Măng tây là một loại thực phẩm giàu dinh dưỡng, đã xuất hiện ở thị trường Việt Nam từ lâu. Tuy nhiên, chúng vẫn chưa phổ biến trong ẩm thực Việt. Vậy măng tây là gì? Cách sử dụng và bảo quản măng tây như thế nào?
Măng tây là gì?
Nguồn gốc và đặc điểm của măng tây
Măng tây, có tên khoa học là Asparagus officinalis, thuộc loại cây trồng lâu năm có nguồn gốc từ Châu Á.
Măng tây có hàm lượng dinh dưỡng cao, rất được ưa chuộng ở các nước Âu - Mỹ.
Có hình dạng như ngọn giáo nhỏ, thân cỏ, giòn ngọt, măng tây thường được trồng nhiều tại Mỹ, Mexico, Trung Quốc. Thường chỉ lấy phần ngọn và sử dụng như một loại rau.
Măng tây là loại cây lâu năm có nguồn gốc từ Châu Á.Các loại măng tây
Hiện nay, măng tây được phân thành 3 loại khác nhau nhưng chúng đều có hàm lượng dinh dưỡng tương đương nhau, được phân biệt dựa vào màu sắc.
- Măng tây xanh: Là loại măng tây có màu xanh, thân thảo, dạng bụi, có giá trị kinh tế cao. Măng tây xanh có vị mặn và đắng hơn so với hai loại còn lại.
- Măng tây trắng: Tương tự như măng tây xanh, nhưng chúng được trồng trong bóng tối, không thể sản sinh ra chất diệp lục. Do không trồng được với số lượng lớn nên chúng có giá thành cao nhất.
- Măng tây tím: Anthocyanins - hợp chất Oxy hóa tạo nên màu sắc đặc biệt của cây. Măng tây tím ít chất xơ, mềm và ngọt hơn so với măng tây xanh và trắng. Đặc biệt khi nấu chúng cho hương vị tương tự như các loại trái cây.
Giá trị dinh dưỡng của măng tây
Giá trị dinh dưỡng trong một 100g măng tây
Calo (kcal) | 20 |
Lipid | 0.1g |
Cholesterol | 0mg |
Natri | 2mg |
Kali | 202mg |
Cacbohydrat | 3.9g |
Chất xơ | 2.1g |
Protein | 2.2g |
Vitamin C | 5.6mg |
Sắt | 2.1mg |
Vitamin B6 | 0.1mg |
Magnesi | 14 mg
|
Calci | 24 mg |
Chọn mua
Như đã đề cập trước đó, măng tây có nhiều loại khác nhau, nhưng loại phổ biến nhất vẫn là măng tây xanh.
Khi chọn mua, bạn cần lưu ý những điểm sau đây.
+ Thời gian: Hãy mua măng vào buổi sáng, đây là thời gian tốt để bạn chọn những ngọn măng giòn, ngọt.
+ Màu sắc: Lựa chọn đọt măng có màu sắc đậm, đặc biệt đối với măng tây xanh nên chọn màu xanh thẫm.
+ Thân: Chọn búp măng nhỏ, dài và thon, mềm mại nhưng không bị nhăn.
Tác dụng của măng tây đối với sức khỏe
Hỗ trợ quá trình phát triển của thai nhi
Trong măng tây chứa hàm lượng folate (vitamin M) cao - chất cần thiết cho sự phát triển của thai nhi. Điều này giúp giảm thiểu nguy cơ dị tật bẩm sinh và sinh nhẹ cân cho trẻ.
Ngoài ra, nhờ tác dụng lợi tiểu, măng tây cũng giúp phụ nữ mang thai giảm các triệu chứng phù nề hoặc giữ nước trong cơ thể.
Giảm các triệu chứng kinh nguyệt
Trong thời kỳ kinh nguyệt, phụ nữ thường gặp các triệu chứng như đầy hơi, mệt mỏi, trầm cảm, đau bụng kinh,... May mắn thay, chiết xuất từ măng tây có thể làm giảm những triệu chứng này bằng cách kiểm soát lượng máu mất và duy trì sự cân bằng nội tiết tố.
Cải thiện sức khỏe sinh sản
Theo liệu pháp Ayurvedic, rễ măng tây kích thích ham muốn tình dục ở cả nam và nữ, giúp điều chỉnh hormone và chữa trị rối loạn tình dục.
Ở phụ nữ, măng tây hỗ trợ điều trị hội chứng mãn kinh và thiếu máu. Ngoài ra, măng tây còn tác động tích cực lên tuyến vú, cải thiện số lượng và chất lượng sữa cho con bú.
Ở nam giới, ngoài việc tăng ham muốn tình dục, măng tây giúp giảm triệu chứng lo âu, suy nhược cả về thể chất lẫn tinh thần. Đồng thời, cải thiện số lượng và sức khỏe tinh trùng một cách đáng kể.
Măng tây cải thiện sức khỏe sinh sảnHỗ trợ hệ tiêu hoá
Măng tây chứa nhiều chất Inulin, một loại Prebiotic không tiêu hóa cho đến khi đến ruột già và được nuôi dưỡng bởi lợi khuẩn lactobacillus. Inulin hỗ trợ cơ thể hấp thụ chất dinh dưỡng một cách hiệu quả.
Ngoài ra, măng tây cũng cung cấp chất xơ phong phú, giúp hệ tiêu hoá hoạt động mạnh mẽ, ngăn chặn táo bón và giảm cholesterol trong cơ thể.
Hỗ trợ sức khỏe tim mạch
Măng tây chứa flavonoid Rutin, có tính chống viêm, giúp làm giảm triệu chứng bệnh trĩ và ngăn ngừa đông máu.
Ngoài ra, rutin còn giúp tăng cường sự thấm tháp của mao mạch, làm giảm độ nhớt của máu, hạ huyết áp và giảm cholesterol, từ đó hỗ trợ duy trì sức khỏe tim mạch.
Hỗ trợ sức khỏe hệ thần kinh
Chất phytoestrogen trong măng tây giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh thoái hóa thần kinh như Alzheimer, Huntington và Parkinson, những bệnh có ảnh hưởng đến tế bào thần kinh và khó thay thế.
Măng tây hỗ trợ sức khỏe hệ thần kinhKiểm soát bệnh tiểu đường
Nhờ vào khoáng chất Crom, măng tây giúp điều chỉnh đường huyết, cải thiện sự điều tiết insulin và ngăn chặn bệnh tiểu đường, kể cả tiểu đường loại 2.
Bảo vệ thị lực
Với hàm lượng vitamin A phong phú, măng tây tăng cường sức khỏe mắt. Đồng thời, chất chống oxy hóa trong măng tây giúp bảo vệ võng mạc trước tổn thương từ các gốc oxy tự do.
Chẳng hạn, glutathione trong măng tây giảm nguy cơ mắc các bệnh đục thuỷ tinh thể và quáng gà.
Duy trì mức homocysteine
Măng tây là nguồn cung cấp vitamin B giúp duy trì mức homocysteine ổn định trong máu. Các loại vitamin B6, B12 và folate hỗ trợ chuyển đổi homocysteine thành cysteine và methionine trong quá trình methyl hóa tự nhiên.
Nói cách khác, vitamin B đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì lượng đường trong máu thông qua sự cân bằng chuyển hoá giữa đường và tinh bột. Thiếu vitamin B có thể gây ra nhiều vấn đề sức khỏe như tổn thương mạch máu, xơ vữa động mạch và rối loạn nhịp tim.
Điều trị cảm giác say xỉn
Cảm giác say xỉn là hậu quả của việc tiêu thụ quá nhiều đồ uống có cồn. Triệu chứng thường gặp bao gồm lo lắng, mệt mỏi và rối loạn tiêu hóa.
Phần lá và chồi của măng tây chứa nhiều axit amin và khoáng chất, giúp giảm triệu chứng cảm giác say xỉn và bảo vệ gan khỏi tác động của rượu.
Măng tây hỗ trợ phòng ngừa bệnh ung thưPhòng ngừa bệnh ung thư
Theo nghiên cứu trên tờ Cancer Letters, chồi măng tây chứa chất saponin có khả năng ngăn chặn sự phát triển của khối u. Đồng thời, măng tây cung cấp glutathione, một hợp chất chống oxi hóa và giải độc.
Ngoài các lợi ích trên, măng tây còn hỗ trợ điều trị nhiều bệnh như nhiễm trùng tiểu niệu, bệnh viêm khớp, lao và giúp giảm nguy cơ trầm cảm.
Cách chế biến măng tây
Măng tây thường được sử dụng như một loại rau trong các món ăn.
Trước khi chế biến, hãy rửa sạch măng tây bằng nước muối pha loãng, sau đó cắt thành khúc ngắn hoặc dài tùy thuộc vào món ăn. Nếu măng tây hơi già, bạn có thể cắt bỏ và tước đi phần gốc.
Trải qua nước sôi và ngâm vào nước đá lạnh trước khi nấu sẽ giữ cho măng tây giữ được màu sắc tươi đẹp.
Măng tây chín nhanh, vì vậy khi chế biến, bạn nên thêm măng tây vào cuối cùng, nấu ở lửa lớn, nhanh chóng để giữ được vị giòn ngọt của măng.
Măng tây dễ bị ảnh hưởng bởi sắt, làm cho các dụng cụ bằng sắt thay đổi màu sắc và phát sinh chất độc hại có thể gây ngộ độc thực phẩm. Vì vậy, tránh sử dụng chảo hoặc nồi làm từ sắt để chế biến măng tây.
Lưu ý khi ăn và bảo quản măng tây
- Không nên ăn quá nhiều măng tây vì có thể gây mất nước, chỉ nên ăn khoảng 2 - 3 lần mỗi tuần.
- Những người mắc các vấn đề về sức khỏe như phù nề, cao huyết áp, hoặc bị bệnh gút,... nên hạn chế ăn măng tây, đặc biệt là những người có dị ứng với măng tây.
- Để bảo quản măng tây trong thời gian dài, hãy chú ý tránh để phần ngọn măng tiếp xúc với nước. Phương pháp bảo quản sẽ ảnh hưởng đến thời gian măng tây có thể giữ được.
- 3 - 4 ngày: Cuốn măng tây trong khăn giấy và để trong ngăn mát của tủ lạnh.
- 1 tuần: Ngâm măng tây vào thau nước lạnh trong 2 - 3 phút, sau đó gói măng tây bằng khăn ẩm và để trong tủ lạnh.
- 2 - 3 tuần: Cắt bỏ phần gốc, đặt măng tây đứng trong ly nước, bọc phần ngọn bằng bọc thực phẩm và để trong ngăn mát của tủ lạnh.
- Măng tây đã lớn: Đặt măng tây vào ly nước ở nhiệt độ phòng. Sau một tuần, bạn có thể cắt phần ngọn non để sử dụng.
Các món ăn từ măng tây
Măng tây xào tôm
Nếu bạn đã cảm thấy món tôm hấp quen thuộc mà chán ngấy, hãy thử tạo sự mới lạ với món măng tây xào tôm ngon ngọt đậm đà này tại nhà! Món ăn không chỉ ngon mà còn rất giàu dinh dưỡng.
Súp măng tây cua
Cách nấu súp măng tây cua có phần phức tạp nhưng lại thơm ngon và bổ dưỡng. Hương vị ngọt ngào của cua kết hợp với vị giòn của măng tây tạo nên một món ăn đặc biệt.
Súp măng tây cuaGà cuộn măng tây
Hãy vào bếp và khám phá cách làm món gà cuộn măng tây hấp dẫn này ngay thôi! Gà cuộn măng tây sẽ mang lại cho bạn và gia đình một trải nghiệm ẩm thực mới lạ, vừa ngon miệng vừa bổ dưỡng.
Thịt ba chỉ cuộn măng tây
Cách làm thịt ba chỉ cuộn măng tây không chỉ đơn giản mà còn ngon miệng đấy, và nguyên liệu cũng dễ tìm kiếm nữa. Hãy thử ngay nhé!
Măng tây xào tỏi
Hãy thử làm món măng tây xào tỏi ngay nhé! Măng tây giòn giòn, thơm phức với hương vị tỏi thơm lừng sẽ chắc chắn khiến bạn mê mẩn.
Măng tây xào tỏiMì Ý măng tây
Ai đam mê món mì Ý thì không thể bỏ qua cách làm mì Ý măng tây này đâu. Nguyên liệu dễ kiếm và mì Ý măng tây lại ngọt thơm, vừa miệng.
Măng tây xào thịt bò
Khi nói đến món ngon từ măng tây, không thể bỏ qua món măng tây xào thịt bò được. Măng tươi giòn sần sật, thịt bò thấm gia vị, ăn là mê luôn.
Măng tây xào thịt bòCâu hỏi phổ biến về măng tây
Câu hỏi phổ biến về măng tâyMăng tây giá bao nhiêu? Mua ở đâu?
Bạn có thể mua măng tây tại các cửa hàng rau củ, chợ hoặc siêu thị lớn.
Giá của măng tây hiện nay dao động khoảng:
- Loại 1: 130.000 – 150.000 đồng/kg
- Loại 2: 90.000 – 120.000 đồng/1kg
Măng tây là loại cây liễu không?
Khi măng tây được trồng từ hạt giống F1, các hạt giống sau này như F2, F3, F4,..., Fn sẽ gây ra hiện tượng thoái hóa, làm cho cành lá trở nên nhỏ bé, teo tóp.
Khi cây măng tây bắt đầu thoái hóa, chúng không còn sản xuất măng tây to, đầy nước, thường chỉ được sử dụng để tạo hoa măng tây.
Ở thời kỳ mang thai, có nên ăn măng tây không?
Măng tây là một trong những thực phẩm dinh dưỡng tốt cho bà bầu. Vì vậy, hãy an tâm thưởng thức măng tây trong chế độ dinh dưỡng của bạn.
Mytour: Đại siêu thị có măng tây giá ưu đãi nhất
Mytour: Đại siêu thị cung cấp măng tây với giá ưu đãi nhấtMăng tây được bán tại Mytour đến từ Lâm Đồng và được đóng gói theo các tiêu chuẩn nghiêm ngặt, đảm bảo về sự xanh - sạch, chất lượng và an toàn cho người tiêu dùng. Sản phẩm được bảo quản ở điều kiện lý tưởng nên luôn giữ được hương vị tươi ngon, giòn ngọt.
Khi mua măng tây tại Mytour, bạn được cam kết về chất lượng, nguồn gốc xuất xứ rõ ràng và bao bì sạch sẽ. Ngoài ra, còn nhận được ưu đãi giá hấp dẫn và hàng ngàn khuyến mãi khác.
Mua măng tây tươi ngon tại Mytour:
Là một thực phẩm có lợi cho sức khỏe, bạn có thể lưu trữ và thậm chí trồng măng tây tại nhà mà không cần lo lắng về việc bị hỏng. Vậy nên, đừng ngần ngại thêm loại thực phẩm này vào thực đơn hàng ngày của gia đình bạn nhé.