Vịt quay luôn là một trong những món ăn tuyệt vời. Hãy cùng Mytour khám phá cách làm vịt quay bằng chảo ngon nức mũi, đơn giản ngay tại nhà.
Vịt quay là sự lựa chọn hoàn hảo cho bữa ăn thịnh soạn. Mùi thơm, hương vị béo ngậy của món vịt quay không gì sánh bằng.
Ở những vùng quê, khi không có lò nướng vịt quay, cách làm vịt quay bằng chảo vẫn giữ được hương vị đặc trưng của món ăn. Hãy cùng Mytour khám phá cách làm này nhé.
15 phút Chế biến
50 phút Dành cho
3 - 4 người
Nguyên liệu làm vịt quay bằng chảo
- 1 con vịt (khoảng 2 - 2,5kg).
- 4 củ hành tím.
- 4 củ tỏi.
- 50g gừng.
- Hoa hồi.
- Quế khâu.
- 1 trái chanh.
- 4 tép sả.
- 4 - 5 cọng hành lá.
- 1 muỗng canh rượu trắng.
- Gia vị: Muối, đường, hạt nêm, nước tương, xốt ướp thịt nướng, dầu hào, ngũ vị hương, màu gạch tôm.
Bí quyết chọn mua vịt tươi ngon
- Lựa chọn thịt vịt với da bụng và da cổ đậm màu, không mỏng manh
- Khi nâng lên, cảm nhận trọng lượng nặng của vịt, dấu hiệu của sự béo ngậy
- Tránh chọn vịt quá già, nhận biết qua việc lông mọc đều và cơ thể đầy đặn
Cách làm vịt quay không cần lò nướng
Bước 1 Chuẩn bị nguyên liệu
Cắt gừng thành lát và làm thành 3 phần bằng nhau.
Gừng được đập nhẹ rồi ướp vào thịt vịt, kèm theo 1 muỗng canh rượu trắng và 1,5 muỗng muối. Sau đó, Ứp vịt khoảng 5 phút để gia vị thấm đều, sau đó rửa sạch với nước lạnh.
Chuẩn bị nguyên liệuBước 2 Tiếp tục ướp vịt
Đặt 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê đường, ½ muỗng cà phê muối, ½ muỗng cà phê ngũ vị hương vào một tô nhỏ, sau đó kết hợp đều. Gừng, tỏi, hành tím băm nhỏ, chia thành 2 phần bằng nhau. Một phần được thêm vào hỗn hợp gia vị.
Bôi đều phần hỗn hợp gia vị vào bụng vịt, sau đó xoa đều để gia vị thấm vào bụng vịt. Tiếp theo, cuộn phần hành lá vào bụng vịt, thêm vài lát gừng còn lại. Kết thúc bước này bằng cách dùng xiên để đóng chặt bụng vịt
Ướp vịtBước 3 Hấp vịt
Chuẩn bị gia vị cho việc hấp vịt bằng cách pha hết hạt nêm, muối, đường, dầu hào, ngũ vị hương còn lại vào chén nước tương. Cuối cùng, thêm một ít màu gạch tôm và khuấy đều.
Đập sả và cắt khúc, cho vào nồi to. Thêm phần gừng cắt lát, tỏi, hành tím băm nhỏ còn lại. Tiếp theo, thêm hoa hồi và quế hương. Sau đó, cho toàn bộ chén gia vị từ bước 5 vào nồi. Đổ 1,5 lít nước và đun sôi.
Thêm vịt vào nồi, giảm lửa. Chần vịt trong 10 phút để da vịt trở nên săn chắc, căng bóng trở lại.
Chú ý: Không nên luộc vịt quá chín trong giai đoạn này. Trong quá trình luộc, thường xuyên kiểm tra vịt hoặc dùng giá để rưới nước lên vịt. Sau khi luộc trong 10 phút, tắt bếp, đậy nắp và để trong thêm 10 phút nữa trước khi vớt vịt ra để ráo nước.
Bước 4 Chiên vịt
Chia chanh làm 2, vắt nước. Sau đó thoa đều lên da vịt để da giòn hơn. Để ráo một lần nữa.
Đặt chảo lên bếp, đổ dầu ăn vào cho đủ độ ngập chảo. Khi dầu nóng, thả từ từ vịt vào và giảm lửa nhỏ để vịt chín đều từ bên trong. Trong quá trình chiên, thường xuyên vá rưới dầu lên vịt để da phồng hơn. Thời gian chiên từ 30 - 40 phút. Sau đó vớt vịt ra để ráo dầu.
Chiên vịtThoa đều xốt ướp đồ nướng lên vịt, đặc biệt là phần dưới, cổ, đầu và cánh.
Bước 5 Chế biến nước chấm
Đổ 1 muỗng canh dầu ăn vào nồi (chảo), khi dầu sôi thì thêm tỏi, hành tím băm nhỏ vào. Sau đó cho phần nước luộc vịt vào (khoảng 5 phần canh). Tiếp theo, nêm nếm thêm nước tương, đường, dầu hào cho vừa ăn. Tắt bếp, đổ ra chén.
Chế biến nước chấmThành phẩm
Sắp xếp món vịt quay ra dĩa. Thành phẩm sẽ có màu vàng óng ánh, thơm ngon, giòn rụm, phần thịt chín đều. Đồng thời, dùng nước chấm kèm theo, kết hợp với bánh mì, bánh bò hoặc bánh hỏi.
Vịt quay đã hoàn thànhCách lưu trữ thịt vịt quay
Cách bảo quản thịt vịt quayCách đơn giản nhất là bảo quản thịt vịt quay trong tủ lạnh. Với thịt vịt đã cắt thành miếng từ trước, cần phải bọc kín bằng màng bọc thực phẩm hoặc đặt vào các hộp nhựa để tránh khô và gây mùi cho các loại thực phẩm khác.
Thời gian bảo quản thịt vịt trong tủ lạnh ở nhiệt độ 6 - 8 độ C dùng được từ 3 - 4 ngày.
Lưu ý: Nên để thịt vịt quay vào ngăn riêng có nhiệt độ phù hợp dành cho thực phẩm đã chế biến.
Trong thời tiết se lạnh, nhiệt độ <20 độ C, bạn có thể bảo quản thịt vịt ngoài tủ lạnh. Đặt thịt vịt ở nơi thoáng mát, sạch sẽ, không tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng, và được bảo quản kín đáo. Thịt vịt có thể sử dụng trong vòng 24h. Ngược lại, nếu nhiệt độ >20 độ C, thịt vịt để qua đêm có thể bị nhiễm khuẩn, gây ra đau bụng, tiêu chảy khi ăn.
Với 2 cách trên, thịt vịt sẽ giữ được hương vị ban đầu. Khi muốn sử dụng chỉ cần hâm nóng hoặc nấu lại trong lò vi sóng là có thể thưởng thức được món vịt quay ngon như mới.
Mẹo chuẩn bị thịt vịt
Bí quyết chuẩn bị thịt vịtNếu bạn muốn làm sạch thịt vịt, điều quan trọng là biết cách nhổ lông vịt.
Mặc dù cách làm thịt vịt quay có phần phức tạp và đòi hỏi nhiều công đoạn, nhưng kết quả sẽ đáng giá. Với cách chế biến vịt quay trong chảo này, hy vọng Mytour đã giúp bạn có một bữa ăn cuối tuần thêm phần đặc biệt. Chúc bạn thật vui vẻ.
Mua thịt gà, vịt tươi ngon tại Mytour: