Sữa chua chứa rất nhiều vi khuẩn có ích cho hệ tiêu hóa, giúp cơ thể luôn khỏe mạnh. Tuy nhiên, những vi khuẩn này có thể bị mất nếu bạn không bảo quản đúng cách. Hãy cùng Mytour khám phá cách lưu giữ sữa chua đã mở nắp một cách đơn giản tại nhà trong bài viết dưới đây nhé!
Tác dụng tốt của sữa chua
1.1 Đối với sức khỏe
Trong sữa chua có nhiều chất cần thiết cho sức khỏe như vitamin, khoáng chất, protein, canxi và nhiều dưỡng chất khác. Những chất này giúp cơ thể chống lại các tác nhân gây hại từ môi trường, ngăn ngừa một số bệnh như cảm cúm, viêm mũi dị ứng và các vấn đề về đường hô hấp.
Lactic acid có nhiều trong sữa chua là một trong những vi khuẩn rất có ích cho hệ tiêu hóa. Loại vi khuẩn này có lợi cho sức khỏe và đặc biệt là cho hệ tiêu hóa. Chúng giúp cho các vi khuẩn khác hoạt động tích cực hơn tại ruột, dạ dày, từ đó giúp con người cải thiện tình trạng rối loạn tiêu hóa.
Bên cạnh đó, sữa chua còn giúp cải thiện cholesterol trong máu và phân hủy axit mật. Nếu nồng độ cholesterol quá thấp sẽ gây ảnh hưởng đến sức khỏe tim mạch, ngược lại sẽ gây xơ vữa động mạch, gây đau tim và đột quỵ. Các vi khuẩn có trong sữa chua sẽ cải thiện và cân bằng tình trạng cholesterol của cơ thể.
Sữa chua Hoff vị chuối giúp điều tiết nồng độ cholesterol
1.2 Đối với việc làm đẹp
Sữa chua là một thực phẩm hỗ trợ giảm cân hiệu quả mà ai đang cố gắng giảm cân không nên bỏ qua. Bởi vì sữa chua có chứa nhiều canxi giúp ảnh hưởng đến tế bào mỡ trong cơ thể và biến chúng thành năng lượng.
Ngoài ra, sữa chua còn là một lựa chọn phổ biến để làm đẹp da, được nhiều người yêu thích. Vì axit lactic trong sữa chua giúp ngăn ngừa sự tích tụ của vi khuẩn gây hại trên da, mang lại làn da khỏe mạnh.
Hộp sữa chua trái cây TH true YOGURT vị trái cây 100g là lựa chọn tốt cho việc giảm cân
Bảo quản sữa chua trong bao lâu?
Sữa chua có nhiều loại và mỗi loại sẽ có thời gian bảo quản khác nhau:
- Sữa chua tự làm: Loại này được làm bằng phương pháp thủ công, không chất bảo quản nên hạn sử dụng ngắn, khoảng 5 - 7 ngày ở nhiệt độ 2 - 6 độ C, 10 - 14 ngày ở tủ đông.
- Sữa chua công nghiệp: Được sản xuất bằng công nghệ hiện đại nên có thể bảo quản lên đến 6 tháng tùy vào nhà sản xuất và thời gian sử dụng khác nhau.
Hộp sữa chua trái cây Vinamilk vị dâu 100g
Cách bảo quản sữa chua sau khi đã mở nắp
3.1 Bảo quản trong tủ lạnh
Khi mua sữa chua về nhưng không sử dụng ngay, bạn nên giữ nguyên bao bì và bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh. Như vậy, sữa chua có thể bảo quản được trong khoảng 15 – 20 ngày và bạn có thể sử dụng dần.
Nếu bạn đã mở nắp sữa chua và không sử dụng hết, hãy bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh và sử dụng dần trong vòng 48 giờ tiếp theo. Tuy nhiên, từng loại sữa chua có thể có thành phần khác nhau, vì vậy cách bảo quản cũng không giống nhau. Hãy xem thông tin chi tiết trên bao bì để bảo quản sữa chua hiệu quả nhất.
Hộp sữa chua ít đường Vinamilk 100g (dành cho trẻ từ 1 tuổi)
3.2 Bảo quản sữa chua khi không có tủ lạnh
Nếu nhà bạn không có tủ lạnh hoặc tủ lạnh quá đầy, bạn có thể bảo quản sữa chua trong thùng đá, duy trì nhiệt độ dưới 8 độ C. Với cách này, bạn nên sử dụng hết trong vòng 1 - 2 ngày.
Bên cạnh đó, tránh để sữa chua ở nơi có ánh nắng trực tiếp hoặc nơi có nhiệt độ cao vì điều này có thể làm thay đổi chất lượng của sữa chua.
3.3 Cách bảo quản sữa chua trong túi, bịch nhỏ
Những loại sữa chua đựng trong túi, bịch nhỏ thường có thời gian bảo quản ngắn hơn so với sữa chua đóng hộp, sữa chua công nghiệp. Bạn có thể sử dụng chúng trong vòng 3 - 5 ngày nếu bảo quản ở trong tủ lạnh (ngăn mát hoặc ngăn đông đều được).
Sữa chua bịch nên sử dụng trong vòng 3 - 5 ngày
3.4 Cách bảo quản sữa chua tự làm
Đối với loại sữa chua này, bạn có thể bảo quản trong ngăn đá tủ lạnh và sử dụng trong khoảng 5 - 7 ngày. Nếu muốn có sữa chua mềm mịn hơn, bạn có thể để trong ngăn mát ở 2 - 8 độ C và sử dụng trong 3 - 5 ngày.
3.5 Cách bảo quản sữa chua không đường sau khi mở nắp
Sữa chua không đường chưa mở nắp có thể bảo quản từ 2 – 3 tuần trong tủ lạnh. Trong trường hợp sữa chua không dùng hết sau khi mở nắp, bạn nên để trong hộp kín và bảo quản ở ngăn mát tủ lạnh khoảng 5 – 8 độ C. Sữa chua sau khi bảo quản nên sử dụng trong vòng 2 – 3 ngày để đảm bảo chất lượng.
Một số lưu ý khi bảo quản sữa chua
Để đảm bảo chất lượng khi sử dụng, bạn cần chú ý đến những điều sau:
- Khi sữa chua còn lạnh, không nên đặt vào lò vi sóng vì điều này có thể làm chết các vi khuẩn có ích và làm mất đi tác dụng của sản phẩm.
- Khi dùng sữa chua, hạn chế lắc và nghiêng hộp để tránh làm thay đổi cấu trúc của sản phẩm.
- Sữa chua đã để trong tủ lạnh nên sử dụng ngay trong khoảng 5 - 15 phút sau khi lấy ra, không nên để lâu ngoài nhiệt độ phòng.
- Không nên mua quá nhiều sữa chua cùng một lúc vì điều này có thể làm tủ lạnh trở nên chật chội và khó bảo quản. Ngoài ra, khi mua sữa chua, hãy chú ý đến hạn sử dụng để đảm bảo an toàn cho sức khỏe của bạn.
Sản phẩm Lốc 4 hộp sữa chua phô mai Zott vị dâu và vani, mỗi hộp 50g