Bò sốt vang là món ăn xuất phát từ Pháp nhưng đã được điều chỉnh vị để phù hợp với khẩu vị của người Việt. Hướng dẫn cách làm bò sốt vang đậm đà, vừa miệng.
Bò sốt vang thơm ngon là món ăn Tây nhưng đã được thay đổi vị để phù hợp với khẩu vị của người Việt. Nếu bạn muốn biết cách làm bò sốt vang ngon, mềm mại và không bị dai, hãy tiếp tục đọc nhé.
Cách nấu bò sốt vang bằng nồi áp suất
15 phút Chế biến
35 phút Dành cho
3-4 người
Nguyên liệu
- 400g thịt bắp bò
- 30ml rượu vang đỏ
- Cà rốt, cà chua, hành tây, quế, gừng, tỏi, khoai tây
- Gia vị: Bột năng, dầu ăn, gia vị sốt vang, bột ngọt, hạt nêm, muối, đường, tiêu xay
Mẹo hay
Để chọn bắp bò ngon, hãy quan sát thịt có màu đỏ tươi, thớ thịt mịn và phần mỡ có màu vàng nhạt. Chọn thịt bắp bò chân trước sẽ có nhiều thịt và mỡ hơn, gân nhỏ. Còn nếu muốn thịt dai, giòn thì nên chọn bắp bò chân sau.
Bạn có thể mua rượu vang tại các siêu thị hoặc cửa hàng lớn.
Cách làm bò sốt vang bằng nồi áp suất
Sau khi mua thịt bò về, bạn dùng muối để chà lên thịt bò, sau đó để thịt trong vòng 5 phút rồi rửa lại bằng nước sạch và để ráo.
Tiếp theo, bạn thái thịt bò thành từng khối vuông vừa ăn, dài khoảng 1.5 lóng tay.
Mẹo hay: Bạn cũng có thể ngâm thịt bò với giấm khoảng 5 phút sau đó rửa lại bằng nước sạch để khử mùi hôi của thịt bò.
Dùng 1 trái cà chua để rửa sạch và cắt hạt lựu. Củ hành tây thì bạn lấy 1 củ lột sạch vỏ, rửa sạch và cắt thành múi cau.
Lấy 4 tép tỏi lột vỏ, sau đó băm nhuyễn và chia thành 2 phần. Gừng thì lấy khoảng 1 củ nhỏ lột sạch vỏ, rửa sạch và băm nhỏ.
Cà rốt và khoai tây gọt vỏ, rửa sạch rồi cắt thành miếng vừa ăn.
Chuẩn bị các nguyên liệu khácCho thịt bò vào tô với 1 muỗng canh bột ngọt, 1 muỗng bột nêm, 1/2 muỗng canh muối, 1 muỗng canh đường, 1/2 muỗng canh tiêu xay, 5g gia vị sốt vang, 1/2 lượng tỏi băm và gừng băm nhỏ rồi trộn đều, sử dụng màng bọc thực phẩm để ướp trong khoảng 1 tiếng.
Thịt bò đã được ướpĐặt một chiếc chảo lên bếp, cho vào 3 muỗng canh dầu ăn, khi dầu nóng thì thêm 1/2 lượng tỏi băm vào để phi thơm.
Tiếp theo, bạn cho thịt bò vào rán qua cho săn thịt ở lửa lớn khoảng 2 phút, sau đó cho 30ml rượu vang đỏ và cà chua vào xào thêm 2 phút trước khi tắt bếp.
Sau đó, cho tất cả nguyên liệu đã xào vào nồi áp suất cùng 1/2 muỗng canh muối, thêm 2 nhánh quế và 700ml nước, sau đó đậy nắp hầm trong khoảng 20 phút.
Thịt bò sốt vangSau 20 phút, hạ nhiệt và thêm khoai tây, cà rốt vào nồi. Đồng thời, bạn hòa tan 2 muỗng canh bột năng với 30ml nước để cho vào nồi, sau đó đậy nắp lại để hầm thêm 10 phút.
Món bò sốt vang nấu bằng nồi áp suất giúp tiết kiệm thời gian nấu ăn nhưng vẫn giữ được hương vị tuyệt vời. Khi thưởng thức, bạn sẽ cảm nhận được mùi thơm nồng nàn, thịt bò ngấm đều gia vị và thật mềm mại.
Món bò sốt vang hoàn chỉnh từ nồi áp suấtCách làm bò sốt vang theo kiểu miền Bắc
15 phút Chế biến
35 phút Dành cho
3-4 người
Nguyên liệu
- 500g thịt bò nạm
- 60ml rượu vang đỏ
- Cà chua, cà rốt, khoai tây, hành tây, gừng
- Gia vị: Bột năng, bơ, tương cà, gia vị sốt bò kho
Cách nấu bò sốt vang theo kiểu miền Bắc
Nếu thịt bò tươi, bạn nên rửa sạch hoặc ngâm thịt bò trong nước nóng có gừng để loại bỏ mùi hôi. Bạn cũng có thể sử dụng muối, giấm hoặc rượu trắng để rửa sạch thịt bò.
Sau đó, bạn thái thịt bò thành những lát vuông khoảng 1.5 lóng tay.
Chuẩn bị thịt bò70g cà rốt và 70g khoai tây gọt vỏ, rửa sạch và cắt thành khúc vừa ăn. Hành tây thì bạn bóc vỏ, rửa sạch và cắt thành hạt lựu. Gừng lấy 1 củ nhỏ cạo sạch vỏ rồi thái lát mỏng, tỏi bóc vỏ và băm nhuyễn.
Bạn rửa sạch cà chua, cắt múi cau và loại bỏ ruột. Sau đó, bạn xay nhuyễn cà chua bằng máy xay.
Mẹo hay: Bạn cũng có thể trụng cà chua trong nước nóng khoảng 3 - 5 phút rồi xay nhuyễn.
Bắc một chiếc chảo lên bếp với 15g bơ lạt, đun cho bơ tan rồi thêm hành tây phi thơm.
Sau đó, bạn cho cà chua đã xay nhuyễn vào, đun trong khoảng 3 phút và khuấy đều cho đến khi sôi nhẹ thì tắt bếp.
Làm sốt cà chuaBạn cho vào tô thịt bò 1 gói gia vị sốt bò kho khoảng 50g, 10ml rượu vang đỏ rồi trộn đều và ướp trong 30 phút.
Ướp thịt bòCho vào nồi 15g bơ lạt đun cho tan rồi thêm tỏi băm phi thơm, sau đó cho thịt bò đã ướp vào.
Bạn đảo thịt bò qua lại cho đến khi thịt săn lại, sau đó cho vào 1 tô nước sao cho ngập mặt thịt bò.
Xào thịt bòKhi nồi thịt bò sôi, bạn cho thêm sốt cà chua để hầm thêm khoảng 60 phút. Sau đó, bạn cho cà rốt vào hầm thêm 15 phút nữa rồi tiếp tục cho khoai tây vào.
Tiếp theo, bạn hòa tan 20g bột năng với 2 muỗng canh nước lọc rồi cho vào nồi thịt bò, khuấy đều. Bạn cho thêm 15g tương cà, 50ml rượu vang đỏ vào nồi, khuấy đều và đợi đến khi nước sôi lại thì tắt bếp.
Hầm thịt bòThịt bò sốt vang kiểu miền Bắc thơm ngon, hương thơm lan tỏa khiến bạn muốn ăn ngay lập tức. Thịt bò chín mềm, vị mặn ngọt vừa đủ, kết hợp cùng rau củ rất hấp dẫn.
Thành phẩm thịt bò sốt vang kiểu miền BắcLưu ý khi nấu và ăn bò sốt vang
Cách ăn bò sốt vang đúng cách
Bò sốt vang rất ngon khi ăn kèm với bánh mì, bún, hoặc cơm nóng. Nếu ăn không hết, bạn có thể cho thịt bò sốt vang đã nấu vào ngăn mát tủ lạnh và hâm nóng lại trước khi dùng. Món này có thể bảo quản được từ 1-2 ngày.
Cách ăn bò sốt vang đúng cáchCách bảo quản bò sốt vang
Nếu không ăn hết, bạn nên để trong tủ lạnh. Muốn bảo quản lâu hơn, nên để trong tủ đông. Tuy nhiên, món ăn sẽ ngon nhất khi được ăn ngay sau khi nấu xong, vì vậy nên thưởng thức ngay khi có thể.
Bò sốt vang thơm ngon và giàu dinh dưỡng chắc chắn sẽ làm hài lòng bất kỳ ai, ngay cả trẻ em nữa nếu bạn hầm kỹ lưỡng!