Cá thu - là một loại cá biển được xem là có thịt ngon nhất và giàu chất dinh dưỡng nhất. Hãy cùng xem ngay cách chọn cá thu tươi ngon nhé!
Cá thu là một loại thực phẩm dễ ăn đặc biệt giàu chất dinh dưỡng giúp bổ sung các dưỡng chất cần thiết cho cơ thể, chính vì lợi ích của cá thu mang lại mà nhiều bà nội trợ đã sử dụng cá thu chế biến thành món ăn ngon cho bữa cơm gia đình. Tuy nhiên câu hỏi đặt ra là bạn đã thực sự chọn mua được cá thu tươi ngon như mong đợi.
Giá trị dinh dưỡng và tác dụng của cá thu
Giá trị dinh dưỡng của cá thu
Cá thu không chỉ ngon mà còn có nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe. Theo các chuyên gia, trong 100g cá thu chứa:
- 166 kcal,
- 18,2g protein,
- 486 mg kali,
- 10,3g chất béo,
- 100mcg Vitamin B1
Ngoài ra, cá thu còn cung cấp nhiều dưỡng chất cần thiết khác như sắt, canxi, phốt pho, vitamin B1, B2, Omega 3,... Điều này khiến cho cá thu trở thành một lựa chọn phổ biến trong các bữa ăn hàng ngày, giúp bổ sung dinh dưỡng và tăng cường sức khỏe.
Giá trị dinh dưỡng của cá thuTác dụng của cá thu
Với hàm lượng dinh dưỡng phong phú, cá thu được coi là một trong những thực phẩm tốt nhất cho sức khỏe, có khả năng bồi bổ cơ thể. Cụ thể, tác dụng của cá thu bao gồm:
- Thúc đẩy sự phát triển của não bộ
- Giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch
- Phòng ngừa ung thư
- Tăng cường hệ miễn dịch và giúp cải thiện sức khỏe xương
- Hỗ trợ làm đẹp da và điều trị mụn
- Hỗ trợ trong việc điều trị bệnh vẩy nến
Cách lựa chọn cá thu tươi ngon
Cách chọn cá thu tươi ngon nhất bằng cách quan sát
Để nhận biết xem cá thu còn tươi ngon không, bạn có thể quan sát những đặc điểm sau của cá:
Quan sát mắt của cá
Bí quyết chọn cá thu ngon dành cho các bà nội trợBạn có thể dễ dàng nhận biết xem cá thu còn tươi ngon hay không thông qua đôi mắt của cá. Nếu cá thu còn tươi, mắt của chúng sẽ sáng bóng và lồi ra nhẹ nhàng. Ngược lại, nếu cá đã được lưu giữ lâu, thì mắt của cá sẽ nhìn nhợt và hốc mắt có thể nhìn thấy rõ hơn, không đàn hồi như trước.
Quan sát mang của cá
Nếu bạn thấy mang của cá vẫn nguyên vẹn và gắn chặt vào thân cá, mang có màu đỏ thì đó là dấu hiệu thịt cá vẫn còn tươi ngon, còn nếu cá đã lâu, khi bạn lắc nhẹ cá thì mang sẽ rung và có màu sậm hơn.
Quan sát bụng của cá
Cá thu tươi ngon thường có bụng phẳng, hậu môn vẫn ở trong.
Dùng tay ấn vào thân cá
Bạn có thể ấn nhẹ vào thân cá. Nếu cảm thấy thịt cá còn đàn hồi và chắc chắn, thì cá vẫn tươi ngon. Nếu thịt cá mềm là dấu hiệu cá đã để qua nhiều ngày, không còn thơm ngon như trước.
Cách nhận biết cá thu không bị ươn hoặc ngâm hóa chất
Bạn có thể nhận biết cá có bị nhiễm độc hay không thông qua mang của cá. Nếu mang trở nên thô và có màu hồng nhưng thâm đậm, đồng thời, da cá bị thay đổi màu sắc, thân cá biến dạng, đầu cá nhỏ và phần đuôi phình to hơn.
Nếu cá bị nhiễm độc, bạn sẽ cảm nhận được mùi lạ thay vì mùi cá thường, có thể là mùi dầu hôi. Vảy cá không bám chắc lên thân, có thể có dấu hiệu nhớt…
Cá thường có mùi tanh, nhưng nếu bị nhiễm độc có thể có mùi khác như mùi dầu hôi, mùi tỏi,...
Mắt của cá mờ, giác mạc thay đổi màu sắc, khi ấn vào không cảm nhận được độ chắc chắn.
Nếu cá bị ngâm Urê, bạn có thể dễ dàng nhận biết vì thịt của cá bị mềm, không chắc thịt, đàn hồi kém sau khi đã ngâm qua Urê.
Lưu ý khi ăn và bảo quản cá thu
Lưu ý khi tiêu thụ cá thuMặc dù cá thu có lợi cho sức khỏe, nhưng bạn không nên ăn nó mỗi ngày, vì việc tiêu thụ quá nhiều có thể gây ra ngộ độc thủy ngân. Khi tiêu thụ cá thu, bạn cần chú ý các điểm sau:
- Chỉ nên ăn cá thu 2-3 lần/tuần, mỗi lần ăn chỉ nên ăn từ 1-2 con
- Phụ nữ mang thai và cho con bú nên hạn chế tiêu thụ cá thu vì hàm lượng thủy ngân không tốt cho sự phát triển của thai nhi
- Những người bị dị ứng với hải sản cần tránh ăn cá thu
Để cá thu luôn tươi ngon, bạn có thể bảo quản chúng trong tủ lạnh như sau:
- Bảo quản trong ngăn mát: Rửa sạch cá, cắt khúc vừa ăn, lau khô và đặt vào hộp đậy kín. Cá có thể bảo quản trong ngăn mát tối đa 2 ngày.
- Bảo quản trong ngăn đá: Rửa sạch cá, lau khô, cắt khúc vừa ăn và đặt vào hộp đậy kín. Bạn có thể bảo quản cá trong ngăn đá từ 3 - 6 tháng.
Các món ngon từ cá thu
Cá thu sốt cà chua
Phần cá được chiên vàng nhưng vẫn giữ được vị ngọt và độ giòn vừa phải, kết hợp với sốt cà chua thấm vị, món này thơm ngon và ngọt lịm. Thường được thưởng thức với cơm nóng.
Món cá thu sốt cà chuaBún cá thu
Bún cá thu là một món ăn phong phú, với hương vị của nước dùng ngọt thanh và chua dễ chịu, cùng với vị ngon, dai giòn của miếng cá thu. Mỗi ngụm mang đến sự hòa quện và hấp dẫn từ các thành phần.
Món bún cá thuCá thu nướng rau củ
Cá thu được ướp gia vị cẩn thận và nướng vừa chín, giữ được vị ngọt tự nhiên, đồng thời cá vàng đều, thơm phức. Rau củ tươi giòn kết hợp cùng tạo nên một món ăn hấp dẫn và đầy dinh dưỡng.
Món cá thu nướng rau củCá thu chiên mắm tỏi
Món cá thu chiên giòn thường được nhiều người yêu thích với vị giòn rụm kết hợp với vị ngọt thơm của cá bên trong, phủ lên mùi thơm của mắm tỏi, một lần thưởng thức là nhớ mãi.
Cá thu chiên mắm tỏiSiêu thị Mytour: Địa chỉ mua cá thu tốt nhất
Tại Mytour, bạn sẽ luôn tìm thấy những con cá thu tươi ngon nhất được lựa chọn kỹ lưỡng để phục vụ bạn. Ghé thăm Mytour để mua cá thu và nhiều sản phẩm tươi sống khác với hàng nhập mới mỗi ngày.
Bên cạnh đó, Mytour cũng có nhiều chương trình khuyến mãi hấp dẫn. Hãy đến đây để được tư vấn và phục vụ chu đáo nhất.
Siêu thị Mytour: Địa chỉ mua cá thu tốt nhấtĐể có món cá thu tươi ngon, hãy dùng tay để lựa chọn nhé! Chỉ cách này mới giúp bạn nhận biết được cá có tươi ngon hay không. Hy vọng những thông tin chia sẻ sẽ giúp bạn có thêm kinh nghiệm chọn được những con cá thu ngon nhất.