Thịt xiên que nướng có lẽ đã trở nên quen thuộc với mỗi chúng ta. Với cách chế biến đơn giản và nguyên liệu dễ tìm, bạn có thể thực hiện ngay tại nhà. Hãy cùng khám phá ngay nhé!
Thịt xiên que nướng luôn chiếm vị trí đặc biệt trong trái tim của người yêu ẩm thực. Hương vị thơm ngon đậm đà của thịt nướng đã làm say lòng biết bao người. Hãy cùng khám phá cách làm thịt xiên que nướng thông qua bài viết sau đây!
Cách làm thịt xiên que nướng
10 phút Chế biến
20 phút Dành cho
2 - 3 người
Nguyên liệu làm thịt xiên que nướng
- 500g thịt ba chỉ
- 15g tỏi băm
- 15g hành tím băm
- 100g nước cốt dừa
- 80g sữa đặc
- Gia vị: Nước mắm, nước màu
Hướng dẫn làm thịt xiên que nướng
Trước tiên, rửa sạch thịt và cắt thành từng lát mỏng vừa ăn. Tiếp theo, đặt chúng và các nguyên liệu khác vào một tô lớn: tỏi băm, hành tím băm, nước mắm, nước màu, nước cốt dừa và sữa đặc. Khuấy đều bằng muỗng và để thấm gia vị ít nhất 4 tiếng, tốt nhất là qua đêm.
Chuẩn bị nguyên liệuSau khi ướp, xiên từng miếng thịt lên que. Tiếp theo, nướng trên lò than hoặc lò nướng, hoặc nồi chiên không dầu ở nhiệt độ 200 độ khoảng 20 phút. Nhớ thường xuyên quét xốt ướp lên thịt để tránh bị khô. Khi thịt chín đều, màu vàng nâu, thì đó là lúc hoàn thành.
Nướng thịtThịt được cắt vừa phải, mềm mại, không quá mỏng cũng không quá dày, giữ được sự nạc và mỡ, tránh khô và ngấy. Vị thơm đặc trưng từ sữa đặc và nước cốt dừa, phối hợp hài hòa cùng hương vị của tỏi và hành. Có thể thưởng thức kèm với xôi nóng hoặc bánh mì, chắc chắn sẽ làm hài lòng cả gia đình.
Cách làm thịt xiên que nướng miền Trung
20 phút Chuẩn bị
10 phút Dành cho
2 - 3 người
Nguyên liệu làm thịt xiên que nướng miền Trung
- 500g thịt nạc vai
- 1 củ tỏi
- Tỏi phi
- 1 muỗng canh đậu phộng
- 1 muỗng canh tương hột
- 2 muỗng canh dầu phi sả
- Rau xà lách, rau thơm, khế
- Gia vị: đường, tiêu, bột ngũ vị hương, mắm ruốc Huế, nước mắm, dầu mè, nước màu, bột ớt
Cách làm thịt xiên que nướng miền Trung
Sau khi rửa sạch, rau thơm và xà lách được cắt lá sạch. Khế được rửa sạch và cắt lát mỏng. Tỏi được lột vỏ và băm nhỏ.
Sơ chế nguyên liệuSau khi mua thịt về, hãy rửa sạch và cắt thành từng miếng vừa ăn, sau đó cho vào một tô.
Tiếp theo, trong tô thịt, thêm 2 muỗng cà phê đường, 1/2 muỗng cà phê tiêu, 1/2 muỗng cà phê bột ngũ vị hương, 1 muỗng canh mắm ruốc Huế, 1 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng cà phê dầu mè, 1 muỗng cà phê nước màu, 1 muỗng cà phê bột ớt, 1 muỗng canh dầu ăn phi sả, và tỏi, sau đó dùng muỗng trộn đều và để trong tủ lạnh, ướp ít nhất 2 tiếng để thấm vị.
Sơ chế và ướp thịtSau khi thịt đã được ướp, bạn xiên thịt vào que. Tiếp theo, nướng trên lò than cho đến khi thịt chín, chuyển màu vàng bắt mắt.
Để làm sốt đậu phộng, bạn chuẩn bị một chén và thêm vào đó 1 muỗng canh dầu phi sả, 1 muỗng canh đậu phộng, 1 muỗng canh tương hột, và 1 muỗng canh đường, sau đó trộn đều.
Nướng thịtKết quả là những miếng thịt xiên que nướng miền Trung thơm phức, có màu sắc hấp dẫn. Khi thưởng thức, bạn sẽ cảm nhận được hương vị thịt ngấm đầy đủ gia vị, đậm đà và thơm ngon không thể cưỡng lại. Đừng quên dùng tương đậu phộng kèm để tận hưởng hương vị đầy đủ nhất nhé.
Kết quả cuối cùng của thịt xiên que nướng miền TrungThịt xiên que nướng là một món ăn dễ thực hiện nhưng lại thơm ngon đến không ngờ. Nếu phải bình chọn cho một món ăn vặt phổ biến nhất, thì không thể không nhắc đến món ăn này. Hãy vào bếp và thử ngay nhé!
Xem video hướng dẫn cách làm thịt xiên que nướng miền Trung trên TikTok: