Bạn đã biết cách làm xúc xích xông khói ngon chuẩn vị tại nhà chưa? Nếu chưa thì hãy để Mytour hướng dẫn cho bạn nhé!
30 phút Chế biến
30 phút Dành cho
2 - 3 người
Xúc xích xông khói là một trong những món ăn phổ biến được nhiều người yêu thích vì hương vị thơm ngon. Hãy cùng Mytour vào bếp và học cách làm món xúc xích này chỉ với vài bước đơn giản.
Nguyên liệu làm xúc xích xông khói
Một số nguyên liệu làm xúc xích xông khói
- 450g thịt bò
- 1kg thịt heo
- 200ml sữa tươi
- Sữa đặc
- Ngò khô, tỏi băm
- Ruột heo
- Gia vị: Hạt nêm, muối, dầu ăn, ớt bột, tương ớt, giấm táo, tiêu xay
Dụng cụ: Máy xay thịt, máy làm xúc xích, xửng hấp, tô, tăm,...
- Để mua được thịt bò ngon bạn nên chọn thịt có phần thịt màu đỏ tươi xen lẫn gân trắng và mỡ vàng. Dùng tay ấn vào miếng thịt sẽ thấy có độ đàn hồi tốt. Thớ thịt mềm, không quá mịn.
- Tránh mua thịt bò có màu xanh tái hay đỏ thẫm, mỡ vàng đậm và có những nốt trắng trên thịt. Khi ngửi có mùi hôi hay thịt bị nhão cũng không nên mua.
- Về phần thịt heo, bạn nên chọn thịt heo có bề ngoài khô, màu đỏ tươi hay đỏ sẫm, không bị tái xanh hay chảy nhớt. Để ý phần mỡ cứng vừa, không có màu lạ.
- Ruột heo bạn nên chọn mua loại đã được chế biến và đóng gói sẵn để tránh mất thời gian. Nếu không tìm thấy loại đó, bạn có thể chọn mua ruột heo tươi về và tự sơ chế vẫn được nhé.
Cách làm xúc xích xông khói
Bước 1 Sơ chế nguyên liệu
Thịt bò và thịt heo sau khi mua về, bạn ngâm nước muối loãng trong khoảng 15 phút rồi rửa sạch lại với nước. Cắt thịt thành từng miếng nhỏ.
Lòng heo mua về bạn rửa thật sạch với nước, sau đó ngâm lòng với một ít giấm táo trong khoảng 30 phút.
Sơ chế nguyên liệuBước 2 Xay thịt và ướp thịt
Sau khi sơ chế, thịt heo và thịt bò được xay nhuyễn trong máy xay.
Xay thịtTrộn đều thịt với 3 muỗng cà phê hạt nêm, 2 muỗng cà phê tiêu xay, 2 muỗng cà phê tỏi băm, 2 muỗng cà phê ngò khô, 2 muỗng cà phê muối, 2 muỗng canh sữa đặc, 2 muỗng cà phê tương ớt, 2 muỗng cà phê ớt bột và 200ml sữa tươi. Sau đó ướp trong 15 phút.
Lưu ý: Sau khi ướp thịt, bạn có thể chiên một ít và thử, nếu chưa phù hợp, bạn có thể điều chỉnh lượng gia vị theo khẩu vị cá nhân.
Bước 3 Tạo hình xúc xích
Phần lòng heo có 2 đầu, 1 đầu bạn thắt chặt lại, đầu còn lại bạn cho ít dầu ăn vào và từ từ đẩy vào miệng của máy làm xúc xích cho đến khi còn khoảng 5cm.
Cho thịt vào máy và bắt đầu, thịt sẽ từ từ được đẩy vào lòng heo. Dùng cây đẩy thịt xuống để máy hoạt động dễ dàng hơn. Làm như thế cho đến khi hết thịt đã chuẩn bị và cột chặt đầu còn lại.
Chia xúc xích thành từng đoạn nhỏ bằng cách xoay các đoạn xúc xích lại.
Mẹo hay: Nếu không có máy làm xúc xích, bạn có thể thực hiện thủ công theo cách sau: Cột chặt 1 đầu của lòng heo, đầu còn lại cho dầu ăn vào rồi bịt lên miệng phễu, dùng muỗng cho thịt vào phễu rồi ấn xuống để làm xúc xích.
Bước 4 Hấp xúc xích
Trước khi hấp, bạn dùng tăm chọc nhiều lỗ nhỏ trên xúc xích để giúp chúng thoát hơi dễ dàng hơn.
Đặt vào xửng và hấp trong khoảng 20 phút sau đó lấy xúc xích ra và cắt thành từng đoạn ngắn.
Hấp xúc xíchThành phẩm
Món xúc xích xông khói trông không khác gì mua ở cửa hàng. Phần thịt thấm đều gia vị, mềm và vừa miệng. Hãy vào bếp trổ tài làm ngay món xúc xích thơm ngon này cho gia đình thưởng thức.
Xúc xích xông khói thơm ngon hấp dẫnVừa rồi Mytour đã hướng dẫn bạn cách làm xúc xích xông khói đơn giản dai ngon chuẩn vị. Hy vọng bạn sẽ thực hiện thành công món ăn này nhé!
Mua hạt nêm các loại tại Mytour: