lá dứa và hỗn hợp bột rau câu vào, đun với lửa nhỏ
- Khuấy đều trong khoảng 5 phút, sau đó vớt lá dứa ra và tắt bếp
- Đổ hỗn hợp rau câu vào tô, thêm nước xoài vào, khuấy đều và để nguội
- Khi hỗn hợp nguội bớt, mẹ đặt vào tủ lạnh khoảng 1 giờ trước khi cho bé ăn
Thạch rau câu với xoài
Nguyên liệu:
- 1/2 quả xoài chín mọng
- 10g bột rau câu
- 70g đường trắng
- 200ml nước lọc
Bước thực hiện:
- Lột vỏ và cắt nhỏ xoài, sau đó xay nhuyễn. Lọc nước xoài qua rây để dễ tiêu hóa cho bé
- Ngâm bột rau câu trong nước lọc khoảng 15 phút để bột nở, sau đó thêm đường vào và khuấy đều
- Đun hỗn hợp trên bằng lửa nhỏ, khuấy đều để thạch không bị dính nồi
- Khi thạch sôi, giảm lửa và tiếp tục nấu, hớt bọt để thạch đẹp và mịn
- Cho nước xoài đã xay vào hỗn hợp thạch, khuấy đều và tắt bếp
- Đổ thạch vào khuôn và để nguội
- Khi hỗn hợp nguội bớt, đặt vào tủ lạnh khoảng 1 giờ trước khi dùng cho bé
Thạch rau câu dâu tây
Nguyên liệu:
- 2 quả lê tươi
- 10g bột rau câu
- 70g đường trắng
- 200ml nước lọc
Cách thực hiện:
- Rửa sạch lê và cắt thành lát dọc theo quả. Xay nhuyễn và lọc qua rây để mịn
- Trong một tô, trộn đều bột rau câu và đường
- Đun sôi nước, sau đó đổ hỗn hợp bột rau câu và đường vào và khuấy đều trên lửa nhỏ. Mẹ nhớ khuấy đều để hỗn hợp không bị dính nồi
- Khi hỗn hợp sôi, mẹ vớt bọt trên bề mặt nước ra để thạch được mịn màng hơn
- Nhanh chóng đổ hỗn hợp rau câu đã nấu vào khuôn và để nguội
- Sau đó, đặt thạch vào tủ lạnh khoảng 1 giờ để đông lại là xong
Thạch rau câu với lê
Nguyên liệu:
- 2 quả dưa hấu
- 20g đường trắng
- 30g tinh bột đậu xanh
- Gia vị cho bé ăn dặm
- Nước lọc
Cách thực hiện:
- Ngâm dưa hấu với nước muối pha loãng rồi rửa sạch. Gọt vỏ, bỏ hạt rồi cắt thành từng miếng nhỏ. Xay nhuyễn dưa hấu rồi lọc qua rây cho thật mịn
- Cho tinh bột đậu xanh vào chén rồi thêm 30ml nước lọc, đảo đều để hỗn hợp tan hoàn toàn
- Đặt chảo lên bếp, để lửa vừa và đổ nước dưa hấu đã lọc vào
- Khi nước dưa hấu sôi lăn tăn, mẹ giảm nhỏ lửa rồi cho tinh bột đậu xanh vào, đảo đều
- Đun thạch trong 10 phút để tạo thành hỗn hợp thạch đặc sền sệt thì tắt bếp
- Nhanh chóng đổ thạch ra khuôn đã chuẩn bị, để yên cho nguội bớt
- Sau đó, đặt thạch vào tủ lạnh khoảng 2 giờ để đông lại là có thể cho bé dùng rồi
Thạch rau câu dưa hấu
Ngoài thạch rau câu, nước trái cây cũng rất tốt cho sức khỏe của bé
Nguyên liệu:
- 100g dưa hấu
- 50g đường trắng
- 10g bột rau câu
- 600ml nước lọc
Cách làm:
- Dùng muỗng múc hết phần ruột dưa ra, loại bỏ hết hạt và cho vào máy xay mịn. Phần vỏ dưa hấu có thể giữ lại để làm khuôn đổ rau câu
- Trộn đều bột rau câu với đường rồi thêm vào 600ml nước lọc
- Tiến hành ngâm 10 phút rồi đặt lên bếp đun với lửa nhỏ, vừa đun vừa khuấy nhẹ đều
- Sử dụng rây lọc phần nước dưa hấu vào nồi nước bột rau câu đang sôi trên bếp
- Tiếp tục đun rau câu khoảng 2 phút thì tắt bếp
- Nhanh chóng đổ rau câu vào khuôn đã chuẩn bị sẵn, để nguội bớt rồi đặt vào ngăn mát tủ lạnh khoảng 2 giờ là có thể thưởng thức.
Thạch rau câu táo
Táo chứa nhiều beta caroten, chất xơ, canxi, sắt,... rất tốt cho sự phát triển của trẻ nhỏ. Vì vậy, nhiều mẹ đã thêm món ăn dặm từ táo vào thực đơn ăn dặm BLW cho bé. Cách làm thạch rau câu hoa quả cho bé với táo như sau:
Nguyên liệu:
- 2 quả táo
- 10g bột rau câu
- 20g đường trắng
- 10g mật ong
- Nước lọc
Cách làm:
- Ngâm táo trong nước muối pha loãng rồi rửa sạch. Gọt vỏ, bỏ hạt và cắt táo thành miếng nhỏ. Xay nhuyễn táo, lọc qua rây để thật mịn
- Ngâm bột rau câu với nước lọc trong 10 phút để bột nở
- Đặt nồi chứa bột rau câu đã pha lên bếp, đun với lửa nhỏ, vừa đun vừa đảo đều liên tục để thạch không bị dính đáy nồi
- Khi thấy hỗn hợp thạch đã sệt thì mẹ tắt bếp, thêm mật ong vào, khuấy đều
- Nhanh chóng rót thạch ra khuôn đã chuẩn bị, để yên cho nguội bớt
- Sau đó, mẹ đặt rau câu vào ngăn mát tủ lạnh khoảng 2 giờ để thạch đông lại là hoàn thành món ăn dặm từ táo rồi đấy!
Thạch rau câu nho
Nguyên liệu:
- 50g nho
- 10g bột rau câu
- 20g đường trắng
- Nước lọc
Cách làm:
- Ngâm nho trong nước muối pha loãng rồi rửa sạch. Lột vỏ, bỏ hạt và xay nhuyễn, sau đó lọc qua rây để thật mịn
- Ngâm bột rau câu với nước lọc trong 10 phút để bột nở đều
- Đặt nồi chứa bột rau câu đã ngâm lên bếp, đun với lửa nhỏ, vừa đun vừa khuấy đều liên tục
- Khi thấy rau câu đã sệt thì tắt bếp
- Đổ rau câu vừa nấu vào tô rồi cho nước nho vào, đảo đều
- Rót hỗn hợp thạch nho vào khuôn, để yên cho nguội bớt
- Sau đó, mẹ đặt vào ngăn mát tủ lạnh, để khoảng 2 giờ là có thể cho bé ăn rồi.
Thạch rau câu kiwi
Đây là cách chế biến kiwi cho bé ăn dặm khá đơn giản dành cho mẹ. Còn chần gì nữa mà không vào bếp thực hiện ngay cho bé yêu nào!
Nguyên liệu:
- 1 quả kiwi
- 10g bột rau câu
- 20g đường trắng
- Nước lọc
Cách làm:
- Rửa sạch, gọt vỏ, cắt kiwi thành hạt lựu rồi xay nhuyễn. Lọc qua rây để hỗn hợp mịn hơn
- Cho bột rau câu và nước lọc vào nồi, sau đó ngâm trong 10 phút để bột nở đều
- Đặt nồi chứa bột rau câu đã ngâm lên bếp, đun với lửa nhỏ, vừa đun vừa khuấy đều liên tục
- Khi rau câu sôi, mẹ cho nước kiwi vào đảo đều
- Nếu thấy thạch có nổi bọt, mẹ vớt ra rồi tắt bếp
- Nhanh chóng rót thạch ra khuôn, để yên cho nguội bớt
- Sau đó, mẹ đặt vào ngăn mát tủ lạnh, để khoảng 2 giờ là có thể cho bé dùng rồi.
Đôi lời từ Mytour
Trên đây là những cách làm thạch rau câu hoa quả cho bé vừa thơm ngon lại còn giải nhiệt. Hy vọng qua bài viết này của Mytour mẹ đã bỏ túi thêm nhiều công thức làm thạch rau câu hoa quả, từ đó làm phong phú thực đơn ăn dặm cho con.
Thúy Ngọc tổng hợp