Bưởi là một trong những loại trái cây giàu vitamin có lợi cho sức khỏe. Nó không chỉ cung cấp dinh dưỡng cho cơ thể mà còn là một loại thuốc quý được nhiều người ưa chuộng. Bạn đã biết cách chọn bưởi ngon để mua chưa? Hãy tham khảo gợi ý sau đây nhé!
Thật không thể phủ nhận những lợi ích mà bưởi mang đến cho sức khỏe con người. Ngoài các tác dụng chữa bệnh đã được khoa học chứng minh, bưởi còn giúp tăng sức đề kháng, chống oxy hóa, giảm stress, và phòng ngừa hen suyễn và viêm khớp. Đặc biệt, vitamin A và C trong bưởi giúp duy trì độ ẩm cho da, bảo vệ da khỏi khô và các vấn đề da khác.
Cách chọn bưởi Năm Roi tươi ngon
Cuống bưởi: Nếu cuống héo thì bưởi đã được hái lâu và già. Ngược lại, nếu cuống tươi là bưởi mới hái.
Vỏ bưởi: Nếu những nốt gai trên vỏ đều to và đều nhau thì bưởi đã chín và ngược lại, nốt gai nhỏ thường là bưởi non. Bạn có thể dùng tay vỗ nhẹ vào bưởi để kiểm tra độ dày của vỏ. Những trái có vỏ mỏng và chắc tay thì chắc chắn sẽ rất ngon, còn vỏ dày thì có thể không ngon như mong đợi.
Trọng lượng: Bưởi Năm Roi thường có trọng lượng từ 1kg trở xuống. Trái nặng hơn 2kg thì có thể không phải là bưởi chuẩn.
Cách lựa chọn bưởi Diễn ngon
Hình dáng và màu sắc: Quả tròn, vỏ mịn, khi chín có màu vàng cam và nặng tay. Trọng lượng trung bình từ 0,8 – 1kg. Bưởi ngon là những quả tròn, màu vàng sậm hoặc đỏ vàng khi chín.
Kích thước: Với bưởi Diễn nên chọn quả vừa phải (khoảng 3 nắm tay gom lại). Những quả quá to thường khô và không ngọt sắc.
Vỏ và mùi thơm: Chọn quả chắc tay, cuống nhỏ, vỏ mỏng, có rám nắng sẽ ngọt và thơm hơn nhiều so với quả vàng tươi. Sau 1 – 2 tháng sau khi hái, vỏ bưởi sẽ se lại, nước sẽ xuất hiện nhiều hơn và vị ngọt sẽ càng tăng.
Tép bưởi: Tép phải màu vàng sáng, không quá to hay quá nhỏ, mỏng, ráo mượt, ăn ngọt đậm. Còn hạt thì nhỏ và chắc.
Nếu bạn muốn mua bưởi Diễn để thắp hương, hãy chọn quả còn tươi, mới cắt, có lá xanh và vỏ vàng đẹp để khi thắp hương xong thì quả sẽ ngọt và mọng nước hơn.
Cách lựa chọn bưởi da xanh ngon
Vỏ bưởi: Da phải săn chắc và các gai đều đặn, bưởi càng già thì gai càng lớn. Tránh mua những trái có da không săn chắc, có thể là bưởi non hoặc bưởi héo. Nên chọn trái có vỏ mỏng để vị sẽ ngon và ngọt hơn. Để phân biệt vỏ mỏng và vỏ dày, bạn có thể dùng tay vỗ nhẹ vào vỏ bưởi. Nếu vỏ mỏng sẽ phát ra tiếng “cạch cạch”, còn vỏ dày thì tiếng sẽ “bụp bụp”. Vỏ dày là do chưa chín kỹ, khi ăn sẽ bị chua và khô hơn.
Trọng lượng: Nên chọn những quả bưởi nặng từ 1 kg trở lên vì thường là những quả đã chín kỹ, khi ăn sẽ vừa ngọt vừa mọng nước.
Cuống bưởi: Kiểm tra xem cuống bưởi có còn tươi không, có dính chắc vào quả không. Dùng ngón tay bấm vào phần cuống bưởi, nếu thấy cuống sụt thì là quả tươi; còn cuống dai là bưởi đã để lâu nên héo.
Cách lựa chọn bưởi đào ngon
Vỏ bưởi: Nên chọn những quả có màu vỏ sáng, căng mọng, gai vỏ to. Điều này chứng tỏ những quả này đã chín kỹ, ăn vị rất ngon và ngọt. Ngoài ra, kiểm tra độ dày hay mỏng của vỏ bằng cách dùng ngón tay búng vừa vào trái bưởi. Nếu nghe âm thanh “cạch cạch” là vỏ mỏng. Ngược lại, ở trái vỏ dày sẽ phát ra tiếng “bụp bụp”. Cách khác đơn giản hơn là dùng ngón tay bấm vào trái bưởi. Nếu cảm thấy cứng tay là được.
Cuống bưởi: Cuống phải còn tươi, da săn chắc và ửng vàng.
Hình dáng và trọng lượng: Quả dáng đều, nặng hơn nhiều so với trái khác cùng cỡ. Bạn có thể dùng tay “cân” thử để cảm nhận điều này.
Cách lựa chọn bưởi Phúc Trạch ngon
Vỏ bưởi: Nên chọn quả có da không quá trơn cũng không có ráp, khi chín sẽ có màu vàng đậm và hương thơm là quả ngon. Quả ngon cần có gai lớn, quả có gai nhỏ thường là quả non.
Cuống bưởi: Cuống phải tươi và không bị lồi. Bạn có thể dùng tay bấm thử vào cuống, nếu không có vết thì là quả mới và ngược lại. Ngoài ra, nên chọn quả có đế hơi lõm.
Tép bưởi: Tép không dính vào vỏ và phải căng tròn mọng nước. Màu sắc thịt quả phải có màu hồng nhạt hoặc trắng, trọng lượng từ 1 – 1,5kg, số múi thông thường từ 14 – 16 múi / quả. Hoặc bạn có thể chọn quả vừa phải, cầm nặng tay, không nên chọn quả quá to.
Cách lựa chọn bưởi Đoan Hùng ngon
Vỏ bưởi: Chọn những quả có màu vàng sáng, mịn và có nhiều gai. Nếu gai càng lớn thì quả càng già, đủ chín để thưởng thức. Những quả có gai nhỏ, dày thường là quả non không nên mua. Đặc biệt, với bưởi Đoan Hùng thì quả ngon thường có vỏ héo chứ không tươi non như các loại bưởi khác. Vỏ càng héo, nhăn nheo thì chứng tỏ đây là loại bưởi già, ăn sẽ ngon và ngọt.
Trọng lượng: Trọng lượng quả thường không đến một cân, quả vừa vừa phải không quá to mà cũng không quá nhỏ.
Âm thanh khi gõ: Nếu quả và vỏ phát ra tiếng “cạch cạch” khi gõ thì đó là những quả già, có vỏ mỏng và nhiều nước. Nên chọn những loại quả này để mua và thưởng thức. Còn những quả phát ra tiếng “bốp bốp” là vỏ quả dày hơn, có ít tép và thường không mọng nước.
Đây là vài mẹo nhỏ giúp bạn lựa chọn những quả bưởi ngon. Tùy từng loại bưởi mà cách chọn sẽ khác nhau, hãy lưu ý để mua được những trái ngon và mọng nước nhất.
Mua bưởi tươi ngon tại Mytour: