Bằng cách quan sát tỉ mỉ, bạn có thể đánh giá chất lượng của chôm chôm như sau:
Kiểm tra vỏ và gai
Chôm chôm tươi ngon sẽ có vỏ mịn màng, khi bóp nhẹ không bị mềm hoặc chảy nước. Gai có độ cứng và màu sắc tươi sáng.
Kiểm tra vỏ và gaiNếu vỏ chôm chôm mềm hoặc có dấu hiệu chuyển màu đậm, gai bắt đầu héo úa hoặc chuyển sang màu đen giống với vỏ, thì nên tránh mua vì có thể đã lưu trữ quá lâu, chất lượng không tốt.
Tránh chọn những quả chôm chôm màu đỏ nhưng không đều, vì đó có thể là loại chôm chôm chưa chín hoàn toàn, không có hạt bên trong.
Đánh giá lá ở chùm
- Chôm chôm còn tươi sẽ có lá ở phần chùm vẫn xanh, quả non còn màu xanh và tươi tắn. Lựa chọn loại này đảm bảo hương vị tươi ngon.
- Nếu thấy lá đã héo úa, khô hoặc đen; quả non trong chùm cũng khô và đen thì chôm chôm đã bị lão hóa.
Đánh giá cùi
- Chôm chôm ngon cùi có màu trắng đục, căng nước và thơm mùi đặc trưng.
- Nếu cùi quả có màu vàng đục, rỉ nước hoặc có mùi lạ thì chôm chôm đã quá chín hoặc không còn tươi ngon, không giữ được độ giòn và độ ngọt như mong muốn.
Tránh chọn chôm chôm màu vàng
Chôm chôm có vẻ màu vàng thường đã chín, thường không ngọt và thường có hơi chua.
Thử nếm
Dù chôm chôm có vẻ tươi, cùi trông hấp dẫn và thơm mùi, nhưng không thể chắc chắn về độ ngọt nếu không thử nếm.
Tự mình chọn một trái trong một chùm và thử nếm để kiểm tra độ tươi, độ giòn và độ ngọt của chôm chôm.
Chọn loại chôm chôm
- Chôm chôm nhãn: chọn quả có vỏ màu vàng đỏ ở 2/3 phần, gai và vỏ vẫn tươi mới. Chôm nhãn ngon thường có thịt chắc, vỏ bóc giòn, gai ngắn chắc và đều, không chảy nước khi bóc vỏ.
- Chôm chôm Thái: chọn trái chín màu đỏ với một chút vùng vàng, gai cứng màu xanh hoặc vàng hồng ở phần đỉnh, vỏ bóc có độ giòn và khi bóc không có nhiều mật hoặc không mật rỉ ra. Như vậy, trái sẽ vừa chín, thịt sẽ dễ tróc và ngon.
- Chôm chôm tróc: cũng thường ngon nhất khi trái còn mới với màu đỏ và một chút vùng vàng; gai có độ giòn và tỉa tủa, phần đỉnh gai còn màu xanh; khi bóc vỏ không có nhiều mật hoặc không chảy nước thì chôm chôm sẽ tróc và giòn.
Chôm chôm chín tới có mùa và thường ngon nhất khi mới hái hoặc sau 2 - 3 ngày. Do đó, để có được chôm chôm ngon, đầy đặn, tróc vỏ cho cả gia đình thưởng thức, đừng bỏ qua những lưu ý nhỏ trên nhé!
Mua trái cây chất lượng tại Mytour để tăng cường sức khỏe: