Trong những ngày se lạnh, không gì bằng việc thưởng thức món bò sốt vang thơm lừng, mềm nhừ. Mặc dù là món ăn mất thời gian, nhưng lại ngon miệng và dinh dưỡng. Nếu bạn muốn đổi khẩu vị cho gia đình, và muốn nấu bò sốt vang nhưng chưa biết cách, đây là cách nấu bò sốt vang ngon như ngoại ý từ siêu đầu bếp. Hãy cùng Mytour bắt đầu hành trình nấu ăn!
1. Bò sốt vang có điều gì đặc sắc?
Chắc chắn bạn chưa biết, món bò sốt vang xuất phát từ phương Tây, có tên là “Beef au Vin” hay “Beef Bourguignon”. Khi nhập vào Việt Nam, món ăn này đã được bổ sung thêm gia vị phù hợp với khẩu vị của người Việt.
- Món thịt bò sốt vang có chứa 638 calo (phần cho 4 người ăn)
Ảnh: Andrea Nguyen
Bò sốt vang thường được ninh trong nhiều giờ để thịt chín mềm như nhừ. Nước sốt vang kết hợp hương thảo mộc như quế, hồi, ngũ vị hương với vị thơm nồng của rượu vang. Để món bò sốt vang không nhàm chán, thường nấu cùng cà rốt, khoai tây. Khi ăn, có thể ăn kèm với bánh mì hoặc cơm trắng thơm dẻo. Đây chính là một trong những món ngon từ thịt bò mà đầu bếp yêu thích để chế biến.
Ảnh: sưu tầm
2. Nguyên liệu cho món bò sốt vang
Để chế biến bò sốt vang ngon như ở nhà hàng, bạn cần sẵn lòng những nguyên liệu sau:
Khẩu phần | Thời gian chuẩn bị | Thời gian nấu | Tổng thời gian |
4-5 người | 30 phút |
|
|
2.1 Gia vị ướp cho bò sốt vang
- 500g thịt bò (chọn phần bắp bò hoặc nạm sườn)
- 1 thìa cafe gia vị sốt vang
- 4 thìa canh rượu vang đỏ
- 2 củ tỏi băm nhuyễn
- 1 thìa cafe đường
- ½ thìa cafe hạt nêm
- 2 nhánh gừng
2.2 Gia vị dùng khi nấu bò sốt vang
- 1 nhánh gừng
- 1 thìa canh bơ lạt
- 4 thìa canh rượu vang đỏ
- 1 thìa hạt nêm
- 1/2 thìa cafe muối
- 1 thìa đường
- 1 thìa hạt tiêu
- 2-3 củ tỏi băm nhuyễn
- 1 thìa bột năng
- 1 cây quế
- 2 cây hồi
2.3 Nguyên liệu chuẩn bị khi nấu bò sốt vang
- 2 quả cà chua
- 3 củ khoai tây
- 1 củ cà rốt
- ½ củ hành tây
- 1 mớ rau mùi (ngò rí)
3. Hướng dẫn làm bò sốt vang ngon và đơn giản nhất
3.1 Hướng dẫn chuẩn bị và ướp thịt bò sốt vang
Bước 1: Sau khi mua thịt bò, hãy rửa sạch thịt bò với nước. Sử dụng 1 nhánh gừng đập nhẹ để chà lên thịt bò và loại bỏ mùi hôi của thịt.
Ảnh: Cách ướp bò sốt vang (@her86m2)
Bước 2: Đun sôi 1 nồi nước. Thêm 1 nhánh gừng vào nước sôi và chần qua thịt bò để thịt săn lại.
Bước 3: Sau khi chần sơ, hãy thái thịt thành các miếng vuông, chiều dài khoảng 2-3cm. Nên thái to hơn một chút vì sau khi nấu, thịt bò sẽ co lại.
Ảnh: @her86m2
Bước 4: Ướp thịt bò với gia vị sốt vang, đường, hạt nêm, tỏi băm nhuyễn và rượu vang đỏ. Ướp ít nhất 20 phút để thịt ngấm gia vị. Trong thời gian chờ đợi, bạn có thể sơ chế các nguyên liệu khác.
3.2 Hướng dẫn sơ chế các nguyên liệu khác
Bước 1: Cà chua rửa sạch, cắt thành múi cau nhỏ. Hành tây bóc vỏ, rửa sạch, thái thành hạt lựu nhỏ. Rau mùi rửa sạch, loại bỏ phần rễ.
Bước 2: Khoai tây và cà rốt rửa sạch, gọt vỏ, thái thành những khúc nhỏ. Có thể sử dụng dao cắt lượn sóng để tạo hình đẹp mắt hơn.
Bước 3: Tỏi bóc vỏ và băm nhuyễn.
Ảnh: sưu tầm
3.3 Hướng dẫn cách nấu bò sốt vang ngon như ngoài hàng
Bước 1: Đổ dầu ăn lên chảo nóng, phi thơm ½ phần tỏi băm.
Bước 2: Khi thấy tỏi đã có màu vàng, thêm thịt bò vào và đảo đều. Đến khi thịt bò săn lại, tắt bếp và cho ra 1 bát riêng.
Bước 3: Tiếp tục phi thơm ½ phần tỏi băm còn lại với bơ lạt. Khi tỏi có màu, thêm cà chua, rượu vang và muối vào.
Bước 4: Hòa tan 1 thìa bột năng với 1 ít nước để tạo độ sền sệt cho nước dùng.
- Cách nấu bò sốt vang với ngũ vị hương
- Cách nấu bò sốt vang khoai tây
- Cách nấu thịt bò sốt vang với gấc
- Cách nấu bò sốt vang không cần rượu
- Cách nấu bò sốt vang bằng gói gia vị
- Cách nấu bò sốt vang Miền Bắc
- Cách nấu bò sốt vang kiểu Pháp
Dưới đây, Mytour chia sẻ ngay 2 cách nấu bò sốt vang đơn giản nhất:
Cách nấu bò sốt vang sử dụng nồi áp suất
Bước 1: Đặt tỏi, cà chua và rượu vang từ bước 3 (trên cùng) vào nồi áp suất.
Bước 2: Thêm thịt bò đã xào và 1 lít nước vào, sau đó hầm bò trong khoảng 7 phút.
Bước 3: Sau khi hầm 7 phút, hãy xả van và đợi 2 phút trước khi mở nắp. Thêm gia vị, đường, hạt tiêu, khoai tây, cà rốt, hành tây, quế hồi và bột năng vào, sau đó trộn đều. Tiếp tục hầm thêm 7 phút nữa rồi tắt bếp.
Ảnh: sưu tầm
LƯU Ý: Khi nấu bò sốt vang bằng nồi áp suất, hãy chú ý đến những điều sau:
- Trong quá trình nấu, tuyệt đối không mở vung nắp.
- Sau khi tắt bếp, xả van và để ủ khoảng 2-3 phút trước khi mở nắp nồi.
-
Cách nấu sốt vang bò ngon bằng nồi thường
Bước 1: Đưa tỏi, cà chua, và rượu vang từ bước 3 (trên) vào nồi lớn.
Bước 2:Thêm thịt bò đã xào và 1L nước vào, đậy nắp, ninh thịt trên lửa nhỏ khoảng 60 phút để thịt chín mềm.
Bước 3:Sau 60 phút ninh, thêm khoai tây, cà rốt, quế hồi, đường, hạt tiêu, gia vị vào. Tiếp tục ninh thêm 20 phút để khoai tây và cà rốt chín.
Bước 4: Khi cà rốt và khoai tây đã chín, thêm hành tây vào nấu thêm vài phút. Cuối cùng, hòa bột năng đã hòa nước vào, khuấy đều hỗn hợp để tạo độ sền sệt cho nước dùng.
4. Đánh giá thành phẩm sau khi nấu món bò sốt vang
Món bò sốt vang sau khi nấu, đổ ra bát, thêm một chút rau mùi lên trên để tạo điểm nhấn. Nước sốt có độ sánh, màu đỏ nhạt và thơm nhẹ mùi quế hồi. Thịt bò chín mềm, không quá khô. Khoai tây và cà rốt mềm, bở, khi ăn với cơm rất hấp dẫn.
Nếu bạn muốn thưởng thức món này với bánh mỳ, hãy tham khảo cách nấu bò sốt vang ăn kèm bánh mỳ vô cùng ngon và dễ làm.
Ảnh: sưu tầm
5. Bí quyết tạo hương vị đặc biệt cho bò sốt vang như ở nhà hàng
5.1 Lựa chọn loại thịt bò phù hợp cho sốt vang
Khi chọn loại thịt để làm bò sốt vang, bạn nên ưu tiên thịt bắp bò. Đây là phần thịt với nhiều gân, mang lại độ dai và giòn hấp dẫn khi hầm. Phần bắp bò chân sau cũng là lựa chọn tốt vì thịt chắc và nhiều gân. Tránh sử dụng phần bắp chân trước vì nó ít gân hơn. Nếu muốn thêm hương vị, bạn có thể kết hợp với gân bò hoặc đuôi bò, nhưng cần nâng cao thời gian hầm để thịt mềm hơn.
5. 2 Sử dụng loại rượu vang nào khi làm bò sốt vang?
Các đầu bếp chia sẻ rằng khi nấu sốt vang thịt bò, bạn nên chọn rượu vang đỏ thay vì rượu vang trắng. Vì rượu vang đỏ không chỉ mang lại màu sắc đẹp mắt mà còn tạo nên hương vị đậm đà và thơm ngon.
5. 3 Bí quyết tạo màu sắc hấp dẫn cho bò sốt vang
Nếu bạn muốn món bò sốt vang của mình có màu sắc hấp dẫn hơn, có thể thêm 1 thìa cafe dầu điều hoặc sử dụng gấc để tạo màu. Điều này sẽ làm cho món ăn trở nên bắt mắt và thú vị hơn.
Trên đây là bí quyết cách làm bò sốt vang ngon chuẩn hương vị từ đầu bếp nhà hàng. Hi vọng bạn sẽ thực hiện thành công và thưởng thức bữa ăn ngon miệng! Khám phá thêm nhiều công thức khác trên Blog Mytour để bổ sung thêm sự đa dạng cho bữa ăn gia đình bạn!
Nếu muốn đổi khẩu vị, bạn cũng có thể thử làm các món bò hấp dẫn sau:
- Cách làm bò bít tết
- Cách làm bò lúc lắc
- Cách làm bò sốt tiêu đen