Bún bò là một món ăn đặc trưng của người Huế, được phổ biến khắp nơi dưới tên gọi bún bò Huế. Theo dõi để biết cách nấu bún bò Huế như thế nào nhé.
30 phút Chế biến
120 phút Dành cho
3 - 4 người
Nguyên liệu cần chuẩn bị cho món bún bò Huế ngon
- 1 kg xương ống bò
- 800 g giò heo (nên chọn giò trước)
- 500 g bắp bò
- 500 g nạm bò
- Chả Huế
- 100 g mắm ruốc
- 100 g huyết bò
- 50 g gừng
- 10 cây sả
- 2 củ hành tây
- 2 kg bún sợi to
- Chanh, ớt, sa tế
- 40 g hạt điều màu đỏ
- Rau sống ăn kèm như rau muống, bắp chuối bào, giá và rau thơm
- Hành tím, tỏi
- Hạt nêm, dầu ăn, tiêu, đường, muối, bột ngọt
Cách thực hiện món bún bò Huế ngon
Bước 1 Chuẩn bị nguyên liệu
Gừng và sả rửa sạch, đập nhẹ.
Hành tím và tỏi, một ít sả băm nhỏ
Rau sống rửa sạch. Hành tây rửa sạch, thái mỏng ngâm nước đá để giảm cảm giác cay.
Giò heo cạo sạch lông, gỡ bỏ móng bên ngoài, chặt thành khúc vừa ăn rồi rửa sạch.
Huyết bò cắt thành từng miếng nhỏ.
Huyết bò cắt thành từng miếng nhỏRửa sạch xương, bắp, và nạm. Nạm bò cuộn tròn sau đó buộc lại. Bắp bò cũng được dùng dây buộc chặt lại nhé.
Bước 2 Hầm thịt bò và xương
Nấu một nồi nước, sau đó cho mắm ruốc vào khuấy đều, đun sôi, vớt bọt ra ngoài rồi tắt bếp, để nguội, lấy nước từ phần lớp trên.
Đặt nạm bò, bắp bò, và xương vào nồi cùng với 3 cây sả đã đập dập, 1 muỗng muối, và đổ nước sao cho thịt được ngập trong nước khoảng 1 cm. Đậy nắp và đun sôi, sau đó hạ lửa, thường xuyên vớt bọt trên mặt nước, đun thêm khoảng 30 phút nữa rồi tắt bếp. Để trong một chút rồi mở nắp và vớt bắp bò và nạm bò ra thau nước lạnh.
Hầm thịt bò và xươngCắt bắp bò và nạm bò thành miếng vừa ăn.
Cho giò heo vào một nồi khác, 1 muỗng muối, gừng, sả, hành, và nước ruốc đã lọc vào, đổ nước vào để hầm cho sôi, sau đó hạ lửa và đun thêm cho giò heo mềm rồi tắt bếp, vớt ra. Lọc xương để lấy thịt.
Luộc thịtBước 3 Tạo sắc đỏ cho hạt điều
Cho hạt điều vào chảo dầu và xào cho đến khi chúng có màu đỏ, sau đó vớt ra. Tiếp theo, thêm hành và tỏi băm vào chảo và xào cho đến khi thơm vàng, sau đó tắt bếp.
Tạo sắc đỏ cho hạt điềuBước 4 Nấu nước dùng cho bún bò
Kết hợp nước hầm xương với bắp bò, nạm bò, nước hầm giò heo, sả, và hành tây vào một nồi lớn. Thêm nước nếu cần. Sau đó, cho hỗn hợp màu sắc đã tạo vào nồi.
Đun sôi và nêm gia vị như hạt nêm, đường, muối, bột ngọt và một chút nước mắm. Để có vị cay, thêm một ít sa tế và điều chỉnh gia vị cho vừa ăn.
Nấu nước dùng cho bún bòBước 5 Hoàn thành
Cho bún vào tô sau khi luộc, xếp lên trên giò heo, bắp bò, nạm bò, chả, hành tây và hành. Sau đó, đổ nước dùng vào tô và bạn đã hoàn tất cách nấu bún bò giò heo. Ăn kèm với rau sống, chanh và ớt thì thật tuyệt vời.
Hoàn thànhMời thưởng thức
Bún bò thơm ngon, đậm đà vị sa tế, thịt bò mềm mại vừa đủ mà không bị dai, kết hợp với các loại rau và bún sẽ tạo nên một bữa ăn hấp dẫn và ngon miệng.
Mời thưởng thứcHướng dẫn cách nấu bún bò ngon tại nhà khác
Cách nấu bún bò Huế ẩm thực chay
Cách nấu bún bò Huế theo phong cách chayBún bò Huế chay với hương vị nước dùng đậm đà từ nấm và sự thơm ngon từ đậu hủ sẽ mang lại một trải nghiệm ẩm thực mới lạ trong những ngày quan trọng. Thêm chút hành tây và ngò gai trên cùng. Bún bò chay kết hợp với rau sống, nước tương và sa tế không chỉ ngon miệng mà còn làm tăng thêm hương vị, không kém phần hấp dẫn so với bún bò Huế gốc.
Cách nấu bún bò Huế kiểu Nam Bộ
Cách nấu bún bò Huế phong cách miền NamBún bò Huế là một trong những món ăn đặc sản thu hút sự quan tâm của nhiều người. Tùy thuộc vào vùng miền, cách chế biến tô bún bò được biến đổi theo nhiều phong cách khác nhau để phù hợp với khẩu vị. Bún bò Huế kiểu miền Nam có màu đỏ của dầu màu điều và sự hấp dẫn của sa tế. Hương vị đậm đà của thịt bò, sự mềm mịn mà không bị nát, kết hợp với hương vị gia vị thơm ngon, sẽ khiến bạn không thể nào cưỡng lại được.
Bí quyết nấu bún bò Huế sử dụng gói gia vị
Cách làm bún bò Huế sử dụng gói gia vịBún bò Huế là một trong những món ăn đặc sản nổi tiếng của thành phố Huế. Để thực hiện một tô bún bò Huế ngon và chuẩn vị, bạn cần phải chuẩn bị nhiều nguyên liệu và trải qua nhiều bước công phu, điều này không phải là điều dễ dàng đối với những người mới bắt đầu nấu ăn.
Tuy nhiên, với việc sử dụng gói gia vị bún bò Huế, bạn vẫn có thể thực hiện món bún bò Huế sử dụng gói gia vị với hương vị thơm ngon và chuẩn vị.
Cách làm bún bò gân
Nếu bạn yêu thích ăn bò gân, thì đây chính là món ăn dành cho bạn. Tô bún bò gân có nước dùng ngọt thanh được hầm từ xương và gân bò, hương vị đậm đà do được nêm nếm kỹ lưỡng, thịt bò gân không quá mềm cũng không quá dai. Khi ăn, bạn có thể thêm một ít nước mắm và một ít sa tế cay cay để tăng thêm hương vị. Chỉ cần vài bước đơn giản, bạn đã có thể thưởng thức tô bún bò gân nóng hổi cho cả gia đình, hãy thử ngay với cách làm bún bò gân này nhé!
Cách làm bún bò gânMón bún bò dã chiến nhanh gọn
Nếu bạn bận rộn nhưng vẫn muốn thưởng thức một tô bún bò ngon, hãy thử ngay cách làm bún bò dã chiến này nhé! Chỉ cần 30 phút nấu là có thể thưởng thức một tô bún bò thơm ngon, không kém hương vị của bún bò truyền thống. Phần thịt bò chín mềm kết hợp với nước mắm ớt cay cay làm tăng thêm hương vị. Cách chế biến đơn giản, phù hợp để nấu vào buổi sáng cho cả gia đình mà không mất nhiều thời gian.
Cách làm bún bò dã chiếnMón bún bò tái hấp dẫn
Tiếp theo đây, hãy thử cách nấu bún bò tái ngon đậm đà này. Tô bún bò có nước dùng ngọt ngào từ xương, hoa hồi, quế, gừng,... Kết hợp với thịt bò mềm ngon và chấm kèm với một ít nước mắm, tạo nên hương vị thơm ngon đặc trưng. Đừng chần chừ nữa mà hãy vào bếp ngay để thưởng thức cùng gia đình nhé!
Cách làm bún bò táiMón bún bò viên độc đáo
Cách làm bún bò viên đơn giản nhưng ngon là bạn đã có tô bún với những viên bò viên dai giòn, nước dùng ngọt thanh từ xương bò. Khi ăn, bạn có thể chấm kèm với nước chấm cay cay, thưởng thức ngon tuyệt. Ăn một tô bún bò viên trong tiết trời se lạnh là thú vị tuyệt vời!
Cách làm bún bò viênGiờ đây, bạn đã có tô bún bò Huế đặc trưng miền Trung rồi đúng không? Thật tuyệt vời nếu bạn tự tay nấu một tô bún bò cho cả gia đình và người thân trong dịp cuối tuần. Tin rằng bạn sẽ thành công với cách nấu bún bò Huế chuẩn vị này.
Bạn nên xem:
- Nấu bún bò Huế dễ dàng tại nhà với viên gia vị sẵn có
Khám phá thêm nhiều công thức nấu ăn tại Món ngon hàng ngày.