Bạn muốn thưởng thức khô bò ngon mà không tốn kém? Hãy cùng Mytour khám phá cách làm khô bò bằng chảo đơn giản và hấp dẫn ngay dưới đây.
1. Một cái nhìn sâu sắc về món khô bò
Thịt bò khô, một món ngon nổi tiếng trên thế giới, được chế biến độc đáo với quy trình lọc mỡ và ướp gia vị. Có nhiều cách làm khô nhưng với chảo, bạn sẽ có một món ngon 'đặc sản' ngay tại nhà. Khô bò có thể kết hợp linh hoạt với nhiều món khác, từ nộm đến bánh tráng trộn. Khả năng bảo quản lâu ngày làm cho món ăn này trở nên phổ biến và ưa chuộng.
Một trong những nhược điểm của món ăn này là giá cả rất cao, không phải ai cũng có khả năng thưởng thức. Do đó, nhiều người đang tìm cách tự làm tại nhà để không chỉ tiết kiệm mà còn có thể điều chỉnh hương vị theo sở thích cá nhân. Có nhiều cách làm khô bò, và việc sử dụng chảo để làm bò khô là lựa chọn phổ biến vì đơn giản và dễ thực hiện.
2. Công thức và cách làm thịt bò khô bằng chảo
Khẩu phần | Thời gian chuẩn bị | Thời gian chế biến | Tổng thời gian |
1 – 2 người | 30 phút | 9 tiếng | 10 tiếng |
2.1. Nguyên liệu chuẩn bị
- Thịt bò: 1kg (thịt thăn và thịt mông là lựa chọn tốt)
- Ngũ vị hương: 1/2 gói
- Dầu hào: 4 thìa cà phê
- Mật mía: 6 thìa cà phê
- Ớt bột Hàn Quốc: 2 thìa
- Tiêu: 1 thìa
- Gia vị bò kho: 1/2 thìa cà phê
- Sa tế: 2 thìa cà phê
- Sả, tỏi: 5 củ
- 1 củ gừng, 2 quả ớt
2.1. Quy trình chế biến
Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu
– Rửa sạch thịt bò, loại bỏ hết mỡ và chỉ giữ lại phần thịt. Bạn có thể cắt thịt thành miếng mỏng với độ dày khoảng 0.5 – 0.7cm.
– Băm nhỏ sả, gừng và ớt tươi. Tỏi cắt thành từng lát mỏng hoặc bạn cũng có thể băm nhỏ để tăng hương vị cho thịt bò.
Bước 2: Marinate thịt bò
– Kết hợp các gia vị theo tỉ lệ đã chuẩn bị từ trước bao gồm ngũ vị hương, dầu hào, mật mía, ớt bột, gia vị bò kho, tiêu, sa tế cùng với phần hỗn hợp sả tỏi ớt gừng đã băm nhỏ.
– Trộn đều hỗn hợp, chú ý bấm nhẹ để gia vị thấm đều vào từng thớ thịt nhỏ.
– Đặt hỗn hợp vào hộp đậy kín, ướp trong khoảng 8 tiếng tại ngăn mát trong tủ lạnh. Lựa chọn tốt nhất là ướp qua đêm để không phải đợi lâu.
Chú ý rằng thời gian ướp thịt bò càng lâu càng làm thịt thấm vị hơn. Trong quá trình ướp, đôi khi hãy mở ra để đảo lên, giúp gia vị thấm đều từng phần của thịt.
Bước 3: Hấp nhanh thịt bò
– Sau khi thịt bò đã được ướp đủ thời gian, bạn mang nó đi hấp chín. Sử dụng nước ướp từ thịt để đun sôi. Bật lửa nhỏ, đun cho thịt tiết nước, sau đó rút cạn dần. Trong quá trình nấu, bạn có thể thử nếm xem thịt đã đạt vị chưa.
– Khi thịt cạn nước, tắt bếp, vớt ra để nguội. Sử dụng cán lăn để làm thịt thẳng và mềm hơn. Bạn có thể để thịt nguyên miếng hoặc xé thành từng thớ. Nếu xé thì thịt sẽ nhanh khô hơn mà không cần tới ga hoặc điện. Nếu để nguyên thì đòi hỏi sự kiên nhẫn trong quá trình chờ đợi.
Bước 3: Sấy bò trên chảo
– Sử dụng chảo chống dính để tránh thịt bò bị cháy hoặc dính ở đáy. Đặt từng miếng thịt bò đã mềm lên chảo, giữ lửa nhỏ và chờ cho thịt khô lại từ từ. Lật đều cả hai mặt để đảm bảo không bị cháy.
– Với thịt bò xé, quá trình này đơn giản hơn. Xào trên lửa nhỏ, đảm bảo xào đều cho đến khi thịt khô lại.
– Khi thịt bò đã khô, để nguội và sau đó đặt vào hộp kín để bảo quản và sử dụng dần.
3. Tiêu chuẩn sản phẩm
Về màu sắc: Thịt bò nên có màu vàng đậm, tránh màu đen do ướp gia vị không đủ. Trong quá trình nấu hoặc sấy khô, hạn chế nhiệt độ quá cao.
Về mùi hương: Thịt bò khô nên mang hương thơm nhẹ từ các loại gia vị. Để đạt được điều này, điều chỉnh ngũ vị hương và gia vị bò kho sao cho phù hợp.
Về hương vị: Khi thưởng thức, thịt bò khô cần có vị cay – mặn – ngọt theo thứ tự. Dư vị cuối cùng là hậu vị ngọt béo của thịt bò. Đây là một loại ăn vặt hấp dẫn, có thể kết hợp với nhiều món khác. Nếu ăn với gỏi, lựa chọn khô bò đen sẽ tạo hương vị tốt hơn!
4. Mẹo và Chú ý Quan Trọng
– Quan trọng nhất là lựa chọn thịt bò, thịt thăn hoặc thịt mông đều phù hợp, nhưng thịt mông vẫn được ưa chuộng và mang lại hương vị ngon nhất.
– Để sợ bò to hơn, bạn nên cắt thớ thịt dọc theo sợ, tạo miếng bản to, vừa đủ dày để thịt chín đều mà không quá mỏng làm thịt khô.
– Trong quá trình tẩm ướp, tránh làm cho thịt bò có mùi quá nồng của gia vị. Giảm tỉ lệ sử dụng ngũ vị hương và gia vị bò kho để thịt giữ vị tự nhiên, khi khô sẽ mang lại hương vị đặc trưng, béo ngậy.
– Trước khi sấy hoặc làm khô, hãy sử dụng cán tròn để mềm thịt trước. Điều này giúp thịt khô dễ xé hơn và tiết kiệm thời gian sấy.
– Thịt bò khô thường kết hợp tuyệt vời với đồ chua, bạn có thể thêm một ít nước chanh để tăng thêm hương vị.
– Sử dụng nồi chiên không dầu cũng là một cách tiện lợi. Xem chi tiết tại cách làm bò khô bằng nồi chiên không dầu để có món ngon nhanh chóng và thơm ngon.
Dưới đây là cách làm bò khô trên chảo đơn giản và nhanh chóng, được Mytour Blog chia sẻ đến bạn. Chúc bạn thực hiện thành công để có một món ngon từ thịt bò được nhiều người yêu thích và thưởng thức.
Ảnh đại diện được chia sẻ bởi tài khoản @khothiet