Ngày nay, thịt lợn nhiễm kháng sinh do sử dụng thức ăn bổ sung không kiểm soát. Bằng mắt thường khó nhận biết thịt có nhiễm kháng sinh, nhưng bạn có thể nhận biết sau khi chế biến thịt.
Tác hại của việc sử dụng thịt có chứa kháng sinh
Kháng sinh bền với nhiệt nên không thể loại bỏ, nếu sử dụng thịt chứa kháng sinh thường xuyên sẽ gây lờn kháng sinh và khó khăn trong điều trị bệnh.
Chúng tiêu diệt các vi khuẩn có ích trong đường tiêu hóa, gây khó khăn trong phòng ngừa bệnh.
Một số hộ chăn nuôi nhỏ lẻ vẫn sử dụng thức ăn trộn lẫn kháng sinh chui, có thể gây ung thư.
Cách nhận biết thịt lợn nhiễm kháng sinh
- Không thể nhận biết thịt lợn nhiễm kháng sinh bằng mắt thường. Chỉ có thể nhận biết qua các thí nghiệm và phản ứng hóa học phức tạp.
- Các loại thịt nhiễm kháng sinh đặc biệt có thể có mùi kháng sinh. Tuy hiếm nhưng vẫn có khả năng xảy ra. Vì vậy, nếu thịt có mùi lạ, người tiêu dùng không nên mua để đảm bảo an toàn.
Cách nhận biết thịt lợn nhiễm kháng sinh khi chế biến
- Khi rang thịt, nếu thấy nước tiết ra nhiều khi sôi và tạo bọt trên bề mặt giống như khi cơm sôi, đó là thịt nhiễm kháng sinh.
- Thịt rang có mùi thơm đặc trưng, khô ráo, và ngọt là thịt chất lượng.
Thịt nhiễm kháng sinh khó nhận biết bằng mắt thường và không thể loại bỏ kháng sinh khi nấu. Vì vậy, tránh mua thịt không rõ nguồn gốc và chọn mua thịt tại các cửa hàng uy tín, siêu thị có kiểm định như Mytour.