Xôi xéo ngô (bắp) với hương vị thơm của ngô hòa quyện cùng hành phi, độ dẻo của xôi tạo nên một bữa sáng tuyệt vời. Hướng dẫn cách nấu xôi xéo ngon tại nhà.
15 phút Chế biến
60 phút Dành cho
3 - 4 người
Xôi xéo là món ăn dân dã, phổ biến ở Hà Nội thường được dùng để ăn sáng. Ngoài ra, xôi xéo cũng thường xuất hiện trong các bữa tiệc. Hãy tham khảo hướng dẫn dưới đây để biết cách nấu xôi xéo ngô ngon, giữ cho xôi luôn dẻo và không bị khô gạo.
Danh sách nguyên liệu cần chuẩn bị để nấu xôi xéo ngô tại nhà
- 500g gạo nếp
- 150g đậu xanh đã tách vỏ
- 2 quả bắp nếp
- 1 củ nghệ tươi
- Nước vôi
- Hành phi
- Gia vị: Muối
Hướng dẫn cách nấu xôi xéo ngô thơm ngon, đơn giản
Bước 1 Chuẩn bị nguyên liệu
Đậu xanh và gạo nếp được vo sạch với nước 1-2 lần để loại bỏ bụi bẩn. Nghệ được xay nhuyễn và lấy nước. Hạt ngô được tách ra và ngâm trong nước trong khoảng 15 phút.
Bước 2 Ngâm đậu xanh và gạo nếp
Ngâm đậu xanh và gạo nếpSau khi gạo nếp và đậu xanh đã được vo sạch, đổ nước vừa đủ để ngập lấp chúng và ngâm trong khoảng 6 tiếng.
Pha nước nghệ vừa vắt với nước, sau đó cho gạo nếp vào ngâm 6 tiếng. Sử dụng nước nghệ ngâm gạo sẽ làm cho gạo mau mềm và thơm hơn.
Bước 3 Hấp và nghiền đậu xanh
Hấp đậu xanhSau khi ngâm gạo trong 6 tiếng, hãy lấy gạo ra và tiến hành hấp. Đặt đậu xanh vào nồi hấp và hấp trong 15 phút cho đậu chín.
Đưa đậu xanh sau khi hấp vào cối và sử dụng chày giã nhuyễn. Bạn có thể giã nhỏ hoặc giã thành từng miếng to. Nếu giã thành từng miếng to, sau khi giã xong, hãy cắt thành từng miếng nhỏ.
Giã và cắt đậu xanhBước 4 Hấp ngô
Hấp ngôSau khi ngô đã ngâm nước vôi xong, rửa sạch 2-3 lần bằng nước để loại bỏ mùi vôi. Tiếp theo, đặt ngô vào xửng và hấp trong 20 phút.
Bước 5 Hấp nếp
Hấp nếpSau khi ngô đã hấp chín, hãy kết hợp với nếp và thêm một ít muối, sau đó trộn đều và đặt vào xửng để hấp thêm 25 phút.
Sau khi hấp được 25 phút, mở nắp và thêm 1 muỗng dầu ăn và trộn đều. Nếu có mỡ heo hoặc mỡ gà, sẽ làm cho xôi thêm thơm và ngon hơn so với việc sử dụng dầu ăn.
Tiếp tục nấu thêm 2 phút để dầu thấm đều vào xôi, sau đó tắt bếp. Lúc này xôi đã chín sẵn để thưởng thức.
Bước 6 Hoàn tất
Kết quả cuối cùng của món xôi xéo ngôMón xôi xéo ngô đã hoàn thành, bạn có thể đặt xôi lên đĩa, sau đó đặt đậu xanh lên trên và thêm một ít hành phi. Bây giờ chỉ cần thưởng thức thôi.
Thưởng thức
Thưởng thức món xôi xéo ngôXôi dẻo, thơm pha lẫn với bắp và đậu xanh tạo ra hương vị ngọt ngào. Lấy xôi ra đĩa và thưởng thức cùng gia đình.
Nếu muốn, bạn cũng có thể thêm thịt gà hoặc chả để kèm với xôi xéo.
Một số điều cần lưu ý khi nấu xôi xéo ngô
Một số lưu ý khi nấu xôi xéo ngô- Khi nấu xôi, sử dụng nếp cái hoa vàng sẽ cho xôi thơm và ngon hơn so với nếp thông thường.
- Khi làm nền cho bắp, nên sử dụng bắp tươi vì sẽ ngọt và dễ tách vỏ hơn bắp khô.
- Khi giã và vắt đậu xanh, thực hiện khi đậu còn nóng sẽ dễ dàng giã và đậu nhuyễn đều hơn.
Tại sao lại gọi là xôi xéo? Khác biệt ra sao so với xôi thông thường?
Tại sao lại được gọi là xôi xéo? Có điều gì khác biệt so với xôi thông thường không?Bạn có từng tự hỏi vì sao gọi là xôi xéo không? Tên xôi xéo bắt nguồn từ việc phải cắt đậu xanh thành từng miếng xéo để ăn kèm. Từ đó, tên xôi xéo ra đời và vẫn được sử dụng cho đến ngày nay.
So với xôi thông thường, xôi xéo được nấu riêng từng phần đối với từng nguyên liệu trước khi kết hợp lại. Khác biệt đó tạo ra hương vị đặc biệt cho xôi xéo.
Mong rằng thông qua bài viết này bạn sẽ biết cách nấu xôi xéo đơn giản tại nhà. Hãy thử sức vào bếp cuối tuần này để thưởng thức cùng gia đình nhé.
Chọn mua gạo nếp tại Mytour để làm xôi xéo: