Nếu bạn muốn biết cách làm xôi khúc đậu xanh, hãy tham khảo ngay bài viết dưới đây!
20 phút Thời gian chế biến:
90 phút Số lượng:
4 - 5 người ăn
Xôi khúc đậu xanh là một món ăn quen thuộc với người Việt Nam. Hôm nay, Mytour sẽ hướng dẫn cách làm xôi khúc đậu xanh thơm ngon theo phong cách Hà Nội nhé!
Nguyên liệu cho xôi khúc đậu xanh
- 650g gạo nếp
- 300g đậu xanh đã tách vỏ
- 150g thịt ba chỉ
- 300g bột nếp
- 100g cải bó xôi
- 10g hành lá
- 10g hành phi
- 10g hành tím băm nhuyễn
- Gia vị: Muối, tiêu, đường, dầu ăn
- Dụng cụ: Chảo, thau rổ, muỗng, nồi, xửng hấp, màng bọc thực phẩm
Mẹo hay:
- Khi chọn gạo nếp, hãy chọn những hạt nếp trắng đục, căng bóng và thơm nhẹ. Nếp cái hoa vàng là sự lựa chọn tốt nhất vì chúng có độ dẻo cao.
- Khi mua thịt ba chỉ, chọn những miếng thịt có sự cân đối giữa thịt và mỡ. Thịt ba chỉ ngon có lớp mỡ trắng đục, thịt đỏ hồng, đàn hồi và săn chắc.
- Hãy tránh mua thịt ba chỉ nhão, màu tái và có những đốm máu tụ, cũng như lớp mỡ mỏng, vì chúng có thể là sản phẩm của những con heo được nuôi bằng chất tạo nạc.
Hướng dẫn làm xôi khúc đậu xanh
Bước 1 Chuẩn bị gạo nếp và đậu xanh
Bạn ngâm đậu xanh và gạo nếp khoảng 6 - 8 tiếng. Nếu có thể, bạn có thể ngâm qua đêm.
Sau khi ngâm, rửa sạch và để ráo. Đối với gạo nếp, bạn thêm ½ muỗng cà phê muối vào khi ngâm. Đối với đậu xanh, bạn nấu và thêm ½ muỗng cà phê muối vào nước. Nấu khoảng 7 phút, sau đó chắt bớt nước ra sao cho còn một ít nước phủ lên mặt đậu khoảng 5 - 7mm.
Sau đó, đậy nắp và nấu với lửa nhỏ khoảng 20 phút, sau đó tắt bếp. Lưu ý để đậy nắp khi đã tắt bếp để hạt đậu nở đều và mềm dễ tán.
Chuẩn bị gạo nếp và đậu xanhBước 2 Chuẩn bị các nguyên liệu khác
Hành lá được cắt nhỏ. Thịt ba rọi sau khi rửa sạch và ráo nước, bạn cũng cắt nhỏ. Bạn xay nhuyễn 300g cải bó xôi với 150ml nước để tạo màu cho bột. Bạn có thể lọc nước hoặc sử dụng nguyên chất để trộn bột.
Chuẩn bị các nguyên liệu khácBước 3 Chuẩn bị nhân
Bạn cho 1 muỗng canh dầu ăn và 1 muỗng canh hành tím đã băm nhuyễn vào chảo, xào cho đến khi hành tím thơm vàng. Sau đó, bạn thêm thịt vào xào. Bạn nêm thêm ½ muỗng canh hạt nêm và ½ muỗng canh đường, xào cho đến khi thịt chín và sau đó thêm đậu xanh.
Dùng muỗng để tán đậu trên lửa nhỏ, sau đó thêm ½ muỗng cà phê tiêu và một ít hành lá để gia tăng hương vị cho nhân. Sau đó, để nhân nguội trước khi vo viên. Mỗi viên bạn nên vo tròn khoảng 1,5 muỗng canh hỗn hợp đã xào.
Tiếp theo, bạn để nhân nguội trước khi viên. Mỗi viên được vuốt tròn khoảng 1,5 muỗng canh hỗn hợp đã xào.
Chuẩn bị nhânBước 4 Kết hợp bột và hình thành viên xôi
Bạn hâm nóng cải bó xôi đã xay nhuyễn khoảng 70 độ C. Sau đó, từ từ đổ vào bột. Nếu bột còn khô, bạn có thể thêm nước nhưng không làm cho bột trở nên nhão.
Sau đó, bạn cho 1 muỗng canh dầu ăn vào hỗn hợp bột và nhào cho đến khi bột trở nên mịn. Bạn dùng màng bọc thực phẩm để bọc bột và để nghỉ khoảng 30 phút.
Tiếp theo, bạn lấy một lượng bột vừa đủ, đặt vào lòng bàn tay, tán đều và đặt nhân vào giữa, sau đó gói lại.
Kết hợp bột và hình thành viên xôiBước 5 Hấp xôi
Bạn phổ gạo nếp đều lên xửng, giữ lại một ít để phủ lên trên để tạo áo cho các viên xôi vừa nấu. Để tránh xôi trở nên nhão, bạn có thể đặt một tấm khăn trên nắp nồi.
Bạn hấp xôi khoảng 25 phút, khi đó gạo nếp đã chín, hạt nếp mềm và dẻo. Sau khi tắt bếp, bạn đậy nắp nồi khoảng 10 phút để xôi không bị khô và giữ ấm.
Hấp xôiBước 6 Hoàn thành
Kết quả là xôi khúc đậu xanh nóng hổi thơm phức, khiến ai cũng muốn thưởng thức ngay lập tức. Đây cũng là một lựa chọn tuyệt vời cho bữa sáng. Hãy vào bếp và thực hiện ngay nhé!
Hoàn thànhThưởng thức
Cuối cùng, món xôi khúc đậu xanh thơm ngon đã hoàn thành. Hạt nếp dẻo, nhân đậu xanh bùi bùi, vị ngọt của thịt kết hợp cùng hành phi thơm phức. Bạn sẽ thực sự mê mẩn khi thưởng thức món này đấy!
Xôi khúc đậu xanhNguyên gốc của xôi khúc
- Xôi khúc, hay còn gọi là bánh khúc, xôi cúc, là một loại xôi có nguồn gốc từ vùng đồng bằng Bắc Bộ nói chung và Hà Nội nói riêng. Xôi khúc đã từ lâu được coi là một trong những đặc sản của Hà Nội.
- Trên những con phố của thủ đô, bạn sẽ dễ dàng nghe thấy tiếng rao “Xôi lạc bánh khúc đây”, một âm thanh trở thành biểu tượng không thể thiếu của Hà Nội.
Như vậy, Mytour đã hướng dẫn cho bạn cách làm xôi khúc đậu xanh thơm ngon theo phong cách chuẩn vị Hà Nội. Hy vọng rằng qua bài viết này, bạn sẽ thành công khi làm món ăn này!
Mua nguyên liệu chất lượng tại Mytour để làm món xôi khúc đậu xanh thơm ngon theo phong cách Hà Nội: