Bạn đã từng mê mải với hương vị đặc biệt của trứng vịt ngâm bắc thảo chưa? Hãy cùng theo dõi cách làm trứng vịt ngâm bắc thảo tại nhà để thưởng thức bất cứ khi nào bạn muốn nhé!
20 phút Chế biến
20 phút Dành cho
3 người
Trứng vịt ngâm bắc thảo có màu đen đặc trưng, vỏ mềm và lòng trắng béo ngậy, thường được dùng kèm với súp hoặc làm món ăn nhẹ. Nếu bạn là người mê mẩn món này, hãy nhanh chóng ghi chép lại công thức làm trứng vịt ngâm bắc thảo dưới đây để tự tay thực hiện và thưởng thức món ngon mê ly nhé!
Nguyên liệu
- 30 quả trứng vịt
- ½ muỗng cà phê bột diêm sinh
- 3 muỗng cà phê bột quế
- 1 muỗng cà phê đinh hương
- 50gr trà mạn
- 1 bó rau dền gai
- 40 lá trắc bách diệp
- 3 muỗng cà phê phèn chua
Cách chọn mua trứng vịt ngon: Bạn nên chọn mua những quả trứng có vỏ nhám, phấn mỏng bao quanh. Khi lắc, trứng mới không kêu, trứng cũ kêu nhỏ, trứng hỏng kêu to.
Mách nhỏ: Bạn có thể mua bột diêm sinh, trắc bách diệp tại các cửa hàng thuốc, trà mạn tại các cửa hàng trà, và phèn chua tại cửa hàng tạp hóa, siêu thị.
Cách làm trứng vịt ngâm bắc thảo
Bước 1 Ngâm trứng vịt
Sau khi mua trứng về, bạn rửa sạch và ngâm trong dung dịch chứa phèn chua trong 3 ngày. Trong thời gian này, lòng trắng trứng sẽ chuyển thành màu trong suốt như thạch rau câu.
Mẹo: Để chọn trứng vịt ngon, bạn thử thả trứng vào nước muối. Nếu chìm là trứng tốt, còn nổi thì không nên chọn.
Bước 2 Chuẩn bị hỗn hợp bùn ngâm
Đinh hương sau khi rang vàng tán nhỏ, bồ kết sau khi nướng cháy thành than rồi giã nhuyễn.
Pha trà mạn với 700ml nước sôi, sau đó lọc nước.
Rau dền gai phơi khô rồi đốt để lấy tro.
Lá trắc bạch diệp sau khi giã nhỏ, trộn với bột quế và bột diêm sinh.
Sau khi chuẩn bị xong tất cả, trộn đều để có hỗn hợp bùn ngâm cho bước tiếp theo.
Bước 3 Ngâm trứng bắc thảo
Trước khi ngâm, bạn lấy ra khỏi lọ và lau khô. Sau đó, quét bùn lên từng quả trứng rồi lăn qua vỏ trấu đều tay.
Đặt trứng vào hũ hoặc bình kín, đầu nhọn của trứng hướng xuống dưới. Sau đó, chôn vào đất trong 3 đến 5 tháng. Sau khoảng 3 tháng, bùn sẽ khô và bạn có thể lấy ra ăn.
Bước 4 Thành phẩm
Sau khi đã ngâm đủ thời gian, bạn có thể lấy ra ăn. Trứng bắc thảo có màu đen đặc trưng, vỏ trong suốt và mềm, lớp bên trong béo ngậy không thể cưỡng lại được.
Thưởng thức
Thưởng thứcChỉ cần một chén cơm nóng và nước mắm chua ngọt, bạn có thể thưởng thức trứng bắc thảo ngon lành.
Thông thường, trứng bắc thảo có thể bảo quản từ 3 - 4 tháng, tùy theo cách bảo quản. Bạn có thể thử các cách sau:
- Bôi dầu thực vật lên vỏ trứng và để ở nhiệt độ phòng, bảo quản được khoảng 1 tháng.
- Bảo quản trong thùng nước vôi, sẽ bảo quản được 3 - 4 tháng.
- Bảo quản trong trấu, từ 2 - 3 tháng.
- Đặt vào hộp đựng và cho vào ngăn mát tủ lạnh, bảo quản được 3 - 5 tuần.
Nếu bạn đam mê món này, hãy lưu lại công thức làm trứng bắc thảo cực ngon chỉ với 3 bước. Ăn món tự làm sẽ thêm phần thú vị và ngon miệng hơn rất nhiều. Chúc bạn thành công!
Mua bột hồi, đinh hương trên Mytour: