Bạn là một người đam mê trân châu và thường tự nấu trân châu tại nhà. Nếu bạn đang lo lắng về cách bảo quản nó, hãy đọc tiếp bài viết dưới đây nhé!
Việc tự nấu trân châu tại nhà đã trở nên phổ biến với nhiều người. Thường thì bạn mua trân châu khô với số lượng lớn nhưng lại chỉ sử dụng một ít mỗi lần. Vì vậy, nhiều người không biết cách bảo quản trân châu một cách đúng đắn.
Hôm nay, Mytour sẽ chia sẻ cho bạn một số mẹo hay để bảo quản trân châu trước và sau khi nấu mà không bị cứng nhé!
Tại sao cần phải bảo quản trân châu
Trân châu là một loại topping được nhiều người yêu thích trong trà sữa, đậu hũ trân châu, hoặc bánh trân châu đường đen,...
Bạn có thể mua trân châu khô về và tự nấu tại nhà. Tuy nhiên, không phải lúc nào bạn cũng có thể nấu hết và sử dụng hết trong một lần. Trân châu khô nếu để lâu có thể bị nấm mốc hoặc vỡ do va chạm.
Nếu không bảo quản trân châu đúng cách, có thể gặp phải vấn đề mốc và cứngTrân châu đã nấu qua đêm mà không bảo quản đúng cách sẽ khiến cho trân châu trở nên cứng và không ngon.
Trân châu sau khi nấu xong, sử dụng ngay sẽ cho hương vị tốt nhất. Hoặc tối thiểu là sau 6 - 8 tiếng nấu. Nếu không sử dụng hết, bạn có thể để trân châu trong tủ lạnh 2 - 3 ngày.
Trân châu sau khi nấu nên sử dụng ngayCách bảo quản trân châu khô trước khi luộc
Ngày nay, có nhiều nơi cung cấp trân châu khô với nhiều chất lượng và mức giá khác nhau. Bạn nên chọn mua trân châu tại những cửa hàng uy tín để có thể bảo quản lâu dài và dễ dàng.
Trân châu khô nếu không được bảo quản đúng cách có thể gặp phải vấn đề ẩm mốc, tiềm ẩn nguy cơ sức khỏe cho người sử dụng. Ngoài ra, do hạt trân châu khá nhỏ và dễ vỡ, nếu va đập có thể khiến cho trân châu bị hỏng hoàn toàn, không thể sử dụng được.
Sau khi mua về, nếu không sử dụng hết, bạn nên bảo quản trân châu khô trong túi nhựa kín. Hoặc tốt hơn, đặt trân châu chưa nấu vào lọ thủy tinh và đậy kín. Sau đó, để nơi mát mẻ, tránh ánh nắng trực tiếp.
Nên đặt trân châu trong lọ kín, ở nơi mát mẻCách tốt nhất là để trân châu trong tủ lạnh, giúp ngăn chặn sự phát triển của nấm mốc hoặc mối mọt. Bằng cách này, bạn có thể bảo quản trân châu lâu hơn và vẫn đảm bảo chất lượng.
Nên để trân châu trong tủ lạnh để bảo quản tốt nhất
Lưu ý: Nếu thấy trân châu bị nấm mốc, bạn không nên sử dụng vì có thể gây hại cho sức khỏe.
Cách bảo quản trân châu đã được luộc
Trân châu được làm từ bột năng, bột gạo, nên sau khi luộc nếu không sử dụng hết có thể trở nên cứng và không ngon. Tốt nhất là sử dụng trân châu đã nấu trong ngày để đảm bảo độ giòn ngon.
Nếu bạn không sử dụng hết trân châu sau khi nấu, bạn có thể bảo quản chúng theo những cách sau đây:
- Đầu tiên, sau khi luộc trân châu, bạn sử dụng rây để vớt trân châu ra rồi ngâm vào nước lạnh. Sau đó, xả nước lạnh vào để rửa sạch, giúp trân châu không bị dính lại với nhau. Tiếp theo, bạn để trân châu ráo nước và cho vào hộp hoặc lọ để bảo quản.
- Mẹo bảo quản trân châu bằng đường: Bạn hãy cho hết trân châu vào xoong inox rồi cho đường vào trân châu. Trân châu sẽ giữ được lâu nếu bạn sử dụng nhiều đường, giúp trân châu không bị nở.
Với cách này, bạn có thể sử dụng trân châu trong ngày.
Để bảo quản lâu hơn, bạn cho trân châu đã nấu vào hộp hoặc lọ kín, đặt vào tủ lạnh để bảo quản. Bằng cách này, bạn có thể giữ trân châu được từ 3 – 4 ngày.
Trân châu đã nấu cần được bảo quản trong tủ lạnhNếu muốn sử dụng, bạn lấy ra lượng vừa đủ, đặt vào lò vi sóng quay nóng khoảng 1 phút. Lúc này, trân châu sẽ mềm mại, vẫn giữ được hương vị thơm ngon, dẻo dai.
Ngoài ra, bạn cũng có thể luộc lại và kết hợp thành nhiều món ưa thích. Trân châu rất phù hợp khi kết hợp với các loại trà, sữa tươi và nước ép trái cây,...
Với những biện pháp trên, bạn đã có thể bảo quản trân châu chưa nấu và đã nấu một cách tốt nhất, đảm bảo trân châu giữ được vị dẻo ngon và an toàn cho người sử dụng. Mytour hy vọng bài viết đã mang lại nhiều thông tin hữu ích cho bạn.
Mua trà làm trà sữa trân châu tại Mytour: