Bạn đang muốn thưởng thức một dĩa xôi đậu phộng beo béo, thơm ngon? Hãy vào bếp và cùng Mytour làm món xôi đậu phộng thơm ngon chỉ với nồi cơm điện nhé!
Xôi đậu phộng là một món ăn ngon và phổ biến tại Việt Nam, có thể thưởng thức vào bất kỳ thời điểm nào trong ngày. Dưới đây là bí quyết nấu xôi đậu phộng nhanh chóng và dễ dàng bằng nồi cơm điện, giúp món ăn của bạn thơm ngon và không bị cháy.
Nguyên liệu cần chuẩn bị để làm xôi đậu phộng bằng nồi cơm điện
- 500 gram gạo nếp
- 150 gram đậu phộng
- Muối hoặc baking soda
- Nước dừa tươi
- Dầu ăn
- 3 hoặc 4 chiếc lá dứa
Cách làm món xôi đậu phộng bằng nồi cơm điện
Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu
Đậu phộng rửa sạch và ngâm nước đầy, thêm muối hoặc baking soda để mềm đậu. Ngâm qua đêm để đậu phộng trắng và mềm.
Nếp rửa sạch và ngâm với muối. Ngâm qua đêm để nếp mềm. Rửa sạch đậu phộng và nếp sau khi ngâm.
Ngâm nguyên liệuGạo nếp vo sạch và trộn cùng dầu ăn và muối. Trộn nhẹ để không làm nát nếp. Thêm muối để có vị ngọt nhẹ.
Nếu dùng đậu phộng non, đem nấu trực tiếp. Nếu dùng đậu phộng đã sơ chế, luộc với muối và rửa sạch.
Trộn đều hỗn hợp gạo nếp và đậu phộng nhẹ nhàng để không làm nát nguyên liệu.
Trộn đậu phộng và gạo nếpBước 2: Nấu xôi đậu phộng bằng nồi cơm điện
Thoa một lớp dầu ăn dưới đáy nồi cơm điện để tránh dính. Xếp lá dứa lên đáy nồi để không bị dính và tăng mùi thơm cho xôi.
Cho hỗn hợp nếp và đậu vào nồi. Đổ vào khoảng 300ml nước dừa để có xôi thơm và béo hơn. Nếu thích xôi khô, bạn có thể dùng 250ml nước. Nếu không có nước dừa, bạn có thể dùng nước thường.
Bật bếp và nấu giống như nấu cơm. Sau khi nấu ở chế độ “Warm” trong khoảng 8-10 phút, xôi chỉ vừa chín tới. Sau đó, chuyển sang chế độ “Cook” thêm khoảng 15 phút để xôi chín đều.
Lưu ý: Không nên để xôi quá lâu trong nồi ở chế độ hấp hơi vì sẽ làm cho xôi bị nhão.
Bước 3: Thành phẩm
Sau khi xôi đã chín, bạn có thể thưởng thức ngay. Đưa xôi ra đĩa và kèm theo trứng chiên, ruốc bông hoặc muối mè để làm phong phú hương vị.
Thành phẩmThưởng thức
Xôi đậu phộng nóng hổi, thơm phức. Khi thưởng thức, bạn sẽ cảm nhận được sự dẻo dai và thơm ngon của xôi, cùng với hương vị béo ngậy từ đậu phộng. Nếu bạn yêu thích món này, hãy vào bếp và thực hiện ngay nhé!
Thưởng thứcCảm ơn mọi người đã theo dõi bài viết của đầu bếp Mytour. Chúc mọi người thành công trong việc chế biến xôi đậu phộng bằng nồi cơm điện thật ngon và hấp dẫn nhé.
Nấu xôi đậu phộng bằng nồi cơm điện với nguyên liệu tại Mytour: