Tỏi đen mang nhiều lợi ích cho sức khỏe nhưng với giá cả cao, nhiều người không thể mua. Hôm nay, mình sẽ hướng dẫn cách tự làm tỏi đen ngay tại nhà chỉ với tỏi thông thường và nồi cơm điện.
Tỏi đen có vị ngọt nhẹ, thơm dịu như trái cây, và rất giàu lợi ích cho sức khỏe. Tuy nhiên, để tiết kiệm chi phí, bạn có thể tự làm tỏi đen tại nhà bằng nồi cơm điện và bia một cách đơn giản.
Nguyên liệu làm tỏi đen bằng nồi cơm điện
- 1kg tỏi Lý Sơn hoặc tỏi cô đơn
- 1 lon bia
- Giấy bạc
- Nồi cơm điện
- Màng bọc thực phẩm
Mẹo hay:
Để có tỏi đen ngon, bạn nên chọn tỏi có tép to, đều nhau. Nên sử dụng tỏi ta (tỏi Lý Sơn, tỏi cô đơn, tỏi Hải Dương) để có vị thơm và nhiều tinh dầu hơn tỏi Trung Quốc.
Cách làm tỏi đen bằng nồi cơm điện
Bước 1 Chuẩn bị nguyên liệu
Sau khi mua tỏi về, bạn gọt lớp vỏ mỏng nhất bên ngoài để loại bỏ bụi bẩn, cắt bớt phần cuống để tỏi gọn gàng, dễ dàng hơn trong quá trình ủ.
Chuẩn bị nguyên liệuBước 2 Ủ tỏi
Đặt tỏi vào thau sạch, rót đều bia lên tỏi và ngâm trong 30 phút để tỏi ngấm men vi sinh.
Trong thời gian ngâm, lật tỏi đều 5 phút/lần để tỏi ngấm đều. Sau 30 phút ngâm trong nước bia, lấy tỏi ra và để ráo nước.
Dùng giấy bạc bọc kín xung quanh tỏi, không để hở để quá trình ủ tỏi thành công, giúp tỏi đen và thơm khi hoàn thành.
Ngâm tỏi với bia và bọc kín bằng giấy bạcSau đó cho vào nồi cơm điện đậy nắp lại rồi dùng màng bọc thực phẩm bọc phần nắp để tạo môi trường kín hơn, nếu dùng nồi cơm điện tử thì không cần.
Nhấn nút bật chế độ nấu (Cook), khi nồi chuyển sang chế độ giữ ấm (Warm) thì để đó ủ liên tục trong 12-14 ngày.
Cho vào nồi cơm điện đậy nắp rồi dùng màng bọc thực phẩm bọc phần nắpBước 3 Đợi ủ
Ngày thứ 2: Chạm vào nồi cảm thấy nóng, mở ra kiểm tra sẽ thấy tỏi có mùi thơm như bắp luộc.
Ngày thứ 4: Tỏi có mùi thơm dịu, vẫn trắng và chín dần từ bên trong.
Ngày thứ 6: Tỏi đã chuyển sang màu xám đen, mùi thơm dịu hơn.
Ngày thứ 7: Tỏi đen nhiều hơn, một số đã chuyển sang màu sẫm, vỏ ẩm.
Hình ảnh quá trình ủ tỏiNgày thứ 9: Vỏ tỏi nâu, ẩm, bên trong có màu xám đen.
Ngày thứ 12: Bóc vỏ ra thấy tép tỏi đen, vị ngọt chua, mềm, dẻo.
Ngày thứ 14: Kết thúc quá trình ủ, vỏ tỏi bên ngoài khô và có màu xám nhạt, tép tỏi bên trong đen và dẻo, vị ngọt như trái cây. Vị ngọt này là do hàm lượng carbohydrate đã tăng từ 28,7% (trong tỏi tươi) lên tới 47,9% (trong tỏi đen).
Giai đoạn hoàn thànhBước 4 Sản phẩm hoàn thành
Việc làm tỏi đen không khó nhưng lại mang lại nhiều lợi ích sức khỏe. Sau khi ủ tỏi đen xong, bạn chỉ cần lấy ra để nguội rồi đem cất trong hộp kín để sử dụng dần.
Tỏi đen - một thực phẩm bổ dưỡngCách thưởng thức
Hãy sử dụng tỏi đen vào buổi sáng và tối trước khi ăn khoảng 30 phút. Nhai tỏi đen thật lâu và kỹ để hấp thụ dưỡng chất tốt hơn, sau đó uống một ly nước lọc.
Cách thưởng thứcVới vài bước đơn giản, bạn đã có ngay những củ tỏi đen giàu dinh dưỡng mà không cần phải tốn kém nhiều. Hãy bắt tay vào làm ngay những củ tỏi đen bổ dưỡng này nhé. Chúc bạn thành công!