Nếu bạn chưa biết làm món gì ngon với tôm, hãy thử cách làm tôm nướng sa tế để chinh phục khẩu vị với vị cay nồng, đậm đà và ngon tuyệt. Xem hướng dẫn làm tôm nướng sa tế tại nhà với nguyên liệu dễ tìm kiếm.
15 phút Chế biến
30 phút Dành cho
2 - 3 người
Món tôm nướng sa tế luôn thu hút khẩu vị của người Việt với vị ngọt tự nhiên của tôm, vị cay nồng của sa tế quen thuộc và hương vị thơm ngon của gia vị thấm vào từng miếng tôm. Món ăn đơn giản nhưng phù hợp cho mọi dịp từ bữa ăn hàng ngày, buổi gặp gỡ bạn bè đến các bữa tiệc lớn
Nguyên liệu chuẩn bị cho tôm nướng sa tế
- Tôm 1kg
- Sả 5 cây
- Gia vị: sa tế, bột ngọt, hạt nêm, muối, đường
- Dụng cụ: Xiên que, bếp nướng.
Mẹo hay: Cách lựa chọn tôm tươi ngon
- Khi mua tôm, tránh chọn những con đã chết và có vỏ màu hồng đậm vì chúng có thể đã bở, không ngọt và không mọng nước, khi nướng sẽ khô. Chọn những con tôm còn sống, năng động, có mắt xanh và thân tôm màu hồng trắng.
Cách ướp tôm nướng sa tế
Bước 1 Chuẩn bị nguyên liệu
Sau khi mua tôm về, rửa sạch tôm 2-3 lần và để ráo nước.
Cắt bớt râu và chân tôm, loại bỏ chỉ đen trên thân tôm. Không cần bóc vỏ tôm.
5 củ sả được cắt bớt lá, rửa sạch và băm nhỏ.
Chuẩn bị nguyên liệu chínhBước 2 Ướp tôm với sa tế
Sau khi tôm đã ráo nước, thêm sả đã băm nhuyễn và thành phần gia vị gồm 2 muỗng canh sa tế, 1 muỗng canh hạt nêm, 1 muỗng canh đường, 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê bột ngọt.
Khuấy đều hỗn hợp trong 2 phút và để tôm thấm gia vị trong 20-25 phút.
Tôm được ướp với sa tế trong 20 - 25 phútSau thời gian trên, xiên tôm vào que cho chắc chắn.
Xiên từng con tôm vào queBước 3 Nướng tôm
Ở bước này, bạn cần điều chỉnh nhiệt độ nướng sao cho phù hợp, lật tôm đều và quan sát màu sắc của vỏ tôm để biết khi nào tôm đã chín. Nếu vỏ tôm có màu cam đỏ ở cả hai mặt và bắt đầu săn lại, tôm đã chín và có thể thưởng thức ngay.
- Nếu nướng tôm trên lò than: sau khi đặt tôm lên vỉ, lật tôm đều trong 7 - 10 phút cho tôm chín đều.
- Nếu nướng tôm trong lò nướng: Đặt tôm vào lò và nướng ở nhiệt độ 250 độ C trong khoảng 10-15 phút. Nhớ kiểm tra và lật tôm để tôm chín đều mà không bị cháy quá.
Bước 4 Thành phẩm
Tôm nướng sa tế sau khi hoàn thành sẽ mang lại một hương thơm lôi cuốn. Đặt tôm ra dĩa, kèm theo rau răm và dưa leo là hoàn hảo. Cuối tuần này, hãy thưởng thức món ăn này cùng gia đình nhé!
Tôm nướng sa tếThưởng thức món tôm nướng sa tế
Kết quả món tôm đậm đàMón tôm nướng sa tế có màu đỏ bắt mắt, pha trộn giữa màu đỏ của tôm tươi và màu đỏ của sa tế. Tôm không bị khô hay cháy, chín vừa đủ nên ngọt và mọng nước. Mùi thơm của sa tế và sả hòa quyện, tạo nên hương vị thơm ngon không tanh của tôm.
Những điều cần chú ý khi ướp tôm nướng sa tế
Tốt nhất là ướp tôm trong khoảng thời gian từ 20 - 25 phút để tôm thấm gia vị đều.
Khi nướng tôm, hãy lật đều mặt tôm và tránh nướng quá lâu để tránh tôm khô và cháy đắng.
Sau khi ướp tôm trong 20 - 25 phút, hãy xiên que vào tôm để tránh que bị cháy.
Nhớ kiểm tra trước nếu ai trong gia đình có dị ứng với hải sản trước khi thưởng thức món này nhé.
Chú ý khi nướng tômĐây là hướng dẫn cách làm món tôm nướng sa tế đậm đà, cay nồng đơn giản tại nhà mà Mytour đã chia sẻ. Chúc gia đình bạn có một bữa ăn ngon với món tôm nướng sa tế thơm ngon này.
Chọn mua các loại sa tế chất lượng với giá tốt tại Mytour: