Nếu bạn đã chán ngấy với các món bò truyền thống, hãy thử làm ngay món bò sốt vang mới lạ và thơm ngon ngất ngây như trong bài viết này.
Bò sốt vang là một món ăn từ phương Tây, đã được du nhập vào Việt Nam từ thế kỷ 19 khi Việt Nam còn là thuộc địa của Pháp. Món ăn này được nấu với thịt bò và rượu vang chất, mang lại hương vị mềm mại, thơm ngon, và đậm đà. Đến Giáng sinh, nếu bạn muốn làm một món mới lạ, độc đáo để chiêu đãi gia đình, hãy thử ngay món bò sốt vang theo hướng dẫn ở đây.
15 phút Chế biến
35 phút Dành cho
3 - 4 người
Xem clip chi tiết về cách làm bò sốt vang tại đây.
Nguyên liệu
- 500g thịt nạm bò
- 5 trái cà chua
- 2 củ cà rốt
- 2 củ khoai tây
- 1 củ hành tây
- Một ít ngò rí
- 1 chai rượu vang đỏ (vang chát)
- 1 ít bột quế
- 1 ít bột năng
- Gia vị: Hạt nêm, muối, đường, tiêu
Cách thực hiện
Bước 1 Chuẩn bị nguyên liệu
Đầu tiên, bạn cắt thịt bò thành từng miếng vừa phải, nên làm miếng to hơn một chút để khi nấu, thịt sẽ co lại một ít.
Thịt bò tốt nhất nên chọn loại nào?
Chuẩn bị nguyên liệuCà chua thì bạn cắt đôi, loại bỏ phần cuống và dùng muỗng để lấy hạt ra. Việc này sẽ làm cho món ăn thêm ngon và hấp dẫn. Sau khi lấy hạt, bạn cho cà chua vào máy xay để xay nhuyễn.
Xay cà chuaCà rốt và khoai bạn gọt vỏ và cắt thành từng miếng vừa ăn, nếu muốn đặc biệt hơn bạn có thể tỉa hoa cà rốt. Còn hành tây thì bạn cắt thành lát mỏng.
Bước 2 Ướp thịt
Bạn ướp thịt bò với 3 muỗng canh rượu vang, 1 muỗng cà phê bột quế, 1 muỗng canh hạt nêm, một ít tỏi băm sau đó dùng tay xoa bóp thật kỹ để thịt ngấm gia vị và ướp trong vòng 20 phút.
Ướp thịtBước 3 Xào sơ thịt bò
Sau khi ướp 20 phút, bây giờ bạn sẽ xào sơ thịt bò. Bắc lên bếp một cái chảo và một ít dầu ăn rồi cho tỏi vào phi thơm. Khi thấy tỏi thơm bạn cho thịt bò vào xào cho đến khi thịt săn lại thì tắt bếp.
Xào sơ thịt bòBước 4 Nấu bò
Chuẩn bị một nồi, cho dầu ăn và tỏi vào phi thơm. Khi thấy tỏi vàng bạn cho cà chua, 100ml rượu vang và 1/2 muỗng cà phê muối vào nồi để nấu sốt vang.
Tiếp theo, thêm thịt bò đã xào và 1 lít nước vào rồi đậy nắp nấu trong 60 phút ở lửa nhỏ cho thịt mềm và nước sốt không cạn, nếu có nồi áp suất chỉ cần hầm bò trong 20 phút.
Nấu bòSau 60 phút, thêm khoai tây và cà rốt, nêm lại với 2 muỗng canh hạt nêm, 1 muỗng cà phê muối, 3 muỗng canh đường rồi đậy nắp nấu tiếp trong 20 phút nữa cho khoai tây và cà rốt chín.
Khi cà rốt và khoai tây đã chín, thêm hành tây vào nấu chung và nêm lại theo khẩu vị gia đình. Sau đó, pha một ít bột năng với nước và thêm vào nồi, khuấy đều để tạo độ sệt cho món rồi tắt bếp.
Bước 5 Thành phẩm
Món bò sốt vang đã hoàn thành, thêm chút ngò rí lên tô để tăng thêm hương vị. Mùi thơm của bột quế, vị chua nhẹ của cà chua xen lẫn vị ngọt của thịt bò, cùng với sự bùi bùi của khoai tây, cà rốt và hành tây sẽ làm say đắm cả gia đình.
Thưởng thức
Hãy thưởng thức bò sốt vang với bánh mì, cơm nóng hoặc bánh phở, thịt bò mềm mịn hòa quyện cùng nước sốt thơm ngon và đậm đà sẽ khiến bạn không thể cưỡng lại.
Thưởng thứcBạn có thể thưởng thức món bò sốt vang kèm với bánh mì, cơm trắng hoặc phở. Đây là một lựa chọn tuyệt vời cho bữa tiệc gia đình ấm cúng. Hãy chuẩn bị nguyên liệu và làm theo hướng dẫn này ngay. Chúc bạn thưởng thức bữa ăn ngon miệng.
Bạn sẽ quan tâm:
- Cách nấu bò kho tại nhà với gói gia vị bò kho đơn giản nhưng ngon và đúng chuẩn
- Cách chế biến thịt bò mềm ngon, không bị dai
- Cách làm bò bít tết sốt tiêu xanh, nước sốt cay cay và đậm đà