Bún bò giò heo là một món ăn được nhiều người yêu thích với hương vị đặc trưng. Hãy thực hiện món này để thưởng thức cùng gia đình với công thức ngon và đơn giản dưới đây.
20 phút Chế biến
40 phút Dành cho
3 - 4 người
Bún bò giò heo là một món nước dễ ăn, với hương vị đặc trưng của nước lèo thơm mùi mắm ruốc Huế, ngọt ngào từ thịt và xương. Vị cay của sa tế ớt càng làm cho món ăn thêm hấp dẫn. Kết hợp với thịt và rau, món này sẽ làm bạn và gia đình hài lòng.
Nguyên liệu cần chuẩn bị cho món bún bò giò heo
- Nửa ký bún tươi
- 500g xương bò (hoặc xương heo)
- 300g thịt bắp bò
-
500g chân giò heo
- 50g mắm ruốc Huế
- 1 nhánh gừng, 5 củ hành tím, 1 củ hành tây
- 5 tép tỏi, 7 cây sả
- Ớt bột
- Gia vị nêm: đường phèn, muối, hạt nêm, nước mắm, màu dầu điều
- Rau ăn kèm: Chanh, ớt, rau quế, giá đỗ, bắp chuối bào, rau muống… tùy khẩu vị
Chuẩn bị nguyên liệu cho món bún bò giò heo
Bước 1: Chuẩn bị thịt bắp bò, chân giò và xương
Rửa sạch thịt bắp bò, chân giò và xương, sau đó trụng qua nước sôi và rượu trắng để loại bỏ chất bẩn
Chuẩn bị nguyên liệu cho món bún bò giò heoBước 2: Chuẩn bị tỏi, hành tím và gừng
Làm nhuyễn tỏi và hành tím, sau đó chuẩn bị gừng và nướng qua để tạo hương thơm
Lột vỏ và băm nhuyễn tỏi và hành tím, rồi chuẩn bị gừng và nướng qua để tạo hương thơm cho nước lèo
Chuẩn bị tỏi, hành tím và gừngĐun sôi 2,5 lít nước trong nồi. Thêm hành tím, hành tây và gừng đã nướng vào nồi. Đặt xương, thịt bắp bò, giò heo và sả vào, nêm 1 thìa canh muối. Ninh trong 2 tiếng với lửa vừa. Luôn vớt bọt để nước trong.
Bước 3: Làm sa tế
Hâm nóng chảo với 2 thìa dầu. Phi thơm tỏi băm và sả băm. Khi nguyên liệu vàng, thêm 3 thìa ớt bột, 4 thìa màu dầu điều. Nêm 1 thìa đường, 1 thìa nước mắm, xào đều trong 3 phút rồi tắt bếp. Để sa tế riêng.
Làm sa tếBước 4: Nấu nước lèo bún bò
Sau khi ninh đủ, vớt thịt bắp bò và giò heo ra, ngâm trong nước lạnh cho trắng và ngon. Tiếp tục cắt thịt và giò heo thành từng miếng vừa ăn. Hành tây và hành tím cũng vớt ra.
Hòa tan mắm ruốc Huế trong 1 tô nước. Khuấy đều và đợi cho cặn lắng xuống. Đổ phần nước mắm ruốc phía trên vào nồi nước dùng, lọc để lấy cặn. Nêm thêm đường, hạt nêm, nước mắm và muối vào nồi nước lèo cho đậm đà và ngon.
Đổ 2/3 phần sa tế đã chuẩn bị vào nồi nước lèo. Bạn đã hoàn thành nồi nước lèo bún bò thơm ngon theo phong cách Huế rồi đấy!
Nấu nước lèo bún bòBước 5: Thành phẩm
Đặt bún, rau và thịt vào tô. Rưới nước lèo lên từ từ cho đến khi bún ngập trong nước. Thêm một ít sa tế và chanh ớt, tô bún bò giò heo thơm ngon đã sẵn sàng để thưởng thức.
Thưởng thức bún giò heo
Thưởng thức bún giò heoNước lèo theo công thức này mang hương thơm hấp dẫn với các nguyên liệu đã được nướng và ninh đủ thời gian, tạo ra vị thanh ngọt từ thịt và xương. Hòa quyện với mắm ruốc Huế thơm ngon và gia vị ăn kèm chua cay, nước lèo này sẽ khiến cả nhà ngất ngây.
Bây giờ bạn đã biết cách nấu bún bò giò heo thơm ngon rồi, chúc bạn thành công. Bạn cũng có thể tham khảo cách nấu bún bò Huế ngon tại nhà. Hãy đón xem thêm nhiều món ngon trong chuyên mục Món ngon mỗi ngày nhé!