Rượu vang là loại thức uống cao cấp nhưng khó để bảo quản tốt. Rượu vang dễ bị oxy hóa, khi khui nắp đã để không khí xâm nhập vào chai, có thể dẫn đến oxy hóa nhanh và khiến mùi vị thay đổi, thường làm rượu có vị chua giống như giấm, không còn ngon như ban đầu nữa.
Cần bảo quản rượu vang đã khui nắp đúng cách để đảm bảo hương vị vẫn thơm ngon.2. Các phương pháp bảo quản rượu vang khi đã mở nắp
Dưới đây là những cách giúp bảo quản rượu vang sau khi đã mở nắp để giữ nguyên hương vị thơm ngon.
2.1 Sử dụng tủ bảo quản rượu vang chuyên nghiệp
Để bảo quản rượu vang tốt nhất, bạn nên dùng tủ bảo quản rượu vang với các đặc tính nổi bật như:
- Hệ thống tản nhiệt bên trong giúp lưu thông khí lạnh và độ ẩm một cách đồng đều, hỗ trợ ngăn đông rượu.
- Có thể chứa từ vài chục đến vài trăm chai, phụ thuộc vào kích thước tủ.
- Một số mẫu có thể điều chỉnh hai mức nhiệt độ khác nhau, giúp bạn điều chỉnh chính xác theo từng loại rượu.
- Tủ được thiết kế sang trọng với kính trong suốt, giúp quan sát rượu bên trong.
- Được trang bị khóa an toàn để bảo vệ rượu, giảm thiểu nguy cơ rơi vỡ chai. Máy ướp rượu Kadeka KS106TL có hệ thống tản nhiệt bên trong giúp duy trì khí lạnh và độ ẩm, giữ cho hương vị rượu luôn thơm ngon.
2.2 Cách bảo quản rượu vang trong tủ lạnh
Nếu không có tủ bảo quản riêng, bạn có thể cất giữ rượu vang trong tủ lạnh để làm chậm quá trình oxy hóa, bảo vệ hương vị của rượu lâu hơn. Để giảm thiểu mất mùi vị, khi uống ít, bạn có thể chiết rượu vừa đủ, đóng nắp và cất vào tủ lạnh ngay để rượu không bị oxi hóa nhiều khi tiếp xúc với không khí. Rượu vang đã mở nắp và được cất giữ trong tủ lạnh có thể giữ được mùi vị khoảng 3 ngày.
Rượu vang đã mở nắp có thể được bảo quản trong tủ lạnh từ 3 ngày.2.3 Bảo quản rượu vang bằng cách hút chân không
Cách này giúp giảm lượng oxy trong rượu khi mở nắp chai. Sử dụng dụng cụ hút chân không để loại bỏ không khí ra ngoài, tuy nhiên, điều này có thể làm mất đi hương thơm tự nhiên của rượu.
Hút chân không rượu vang đã mở nắp giúp làm chậm quá trình oxy hóa, từ đó bảo quản rượu lâu hơn.2.4 Bảo quản rượu vang bằng cách đông lạnh
Nếu bạn có ít rượu vang lại không muốn lãng phí, hãy đông lạnh thành đá và sử dụng dần. Đơn giản chỉ cần rót rượu vào các khay đá nhỏ, sử dụng màng bọc thực phẩm để ngăn mùi rượu bay, sau đó đặt khay vào ngăn đá. Rượu vang sẽ đông lại thành những viên đá nhỏ, tiện lợi khi sử dụng.
Nếu bạn chỉ còn ít rượu vang, bạn có thể đông lạnh để không phải lãng phí.2.5 Phương pháp bảo quản rượu vang sử dụng khí nitơ
Bơm khí nitơ vào chai rượu vang nhanh chóng có thể bảo quản rượu trong một khoảng thời gian nhất định mà không làm mất đi hương vị. Tuy nhiên, phương pháp này có thể làm cho rượu bị hỏng do tác dụng của khí nitơ.
Việc sử dụng khí nitơ có thể bảo quản rượu trong một khoảng thời gian nhất định.Khi nào thì rượu vang mở nắp được bao lâu?
Thời gian sử dụng rượu vang sau khi mở nắp phụ thuộc vào cách bảo quản của bạn.
Sau khi mở nắp, rượu vang bình thường chỉ có thể sử dụng trong khoảng từ 3 đến 5 ngày.
Thời gian rượu vang sử dụng sau khi mở nắp phụ thuộc vào loại rượu và cách bảo quản từng loại riêng biệt.Nên mua tủ bảo quản rượu ở đâu?
Nhiều người lựa chọn tủ bảo quản rượu để giữ nguyên hương vị tươi mới của rượu. Vậy, nơi nào là lựa chọn tốt để mua tủ bảo quản rượu vang đảm bảo chất lượng và tuổi thọ sử dụng?