Trưa nắng, một ly nước mát là điều không thể thiếu. Hãy học ngay cách làm trà đào hạt chia thanh nhiệt bổ dưỡng và đơn giản này.
Giá trị dinh dưỡng của hạt chia không còn xa lạ với mọi người, với chứa nhiều chất xơ, vitamin, omega 3,... hạt chia có nhiều lợi ích cho sức khỏe. Kết hợp hạt chia và trà đào tạo ra một thức uống ngon lành, bổ dưỡng, hiệu quả trong việc làm mát cơ thể.
Hôm nay, hãy cùng Bách hóa XANH khám phá cách làm trà đào hạt chia thanh nhiệt bổ dưỡng và đơn giản.
Nguyên liệu làm trà đào hạt chia
- 1kg đào
- 0,5kg đường
- 1 quả chanh
- Hồng trà (trà túi lọc)
- 20g hạt chia
- Muối
Mẹo hay
Mẹo chọn đào ngon: Bạn nên chọn đào tròn, chắc tay, hơi cứng, màu đỏ sậm có vài vết vàng, có mùi thơm đặc trưng, cuống còn tươi và không bị dập, không có vết côn trùng cắn. Đối với loại đào lông thì nên chọn những quả có lông đều.
Mẹo chọn hạt chia: Vẻ ngoài hạt chia tương đối giống hạt é nên để tránh mua nhầm bạn nên lựa chọn những nơi mua uy tín, sản phẩm có nhãn hiệu, nguồn gốc xuất xứ rõ ràng.
Cách làm trà đào hạt chia
Bước 1 Sơ chế nguyên liệu
Bạn chuẩn bị một thau nước, thêm vào nước 5g muối và nước cốt chanh vào thau, khuấy đều. Để tránh đào bị nát, bạn nên tách đào trước rồi mới gọt bỏ vỏ đào. Bạn dùng dao khứa theo chiều dọc của quả, tách đào thành 4 miếng bằng nhau. Sau khi tách đào xong, bạn bắt đầu gọt vỏ đào và cho vào thau nước muối.
Lưu ý: Bạn gọt đến đâu thì cho đào vào thau đến đó. Khi đã gọt xong, bạn vớt đào ra rửa lại với nước sạch và để ráo.
Bước 2 Ngâm đào
Bạn nấu nồi lên bếp, cho vào nồi 200g đường, 300ml nước và đun với lửa vừa. Khi nước đường dần keo lại thì bạn thêm 300g đường và 500ml nước vào tiếp tục đun. Khi hỗn hợp sôi thì bắt đầu cho đào vào, tiếp tục đun, khi thấy nước sôi lại để thêm 5 phút thì tắt bếp và vớt đào ra. Nước đường bạn để nguội, rồi vắt nửa quả chanh lấy nước cốt cho vào, khuấy đều.
Nấu nước đường
Mẹo hay
Khi nước tắt bếp, bạn nên nhanh chóng vớt đào ra ngay, để đào không bị mềm quá, giữ được độ giòn bên trong.
Nếu thêm nước cốt chanh khi nước đường chưa nguội thì sẽ làm nước bị đắng, nhưng nếu bạn dùng chanh vàng thì không cần chờ, vì loại chanh này không đắng.
Bạn nên dùng nồi to để tránh khi đổ đào vào nước đường bị tràn ra. Bạn nên dùng đường nâu để màu sắc khi pha trà đào được đẹp mắt.
Bạn chuẩn bị sẵn một hũ thủy tinh, cho đào miếng vào trong trước rồi rót từ từ phần nước đường vào, đậy kín hũ lại. Bạn đặt hũ đào vào ngăn mát tủ lạnh và để ngâm như vậy trong 1 đến 2 ngày.
Ngâm đào
Bước 3 Pha chế trà đào hạt chia
Sau khi đã ngâm đào được 1 hoặc 2 ngày thì đã dùng được và có thể bắt đầu thực hiện bước tiếp theo. Bạn cho túi hồng trà và hạt chia ra 2 ly khác nhau, rót nước nóng vào ngâm cho đến khi ra hết chất trà và hạt chia cũng nở đều ra.
Pha trà và ngâm hạt chia
Lưu ý: Bạn cũng có thể thay hồng trà bằng trà lipton nếu không có sẵn hồng trà ở nhà.
Bạn lấy hũ đào ngâm ra, cho vào ly 2 đến 3 vá nước đào ngâm. Sau đó, bạn thêm 1 vá nước hồng trà và 1 vá hạt chia và khuấy đều. Tuỳ theo khẩu vị, bạn có thể tăng giảm nước đào, trà và hạt chia cho vừa miệng. Cuối cùng bạn đổ hỗn hợp trên vào nước đá, bỏ thêm 3 đến 4 miếng đào ngâm là hoàn thành.
Pha chế trà đào hạt chiaThành phẩm
Món trà đào hạt chia ngon lành, thơm mát đã sẵn sàng cho bạn thưởng thức. Vào những ngày nóng nực khó chịu, hãy giải nhiệt bản thân với một ly trà đào hạt chia chua chua, ngọt ngọt với mùi thơm thanh mát của hồng trà và đào bạn nhé. Không chỉ vừa thơm vừa ngon mà trà đào hạt chia còn cực kỳ tốt cho sức khỏe, đặc biệt là rất tốt cho da nữa đấy.
Thành phẩmNếu bạn không có thời gian, có thể mua trà thanh nhiệt Dr. Thanh 455ml tại các cửa hàng, siêu thị lớn hoặc hệ thống bán lẻ Mytour.
Đào, hạt chia và hồng trà đều có tác dụng thanh nhiệt, làm đẹp da, khoẻ dáng, làm chậm quá trình oxy hóa. Đây thực sự là một thức uống tuyệt vời cho chị em, vừa ngon vừa bổ, lại đơn giản vô cùng. Hãy cùng Bách hoá XANH thực hiện và thưởng thức trà đào hạt chia ngon, bổ, rẻ này nhé!
Chọn mua trà túi lọc tại Mytour: