Xôi chiên là món ăn quen thuộc với những người yêu thích ăn vặt. Hãy khám phá cách làm món xôi chiên chà bông mỡ hành đơn giản tại nhà ngay!
Xôi chiên chà bông mỡ hành được gọi là 'siêu phẩm ăn vặt' vì nó đáp ứng đủ tiêu chí ngon, rẻ, và bổ dưỡng. Lớp xôi chiên giòn rụm kết hợp với mỡ hành và chà bông sẽ khiến bạn thích mê ngay!
15 phút Chế biến
40 phút Dành cho
3-4 người
Nguyên liệu cần chuẩn bị cho món xôi chiên chà bông mỡ hành
Danh sách nguyên liệu cho xôi chiên chà bông mỡ hành- 200g gạo nếp
- 50g chà bông
- 2 muỗng canh hành tím
- 2 muỗng canh hành lá
- 120ml dầu ăn
- Gia vị khác: Tiêu xay, tương ớt,...
- Dụng cụ: Rổ, xửng hấp, bao tay nilon, chảo chống dính,...
Mẹo hay:
- Khi lựa chọn gạo nếp ngon, hãy chọn những hạt gạo nếp bóng đẹp, màu trắng đục, không gãy và có kích thước đồng đều. Nên ưu tiên gạo nếp ngỗng vì hạt sẽ nở vừa, dẻo và thơm. Nếu không có nếp ngỗng, bạn có thể sử dụng các loại gạo nếp khác như nếp cẩm, nếp sáp,...
- Bạn có thể mua chà bông heo/gà sẵn hoặc tự làm chà bông heo tại nhà tùy theo sở thích.
Cách làm món xôi chiên chà bông mỡ hành
Bước 1 Chuẩn bị xôi
Trước tiên, bạn nhớ rửa sạch 200g gạo nếp với nước, ngâm 4-5 tiếng cho hạt nếp mềm. Sau đó, bạn rửa sạch một lần nữa rồi để ráo.
Vo và nấu xôiTiếp theo, bạn chuẩn bị 1 xửng hấp, phết dầu ăn lên đáy xửng rồi cho nếp vào. Hấp khoảng 20-25 phút cho nếp chín đều. Xôi sau khi hấp chín, bạn cho ra dĩa để nguội.
Bước 2 Tạo hình và chiên xôi
Bạn đeo bao tay và thoa đều với một ít dầu ăn để tránh xôi dính tay khi tạo hình. Sau đó, lấy một lượng xôi vừa ăn, làm tròn và dùng tay ấn dẹp.
Tạo hình và chiên xôiKhi đã tạo hình cho xôi, đun nóng 100ml dầu ăn trong chảo. Cho xôi vào chiên ở lửa nhỏ cho đến khi chín vàng cả hai mặt, sau đó vớt ra để ráo dầu.
Mẹo hay:
Để xôi chiên giòn ngon, đợi dầu sôi lăn tăn rồi mới cho xôi vào. Tránh để dầu quá nóng hoặc bốc khói, và tránh xôi dính vào nhau. Nếu xôi bị dính, hãy tắt bếp và nghiêng chảo để dầu chảy ra. Khi chảo nguội, xôi sẽ tự bong ra.
Bước 3 Làm mỡ hành
Đầu tiên, rửa sạch hành tím và hành lá. Tiếp theo, cắt hành tím thành lát mỏng và hành lá thành từng khúc nhỏ.
Bạn đun nóng một chút dầu ăn trong một chiếc chảo. Bạn có thể tái sử dụng dầu từ việc chiên xôi trước đó!
Chuẩn bị mỡ hành cho xôi chiênSau đó, phi thơm 2 muỗng canh hành tím cắt lát. Khi hành tím vàng, thêm 2 muỗng canh hành lá cắt nhỏ và đảo đều trong khoảng 1-2 phút để hành lá thấm dầu. Cuối cùng, thêm ½ muỗng cà phê tiêu xay, đảo đều và tắt bếp.
Thành phẩm
Xếp xôi chiên ra dĩa, rắc chà bông lên trên và rưới mỡ hành cùng một ít tương ớt. Bạn đã có món ngon để thưởng thức!
Xôi chiên chà bông mỡ hành thơm ngonXôi chiên chà bông mỡ hành ngon nhất khi còn nóng, với từng miếng xôi giòn rụm kết hợp với vị mằn của chà bông, vị béo của mỡ hành và chút cay nồng từ tương ớt. Một bữa ăn ngon đầy hấp dẫn!
Đây là bí quyết làm món xôi chiên chà bông mỡ hành đơn giản, ngon và hấp dẫn từ Mytour! Chúc bạn thành công!