Trứng vịt lộn chay với cách làm dễ dàng nhưng vẫn thơm ngon sẽ khiến bạn phải say mê ngay từ lần đầu thưởng thức. Hãy cùng khám phá cách làm món ăn này qua bài viết này nhé.
20 phút Chế biến
75 phút Dành cho
3 - 4 người
Trứng vịt lộn chay có hương vị thơm ngon, béo bùi sẽ là sự bổ sung tuyệt vời cho thực đơn món chay của gia đình bạn. Hãy cùng Mytour khám phá về cách làm món trứng vịt lộn chay nhé! Chuẩn bị: 20 phút
Nguyên liệu làm trứng vịt lộn chay
- 100g tàu hũ ky
- 50g nấm đông cô
- 100g đậu hũ trắng
- 100g đậu xanh không vỏ
- 2 lá rong biển
- 2 lá chuối
- 2 củ hành tím
- 10g rau răm
- Gia vị: Đường, hạt nêm, tiêu, bột ngọt, dầu ăn
Mẹo hay:
Cách chọn đậu xanh ngon:
- Lựa chọn hạt đậu tươi mới, không bị sâu bệnh.
- Nên chọn đậu xanh không vỏ để tiết kiệm thời gian chuẩn bị.
- Đối với nấm đông cô khô: Chọn loại nấm chắc, không bị gãy vụn, có màu sáng và không có dấu hiệu mốc trắng. Tránh mua nấm đông cô có mùi khó chịu và không rõ nguồn gốc.
- Đối với nấm đông cô tươi: Chọn nấm có màu sắc tươi, có hương thơm. Ngoài ra, lựa chọn nấm đông cô có màu sắc đồng đều, đẹp và khô ráo. Tránh mua nấm bị vỡ nát, có mùi hôi, mốc. Nếu thấy nấm có màu nâu đậm thì nên tránh vì có thể là loại nấm độc hại.
Cách làm trứng vịt lộn chay
Bước 1 Sơ chế nguyên liệu
Đậu hũ trắng sau khi mua về, bạn cắt thành những miếng dày khoảng 1 - 5 cm. Đậu xanh sau khi mua về, bạn rửa sạch. Nấm đông cô sau khi mua về, bạn rửa sạch bằng nước ấm khoảng 10 phút sau đó rửa lại sạch, để ráo, cắt bỏ gốc và cắt nấm thành từng miếng dày khoảng 0,5cm.
Hành tím sau khi mua về, bạn lột vỏ và cắt nhỏ. Rau răm bạn bỏ đi phần lá già và rửa sạch. Lá rong biển sau khi mua về, bạn cắt đôi sau đó cắt thành bốn phần hình chữ nhật. Về lá chuối, bạn rửa sạch sau đó cắt thành hình chữ nhật.
Sơ chế nguyên liệuBước 2 Sơ chế tàu hũ ky
Sau khi mua tàu hũ ky về, bạn cắt bỏ phần rìa. Tiếp theo, cắt thành những miếng hình chữ nhật hoặc vuông, sau đó rửa sạch.
Sơ chế tàu hũ kyBước 3 Phi thơm hành tím
Sau khi cắt hành tím nhỏ, bạn đun nóng chảo và thêm 2 muỗng canh dầu ăn vào. Khi dầu nóng, bạn phi hành tím cho đến khi hành tím vàng đều.
Phi thơm hành tímBước 4 Ướp gia vị
Chuẩn bị một chén và thêm lần lượt các gia vị như 2 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê hạt nêm, ¼ muỗng cà phê bột ngọt và ¼ muỗng cà phê tiêu vào, sau đó trộn đều. Tiếp theo, chuẩn bị một tô và cho đậu xanh, 1 nửa hành phi và ½ hỗn hợp gia vị vào và trộn đều.
Bạn mang bao tay và trộn đều hỗn hợp lên. Sau đó, bạn chuẩn bị thêm một tô khác và lần lượt cho vào nấm đông cô, đậu hũ trắng, phần hành phi và gia vị còn lại vào. Bạn nhẹ nhàng đảo hỗn hợp này để đậu hũ trắng không bị nát.
Ướp gia vịBước 5 Gói trứng vịt lộn chay
Đầu tiên, bạn lấy rong biển rồi cuộn nấm lại để tạo hình con vịt. Tiếp theo, bạn lấy khoảng 1 muỗng canh hỗn hợp đậu xanh rồi vo tròn, ấn dẹp và bọc vào miếng rong biển đã cuộn nấm rồi đặt vào giữa miếng tàu hũ ky. Sau đó, bạn thêm 1 miếng đậu hũ trắng vào miếng tàu hũ ky rồi dùng tay vo tròn lại tạo hình trứng.
Cuối cùng, bạn bọc thêm 1 miếng tàu hũ ky và dùng 2 tấm lá chuối bọc quả trứng lại rồi dùng dây buộc cố định là chúng ta hoàn thành bước tạo hình cho trứng vịt lộn chay. Bạn tiến hành như vậy cho đến khi hết nguyên liệu.
Gói trứng vịt lộn chayBước 6 Hấp trứng
Sau khi đã tạo hình trứng vịt lộn chay xong, các bạn tiến hành hấp trứng. Bạn bắt nồi lên bếp và cho vào khoảng 1 lít nước nấu sôi. Khi nước sôi, bạn chỉnh lửa vừa rồi đặt xửng hấp lên và cho trứng vào hấp.
Hấp trứngBước 7 Thành phẩm
Bạn hấp trứng vịt lộn chay trong khoảng 1 giờ là chúng ta hoàn thành món trứng vô cùng hấp dẫn. Các bạn lấy trứng ra, cắt bỏ phần lá chuối bên ngoài và thưởng thức cùng mọi người.
Thành phẩmThưởng thức
Trứng vịt lộn chay có cách làm không quá phức tạp và hương vị vô cùng thơm ngon. Trứng có vỏ ngoài dai dai, béo bùi từ đậu xanh, ngọt ngọt dai dai từ nấm đông cô. Khi thưởng thức trứng vịt lộn chay, bạn hãy ăn kèm với rau răm và muối tiêu chanh sẽ tăng thêm hương vị thơm ngon cho món ăn.
Thưởng thức trứng vịt lộn chayBài viết trên là những chia sẻ của Mytour về cách làm món trứng vịt lộn chay. Các bạn hãy lưu ngay lại công thức này và chế biến cho người thân, bạn bè mình cùng thưởng thức nha.