Vịt nướng chao xuất phát từ vùng đồng bằng sông nước miền Tây với nguyên liệu và công thức đơn giản. Hãy cùng Mytour vào bếp thực hiện món vịt nướng chao giòn ngon nhé.
30 phút Chế biến
90 phút Dành cho
3 - 4 người
Vịt nướng chao là một món ăn đơn giản nhưng giàu dinh dưỡng. Hãy cùng nhau khám phá cách làm món ngon này nhé.
Nguyên liệu làm món vịt nướng chao
- 1 con vịt (đã làm sạch)
- 1 hũ chao môn trắng
- Hành tím và tỏi băm nhuyễn, gừng
- Nước cốt chanh, đậu bắp, dưa leo, rau răm
- Gia vị: đường, muối ăn, dầu điều, sa tế, hạt nêm, tiêu,...
Mẹo hay: Hãy lựa chọn vịt xiêm thay vì các loại khác vì chúng thường ít lông, thịt ngon và ít mỡ hơn. Thịt của vịt trống thường ngon hơn con mái đấy nhé.
Cách chuẩn bị món vịt nướng chao
Bước 1 Sơ chế nguyên liệu
Dùng gừng thoa đều lên thân vịt để loại bỏ mùi tanhSau khi rửa vịt sạch với nước muối, thoa đều gừng và ngâm thịt vịt trong khoảng 10 phút. Việc này giúp vịt sạch và hấp thụ gia vị tốt hơn.
Tiếp theo, rửa sạch vịt một lần nữa với nước và chặt thành từng miếng vừa ăn. Sau đó, để ráo nước và đặt lên đĩa lớn.
Lưu ý: Bạn có thể nướng vịt nguyên con, nhưng hãy khứa thịt vịt từ 5-6 đường để thịt ngấm gia vị đều.
Chỉ cần sử dụng bốn viên chao, cho vào chén và thêm ít đường rồi tán nhuyễn để giảm mặn.
Dưa leo và đậu bắp sau khi rửa sạch, thái dưa leo thành miếng vừa ăn là xong.
Mẹo hay:
- Hỗn hợp chanh, giấm, muối có thể được dùng để chà sát lên thân vịt để loại bỏ mùi hôi.
- Để thịt vịt mềm hơn, bạn có thể thoa nước cốt chanh lên thịt vịt sau khi sơ chế.
Bước 2 Ướp thịt vịt
Chỉ cần đổ ⅔ hỗn hợp vào thịt vịt thôi nhé.Để ướp thịt, bạn cần chuẩn bị một hỗn hợp gồm: 1 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê sa tế, 1 muỗng cà phê dầu điều, nửa muỗng cà phê bột ngọt, một ít tiêu.
Sau khi chuẩn bị hỗn hợp, đổ tất cả vào chén chao đã sẵn, sau đó trộn đều cho đến khi các nguyên liệu tan hết.
Sau đó, đổ ⅔ hỗn hợp vào thịt vịt đã sơ chế và trộn đều. Chờ thịt ngấm khoảng 45 phút là đã sẵn để nướng.
Bước 3 Nướng thịt vịt và đậu bắp
Trộn đều và nhớ thoa hỗn hợp chao lên thịt vịt nữa nhé.Chuẩn bị một bếp than hoa và đặt thịt vịt lên nướng như bình thường. Khi thấy thịt vịt săn, hãy thoa thêm hỗn hợp ướp còn lại để nướng tiếp.
Làm như vậy sẽ làm cho thịt vịt thơm ngon và đậm đà hơn. Khi thấy miếng thịt chuyển sang màu vàng sậm là đã chín rồi đấy.
Trong khi nướng thịt, bạn có thể đặt đậu bắp lên cùng nướng để tiết kiệm thời gian.
Lưu ý: Hãy theo dõi và lật thịt thường xuyên để tránh thịt cháy khét nhé.
Thời gian nướng nguyên con có thể kéo dài từ 30 đến 45 phút.
Thành phẩm
Kết quả của việc nấu vịt với chao thơm ngon và hấp dẫnMón vịt nấu chao hoàn hảo là sự pha trộn giữa thịt vịt mềm dai và hương vị chao thơm ngon, cùng với lớp da vàng ươm bóng loáng và giòn rụm. Đừng quên kèm với dưa chuột, đậu bắp và nước chấm để tăng thêm hương vị nhé.
Dưới đây là chia sẻ từ Mytour về cách làm vịt nấu chao, hãy vào bếp và thực hiện ngay món ngon này nhé.
Mua chao tại Mytour