Tôm càng xanh nướng sa tế đậm đà, với thịt tôm dai ngọt, thu hút sự chú ý của mọi thực khách. Hãy cùng Mytour thực hiện món ăn này ngay nhé!
10 phút Chế biến
60 phút Dành cho
2 - 3 người
Tôm càng xanh là loại hải sản giàu dinh dưỡng, cung cấp nhiều protein, axit béo Omega 3 có lợi cho sức khỏe. Phổ biến với mọi độ tuổi và dễ dàng chế biến thành các món ăn ngon, đặc biệt là món tôm càng xanh nướng sa tế, hấp dẫn và thơm ngon.
Nguyên liệu cần chuẩn bị cho món tôm càng xanh nướng sa tế
- 500g tôm càng xanh
- 5g ớt xanh
- 1 muỗng canh sữa đặc
- Nước cốt chanh,...
- Gia vị: Bột ngọt, muối, đường, sa tế tôm,
- Dụng cụ: Kéo, than, vỉ nướng, cối chày, chén, thau,...
Mẹo thú vị:
- Để chọn tôm càng xanh tươi ngon, hãy chọn tôm còn sống, di chuyển linh hoạt, càng và chân nguyên, có thân mình màu xanh tươi và gắn chặt. Tôm tươi thường săn chắc, vỏ bóng. Bóp nhẹ đầu tôm nếu thân tôm cứng mà đầu mềm có thể đó là tôm đã qua xử lý hóa chất.
Cách thực hiện món tôm càng xanh nướng sa tế
Bước 1 Chuẩn bị nguyên liệu
Trước hết, tôm càng xanh được ngâm trong nước pha loãng muối khoảng 15 phút, sau đó rửa sạch để loại bỏ bùn, đất.
Chuẩn bị tôm càng xanhTiếp theo, sử dụng kéo để cắt bớt chân và râu của tôm. Sau đó, dùng dao chẻ dọc bụng tôm từ đuôi lên đầu, sau đó lấy phần chỉ đen ra.
Chẻ dọc bụng tôm và loại bỏ phần chỉ đenMẹo nhỏ:
- Chẻ tôm quả quyết để tránh làm hỏng tôm.
- Hãy cẩn thận khi chẻ tôm để không làm rơi phần trứng (nếu có) bằng cách kẹp chặt tôm khi chẻ.
- Nếu có càng tôm, bạn có thể cắt khúc và lấy phần thịt để đặt vào giữa sau khi chẻ tôm.
Bước 2 Ướp tôm
Chuẩn bị một thau, cho vào đó 1/2 muỗng canh bột ngọt, 2 muỗng canh đường, 2 muỗng canh sa tế tôm, sau đó trộn đều cho gia vị tan chảy vào nhau.
Ướp tôm để gia vị thấm vàoSau khi đã sơ chế, dùng muỗng hoặc chổi quét phần nước ướp đều lên 2 mặt của tôm, sau đó ướp trong khoảng 30 phút để tôm hấp thụ hết gia vị.
Bước 3 Nướng tôm
Bây giờ, bạn chỉ cần sẵn sàng bếp than, chờ đến khi than đỏ lửa rồi đặt tôm đã ướp lên vỉ nướng và nướng khoảng 15 - 20 phút cho tôm chín đều.
Nướng tôm càng xanhMẹo nhỏ:
- Để lấy than, bạn có thể sử dụng củi đốt hoặc mua than trực tiếp từ các cửa hàng ngoài chợ và thắp lửa.
- Nếu không có bếp than, bạn có thể nướng tôm trong lò nướng ở 180 độ trong khoảng 15 phút.
Bước 4 Chuẩn bị nước chấm
Đặt khoảng 5gr ớt xanh vào cối, giã nhuyễn rồi đổ ra chén. Sau đó, thêm vào chén 2 muỗng canh nước cốt chanh, 1 muỗng canh sữa đặc, 1 muỗng canh muối và 1/2 muỗng canh đường, khuấy đều cho đến khi tất cả các nguyên liệu tan hòa.
Chuẩn bị nước chấm muối ớtMẹo nhỏ: Thêm sữa vào nước chấm giúp hỗn hợp trở nên sánh và hấp dẫn hơn.
Bước 5 Thưởng thức
Cuối cùng, mang tôm đã nướng chín đều lên đĩa và chấm cùng muối ớt chanh cay, đậm vị. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể trang trí tùy ý thêm một vài loại rau lá để tạo điểm nhấn đẹp mắt và hấp dẫn hơn.
Thành phẩm của món tôm càng xanh nướng sa tếThưởng thức
Món tôm càng xanh nướng sa tế hấp dẫn không chỉ về màu sắc bắt mắt mà còn về mùi hương đậm đà, với thịt tôm giòn ngọt và vị sa tế cay cay, muối ớt chanh chua ngọt, hòa quyện một cách hoàn hảo. Trong những ngày se lạnh, thưởng thức món tôm thơm ngon này bên cạnh bếp lửa hồng sẽ thật sự tuyệt vời đấy!
Thưởng thức món tôm càng xanh nướng sa tếTrên đây là cách làm tôm càng xanh nướng sa tế đậm đà, ăn cực đã mà Mytour tổng hợp được. Hy vọng bài viết sẽ hữu ích cho bạn.
Chọn mua tôm càng chất lượng tại Mytour để làm món tôm càng kho tàu: