Thịt lợn khô gác bếp là một món ăn không thể thiếu trong dịp Tết. Hãy để Mytour hướng dẫn bạn cách làm món này một cách đơn giản tại nhà, đảm bảo vị ngon và chuẩn vị Tết nhé!
40 phút Chế biến
420 phút Dành cho
3 - 4 người
Thịt lợn khô gác bếp là một món đặc trưng của vùng Tây Bắc, được chế biến từ thịt lợn xông khói với các gia vị đặc trưng. Hương vị đậm đà và độc đáo của món ăn này thường làm say lòng người thưởng thức. Hãy cùng Mytour khám phá cách làm món này ngay nhé!
Nguyên liệu cho món thịt lợn khô gác bếp
- 1 kg thịt lợn
- Gừng băm
- Ớt bột
- Tỏi băm
- Mắc khén
- Lá rau rừng
- Gia vị: Muối
Mẹo chọn mua thịt lợn ngon: Nên chọn những miếng thịt lợn tươi mới, mặt ngoài có lớp màng khô, thịt mềm, màu hồng nhạt hoặc đỏ nhạt, phần mỡ màu trắng ngà, bề mặt ráo, lớp bì mềm, thịt săn để có được những miếng thịt lợn tươi ngon nhất.
Hướng dẫn cách làm thịt lợn khô gác bếp
Bước 1 Chuẩn bị thịt lợn
Sau khi mua thịt lợn, bạn rửa sạch và để ráo nước. Tiếp theo, bạn có thể blanch thịt trong nước sôi để làm sạch và dễ cắt hơn. Sau đó, bạn cắt thịt thành từng miếng dài khoảng 20 - 25cm, rộng khoảng 9 - 10cm và dày 4 - 5cm. Hãy tránh cắt thịt quá dày vì sẽ làm thịt trở nên dai và khó ăn.
Chuẩn bị thịt heoBước 2 Ướp gia vị
Trộn 2 muỗng cà phê ớt bột, 2 thìa cà phê muối, 2 muỗng canh tỏi băm, 2 muỗng cà phê gừng băm, 1 muỗng canh mắc khén, 1 nắm lá rau rừng đã giã nhuyễn với nhau, sau đó thoa đều hỗn hợp lên mặt các miếng thịt lợn đã cắt. Hãy để thịt ướp gia vị khoảng 1 - 2 tiếng trong tủ lạnh để thịt thấm gia vị và thơm ngon hơn.
Ướp gia vịBước 3 Sấy thịt
Khi đã hoàn thành gia vị, bạn hãy đun bếp củi và chuẩn bị dàn để gác thịt nướng.
Sau đó, xiên thịt vào các thanh nướng đã chuẩn bị, sao cho giữa chúng có khoảng cách và không dính vào nhau. Đặt lên vỉ nướng và đốt củi dưới vỉ trong 5 - 7 giờ.
Nhớ lật thịt thường xuyên để thịt chín đều và tránh cháy. Thịt chín có màu ngoài sẫm và màu trong đỏ tươi, dễ xé và không quá khô.
Lưu ý:
- Nếu không có bếp củi, bạn có thể sấy thịt bằng vi sóng. Cho thịt vào đĩa và đặt vào lò vi sóng ở nhiệt độ 350 – 450w, mỗi 8-10 phút lật thịt đều và làm tiếp tục trong khoảng 2-3 tiếng.
- Hoặc bạn có thể nướng thịt trong chảo chống dính, bật lửa nhỏ khoảng 15-20 phút cho mặt dưới chín, sau đó lật thịt và tiếp tục nướng 15-20 phút nữa trước khi tắt bếp.
Thành phẩm
Món thịt lợn khô gác bếpBạn đã hoàn thành món thịt lợn khô gác bếp rồi đấy. Dù bề ngoài thịt có vẻ khô và cứng vì mùi khói, nhưng khi xé ra bạn sẽ thấy bên trong vẫn mềm và thấm gia vị thơm ngon.
Mytour hy vọng bài chia sẻ về cách làm thịt lợn khô gác bếp sẽ mang lại cho bạn và gia đình một món ngon hấp dẫn trong mùa dịch. Hãy thử làm và chia sẻ kết quả với Mytour nhé!
Bạn cũng có thể quan tâm đến:
- Thịt lợn có bao nhiêu calo? Ăn thịt lợn có tốt không, lưu ý khi ăn thịt lợn
- Bí quyết làm thịt lợn giả bò khô để tiếp khách
- Cách nhận biết thịt bò và thịt lợn có chứa giun sán