Tỏi ngâm giấm sẽ làm cho bát phở thêm thơm, hấp dẫn hơn. Hãy khám phá cách làm tỏi ngâm giấm ăn liền để ăn phở mà không lo tỏi bị xanh
Tỏi là một nguyên liệu quen thuộc trong mọi gia đình và thường được dùng để chế biến các món ăn như chiên, xào,... nhằm khử mùi tanh của thực phẩm tươi sống. Ngoài ra, tỏi cũng có thể ngâm với giấm để tạo ra một món dưa kiệu thơm ngon kèm với các món ăn khác.
Ăn tỏi ngâm giấm mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe nhưng không gây độc hại cho cơ thể. Tuy nhiên, tỏi ngâm đúng cách sẽ mang lại nhiều lợi ích về sức khỏe hơn.
Tỏi ngâm bị xanh không gây hại cho cơ thể, nhưng chất lượng và lợi ích sức khỏe sẽ giảm nhiều so với tỏi ngâm trắng giòn. Hãy cùng Mytour khám phá cách làm tỏi ngâm trắng giòn mà không bị xanh.
Nguyên liệu làm tỏi ngâm
-
5 - 10 củ tỏi
-
200ml giấm ăn
-
25g phèn chua
-
10 trái ớt tươi, không bị mềm và héo
-
1 trái chanh hoặc tắc
-
Nước lọc
-
Gia vị: Đường, muối, bột tỏi
-
1 cái hũ đựng bằng thủy tinh có nắp đậy
Để tỏi ngâm giấm được ngon bạn nên chọn những loại tỏi có đặc điểm sau đây:
- Nên mua loại tỏi ta hoặc tỏi Lý Sơn bởi tỏi này có tép nhỏ và đều nhau, có mùi thơm và ít cay nồng. Nếu tỏi ngoại sẽ có tép lớn ăn sẽ bị xốp không đủ chất dinh dưỡng.
- Nên chọn tỏi già, cứng để tỏi ngâm không bị xanh. Vì khi tỏi non nên khi ngâm, các chất trong tỏi non tiết ra, gặp dấm ăn và chuyển màu xanh.
- Chọn củ tỏi ta có màu bên ngoài hơi tím, vỏ bên ngoài đầu củ tỏi phải còn nguyên vẹn và có màu hơi trắng, không được nhăn.
- Tránh chọn những củ tỏi có nhánh màu xám hoặc vàng vì sẽ không có mùi thơm.
Cách làm tỏi ngâm
Bước 1 Sơ chế nguyên liệu
Tỏi bóc sạch vỏ, bạn có thể thái lát hoặc chẻ đôi. Tuy nhiên để nguyên tép thì tỏi sẽ giòn hơn (có thể cho một nửa thái lát một nửa để nguyên tép). Sau đó, pha theo tỉ lệ 1 lít nước với 30g đường và cho tỏi vào ngâm khoảng 30 phút thì vớt ra để ráo. Cách này giúp tỏi ớt không bị chuyển sang màu xanh.
Chanh, ớt rửa sạch bỏ cuống. Phần ớt có thể bỏ hạt, cắt lát mỏng hoặc có thể để nguyên trái tuỳ theo ý thích.
Sơ chế nguyên liệu
Bước 2 Làm nước ngâm
Đun sôi 400ml nước lọc với phèn chua, sau đó cho tỏi vào trụng sơ rồi vớt ra để ráo. Công đoạn này có tác dụng tạo độ cứng giòn, tỏi sẽ không bị nhũn trong quá trình ngâm nên khi cho tỏi vào trụng thì vớt ra nhanh để tránh bị mềm.
Pha: 200ml giấm, 100ml nước lọc, 2 muỗng cà phê đường và 1 muỗng cà phê muối và bột tỏi. Sau đó cho hỗn hợp này vào nồi đun sôi và để nguội.
Làm nước ngâm
Bước 3 Tiến hành ngâm tỏi
Cho tỏi, ớt và hỗn hợp giấm trắng vào hũ thủy tinh sao cho giấm phải ngập hết tỏi và ớt. Cuối cùng bạn đậy kín nắp và bảo quản nơi khô ráo, thoáng mát.
Tiến hành ngâm tỏi
Bước 4 Thành phẩm
Thành phẩmTỏi ngâm khoảng 10 - 15 ngày thì có thể dùng được, tỏi ngon khi thấy có màu đục nhẹ, tép tỏi trắng giòn không bị úng và phần giấm không bị đóng váng và có hương thơm mùi tỏi ớt nồng.
Thưởng thức
Thưởng thứcCạnh bát phở thì bạn chỉ cần cho vài lát tỏi ngâm với một ít nước giấm vào bát và bắt đầu thưởng thức được rồi nhé. Mùi hương của tỏi sẽ làm cho bạn kích thích vị giác và ăn ngon hơn.
Làm món tỏi ngâm giấm để ăn cùng phở hoặc bún thật dễ dàng, đơn giản phải không? Chúc bạn thành công!
Mua tỏi tại Mytour để thực hiện món tỏi ngâm: