Tương ớt tự làm tại nhà không chỉ thơm ngon mà còn đảm bảo vệ sinh, không chứa chất bảo quản, và không tốn nhiều thời gian. Cùng tìm hiểu cách làm tương ớt đơn giản ngay tại nhà.
Vị cay của tương ớt luôn làm cho món ăn thêm hấp dẫn và thơm ngon. Làm tương ớt tại nhà không phức tạp, chỉ cần dành chút thời gian là bạn có thể có ngay tương ớt thơm ngon. Nhiều món ăn sẽ trở nên hấp dẫn hơn khi có sự bổ sung của tương ớt.
Phương pháp làm tương ớt theo cách truyền thống
10 phút Chế biến
60 phút Dành cho
2 người
Nguyên liệu làm tương ớt theo phong cách cổ truyền
-
Ớt sừng: 400g
-
Cà chua: 100g
-
Lê: 50g
-
Tỏi: 50g
-
Gia vị: dầu ăn, muối, đường, bột năng, giấm
Bí quyết lựa chọn ớt để làm tương ớt cay ngon: Chọn những quả ớt có màu sắc đậm, hình dáng cong và vỏ mỏng là loại ớt thích hợp để làm tương ớt cay.
Bí quyết chọn cà chua ngon: Chọn những quả có hình dáng không quá tròn, dài và cầm nắm chắc tay.
Cách làm tương ớt theo phong cách cổ truyền
Sau khi mua ớt và cà chua, hãy rửa sạch chúng và đặt trong nước muối khoảng 10 phút. Sau đó, rửa lại bằng nước lạnh, loại bỏ cuống và hạt của ớt và cà chua.
Lê sau khi rửa sạch, gọt vỏ và cắt thành miếng vừa phải. Tỏi cũng được lột vỏ và cắt nhỏ.
Đặt một nồi nước lên bếp, khi nước sôi, cho ớt, cà chua, lê, tỏi đã sơ chế vào và luộc trong 3 phút. Sau 3 phút, tắt bếp và vớt ra để ráo nước.
Đưa ớt, cà chua, lê, tỏi đã luộc vào máy xay và xay nhuyễn.
Trên một chảo, đổ 2 muỗng dầu ăn. Khi dầu sôi, thêm hỗn hợp đã xay nhuyễn vào chảo, sau đó thêm 1 muỗng bột năng và khuấy đều. Tiếp theo, thêm vào 2 muỗng đường, 1 muỗng muối và 1 muỗng dấm, khuấy đều. Nấu hỗn hợp trong 10 phút.
Sau khi hỗn hợp đã nấu trong 10 phút, tắt bếp để nguội. Tiếp theo, lấy hỗn hợp đã nguội qua rây để lọc cặn, điều này sẽ làm cho tương ớt của chúng ta trở nên mịn màng hơn.
Sản phẩm hoàn thiện
Sau khi lọc, chúng ta có ngay sản phẩm tương ớt ngon lành. Thật đơn giản phải không? Bạn có thể đổ tương ớt vào hũ thuỷ tinh để bảo quản và sử dụng dần.
Để bảo quản tương ớt, bạn có thể đổ vào chai và đậy nắp kín, sau đó để trong ngăn mát của tủ lạnh để sử dụng dần. Phương pháp này giúp bảo quản tương ớt được khoảng 1 tháng.
Nếu muốn bảo quản lâu hơn, bạn có thể đặt tương ớt vào ngăn đá tủ lạnh, chia thành từng phần nhỏ để dễ sử dụng. Phương pháp này giúp bảo quản tương ớt từ 3 đến 4 tháng.
Cách làm tương ớt có hương vị chua ngọt
Danh sách nguyên liệu cho tương ớt chua ngọt
-
2 trái ớt chỉ thiên
-
2 trái ớt sừng
-
5 tép tỏi băm nhuyễn
-
90g đường
-
60ml giấm
-
Muối
-
Bột bắp
Cách làm tương ớt chua ngọt
Ớt sau khi rửa sạch, bạn cắt nhỏ và xay nhuyễn. Tỏi sau khi lột vỏ, bạn cũng băm nhuyễn.
Xay ớt
Bạn đổ ớt và tỏi đã băm nhuyễn vào chảo, sau đó thêm 90g đường cát, 60ml giấm, 1 muỗng cà phê muối và 165ml nước, đun sôi hỗn hợp.
Bạn hòa tan 15g bột bắp trong 30ml nước, sau đó kết hợp vào hỗn hợp đang sôi và khuấy đều. Khi hỗn hợp tan hoàn toàn và đặc lại, tắt bếp và để nguội là xong.
Làm tương ớtSản phẩm hoàn thiện
Tương ớt chua ngọt với hương vị đậm đà, chua chua cay cay hấp dẫn. Loại tương ớt này rất thích hợp khi kết hợp với các món chiên hoặc nướng.
Tương ớt chua ngọtCách làm tương ớt theo phong cách Huế
Tương ớt Huế với hương vị cay nồng của ớt kết hợp với vị chua chua ngọt ngọt của đường và nước mắm rất thích hợp khi ăn cùng với bún, phở hoặc các món nướng.
Cách làm tương ớt HuếPhương pháp làm tương ớt từ cà chua
Tương ớt không chứa chất bảo quản và không sử dụng màu nhân nên có màu sắc tự nhiên, rất đẹp mắt từ cà chua và ớt. Khi dùng, bạn sẽ cảm nhận được vị chua cay vừa phải, làm tăng hương vị của món ăn nhiều lần.
Bạn có thể tham khảo cách làm tương ớt từ cà chua để làm cho cả gia đình thưởng thức nhé!
Chú ý khi làm và bảo quản tương ớt
Chú ý khi làm tương ớt
-
Để tăng thêm hương vị cho tương ớt, bạn có thể chế biến tỏi và ớt bằng cách đảo qua sơ với dầu ăn.
-
Trước khi xay, hãy loại bỏ hạt của ớt để tương ớt được mịn màng hơn.
-
Để tương ớt có độ đặc và sánh, bạn có thể pha hỗn hợp ớt với bột năng và thêm vào gần khi hoàn thành.
Phương pháp bảo quản tương ớt
Để tương ớt có thể sử dụng lâu dài, bạn nên đặt trong ngăn mát của tủ lạnh, phương pháp này giúp bảo quản tương ớt từ 4 - 6 tháng.
Sau khi làm xong, bạn cũng có thể bảo quản tương ớt ở nhiệt độ phòng, nhưng chỉ từ 2 - 3 tháng.
Chúc bạn thành công trong việc làm tương ớt tại nhà. Đảm bảo vừa ngon vừa an toàn. Hy vọng bạn sẽ thích.
Bạn cũng có thể đặt mua tương ớt tại Mytour: