Để thưởng thức một tô bún bò thơm ngon như ngoài nhà hàng, hãy cùng Mytour khám phá bí quyết và cách thực hiện trong bài viết này nhé!
1. Bún Bò - Hương Vị Đặc Sắc
Bún bò là món đặc sản quen thuộc, có thể thưởng thức ở mọi bữa ăn. Với thịt bắp bò, giò heo, chả cua, tiết, nước dùng đậm màu, rau thơm, hành lá, mỗi tô bún bò mang đến hương vị độc đáo. Đặc biệt, bún bò Huế với sợi bún to, chua cay kết hợp với vị ngọt của thịt, là sự lựa chọn ngon miệng cho bữa ăn của bạn.
Để thưởng thức một tô bún bò ngon, người ta cần lựa chọn nguyên liệu một cách tỉ mỉ và kỹ lưỡng. Thịt bò nên là phần bắp chân trước, màu đỏ tươi và mỡ bò màu vàng nhạt. Việc chọn loại thịt chân giò và chả cua cũng cần phải chú ý đến chất lượng.
Ảnh: Sưu tầm
Chìm đắm trong hương vị của nước dùng, xương ống bò được sử dụng để hầm nước ngọt ngào. Trong trường hợp tô bún bò Huế, mắm ruốc không thể thiếu, là yếu tố quyết định hương vị độc đáo mà không nơi nào sánh kịp.
Thịt bò được thái mỏng và cho vào tô bún, sau đó đặt vào nước sôi. Nếu ưa thích ăn tái, bạn có thể vớt thịt ra trước. Khi ăn, thêm một ít ớt bột và gia vị vào tô bún, kèm theo rau giá đỗ, rau thơm, xà lách, rau cải con, và bắp chuối cắt nhỏ.
2. Bí quyết nấu bún bò ngon nhất tại nhà
Có nhiều cách nấu bún bò sáng tạo, dưới đây là một số công thức bún bò đang được ưa chuộng:
2.1 Bí quyết cho Bún bò Miền Bắc
Bún bò Miền Bắc nổi tiếng với nước lèo thanh ngọt, thịt bò chủ yếu là bắp hoặc nam bò. Tô bún đầy ắp topping, rau thơm, cà chua, móng giò, đúng khẩu vị người Miền Bắc. Học cách nấu bún bò Miền Bắc tại đây để thưởng thức hương vị đặc trưng nhất.
Ảnh: Tổng hợp
2.2 Bí quyết nấu Bún bò Huế
Bún bò Huế là sự hòa quyện của nhiều nguyên liệu khác nhau. Đặc biệt, để nước dùng thêm phần đậm đà, người Huế thường dùng mắm ruốc – một đặc sản ẩm thực miền Trung. Một tô Bún bò Huế ngon sẽ kết hợp chả cua, chả bò, huyết, móng giò, và nhiều loại rau như hoa chuối, rau sống,… Xem ngay cách nấu Bún bò Huế để thưởng thức hương vị truyền thống!
Ảnh: Tổng hợp
2.3 Bí quyết nấu Bún bò Nam Bộ
Một tô Bún bò Nam Bộ đúng chuẩn sẽ có những lát thịt bò thái mỏng, thấm ướp gia vị đầy đủ thơm mềm. Đặc biệt, thịt cần là thịt mông, thái mỏng đều tay, vừa dai vừa chắc. Tô Bún bò Nam Bộ không thể thiếu giá đỗ nhúng qua nước sôi, hành phi thơm, lạc giang giòn và dưa chuột. Khác với các loại Bún miền Bắc và Miền Trung, Bún Bò Nam Bộ không có nước dùng, mà thay vào đó là sự kết hợp của nước mắm chấm chua ngọt, tạo nên hương vị đặc trưng và đáng thử đó nhé.
Ảnh: Tổng hợp
2.4 Bí quyết nấu Bún bò cay Bạc Liêu
Bạc Liêu Cay Đặc Biệt: Món Bún bò cay Bạc Liêu sẽ là lựa chọn tuyệt vời cho những ai yêu thích hương vị ớt cay nồng. Nước dùng màu đỏ óng ánh, phát ra hương thơm của sả, hành, ớt, hồi quế,... Thịt bò được nấu mềm, kết hợp với rau thơm như húng quế và ngò gai tạo nên bữa ăn vô cùng hấp dẫn. Đặc biệt, đĩa muối ớt cay cay sẽ là điểm nhấn tăng thêm khẩu vị đặc trưng.
Ảnh: Tổng hợp
Thăng Hoa Hương Vị: Bí quyết nấu Bún giò bò heo
Bún bò giò heo là một món ăn truyền thống của miền Trung với hương vị đậm đà khó quên. Nước dùng thơm ngon, tinh tế, phù hợp để thưởng thức quanh năm.
Mê Mẩn Hương Vị: Bạn chỉ cần thực hiện theo cách nấu bún bò giò heo của Mytour, sẽ sở hữu ngay một tô bún với nước dùng trong trẻo, hương thơm cuốn hút, vị cay hơi ngọt thanh, mọng mềm mà không cần dùng đến mì chính.
Đắm Chìm Trong Hương Vị: Bún riêu cua bắp bò
Bún riêu cua bắp bò, nổi bật với hương vị nồng nàn, thơm lừng, là sự hòa quyện tuyệt vời giữa thịt bò thơm ngon và hương vị đặc trưng của gạch cua. Món ăn này không chỉ ấm áp cho những ngày se lạnh mà còn dễ chuẩn bị với các nguyên liệu đơn giản như xương ống, cà chua, bắp bò, rau thơm, cua đồng, gừng, gia vị, bún tươi... Mỗi miếng thịt bò mềm mại, gạch cua thanh ngọt, hòa quyện với nước lèo, là bí quyết khiến tô bún riêu cua bắp bò trở nên quyến rũ.
Thưởng Thức Hương Vị Tuyệt Vời: Tô bún riêu cua bò khi chín có màu sắc rực rỡ, thịt bò mềm mại, gạch cua ngọt thanh, thêm chút rau thơm tạo nên một trải nghiệm ẩm thực đặc sắc khó cưỡng.
Ảnh: Sưu tầm
Khám Phá Sự Hấp Dẫn: Bún gân bò
Ngoài bún bò giò heo theo phong cách Huế, bún bò gân cũng là một lựa chọn hấp dẫn, với quy trình chế biến không quá phức tạp, giống như cách nấu bún bò giò heo. Nếu bạn muốn trải nghiệm với loại bún bò này, hãy tham khảo cách nấu bún bò dưới đây theo hướng dẫn từ Mytour nhé!
Nguyên Liệu Cho Bún Bò Gân:
- 300gr thịt bò gân
- 400gr bắp bò
- 300gr xương heo
- 60gr da heo
- Tiết heo
- Cây sả
- Hành lá
- Ớt
- 1kg bún tươi
- Hành tây
- Gia vị: Tiêu, Muối, Mắm
Cách Thực Hiện
Bước 1: Rửa Sạch Nguyên Liệu
Rau sống, hành lá, thái nhỏ. Sả đập dập và thái nhỏ phần còn lại. Ớt cắt nhỏ. Tiết heo đông thái vuông vừa ăn. Da heo luộc mềm, cắt miếng vừa ăn. Xương heo rửa sạch, trần qua nước sôi khoảng 3 phút, bắp bò, gân bò rửa sạch qua nước muối.
Bước 2: Ninh Xương và Thịt Cho Mềm
Ảnh: Sưu tầm
Cách nấu bún bò tiếp theo khá đơn giản, cho giò heo vào nồi ninh, khi nước sôi thì thêm bắp bò và gân bò vào ninh. Gân bò và bắp bò mềm thì vớt ra trước, để xương ninh tiếp cho mềm. Khi nước sôi có bọt trắng thì vớt ra để nước trong hơn.
Gân bò và bắp bò khi chín mềm vớt ra bát để nguội, sau đó thái lát mỏng. Gân bò có thể cắt miếng dày hơn khoảng 1cm.
Bước 3: Nước Dùng Bún
Khi giò heo chín, vớt giò ra ngâm vào thau nước lạnh để thịt săn chắc hơn. Phần nước ninh thịt bò và giò heo thêm nước lã, đun sôi. Sau đó, thêm các gia vị như nước mắm, muối, bột ngọt, sả cho vừa miệng.
Ảnh: Sưu tầm
Bước 4: Hoàn Tất
Nước dùng được nêm nếm vừa vặn, bạn đặt bún trong bát và nhúng qua nước sôi. Sau đó, đặt thịt bò, gân bò, giò heo, tiết heo, da heo lên trên bún. Đổ nước dùng nóng vào bát và thêm hành lá, hạt tiêu, chanh chua cùng một ít ớt là bạn đã hoàn tất.
Ảnh: Sưu tầm
2.8 Bún Bò Tái
Bún bò tái thường là lựa chọn của nhiều người vì vị ngọt, tươi ngon của những miếng thịt bò mềm ngon, kết hợp với rau thơm. Cách nấu bún bò tái tại nhà khá đơn giản, hãy xem công thức dưới đây nhé.
Nguyên liệu để nấu bún bò tái
- 500gr thịt bò
- Tiết heo
- Chả lụa
- 600gr xương heo
- Cây sả, hành tím, tỏi, ớt, chanh
- 3 muỗng canh dầu đậu phộng
- 1kg bún tươi
- Gia vị
Các bước thực hiện
Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu
Như làm bún bò gân, bước đầu tiên bạn làm sạch nguyên liệu như rau thơm, hành tỏi, sả, xương heo, thịt bò. Băm nhỏ tỏi và hành, sả đập dập. Hành và tỏi phi thơm trong chảo dầu, thêm chút bột ớt rồi tắt bếp.
Bước 2: Hầm xương và làm nước dùng
Rửa sạch xương heo, đun sôi nước để hầm xương cho mềm. Vặn nhỏ lửa để lấy vị ngọt, thêm sả đập dập vào nấu. Khi nước sôi, thêm gia vị như muối, đường, bột canh, hạt nêm, bột ngọt theo khẩu vị.
Bước 3: Hoàn tất
Thịt bò rửa sạch và thái lát mỏng. Bún được đặt vào tô, thêm tiết, chả lụa. Sau đó xếp từng lớp thịt bò mỏng lên trên và đổ nước dùng sôi vào tô. Khi ăn, thêm hành lá, nước giấm tỏi, vắt chanh, hạt tiêu là đã hoàn tất.
Ảnh: Sưu tầm
Với những cách nấu bún bò trên, bạn sẽ có tô bún bò nóng hổi, thơm lừng, ngọt từ nước dùng xương, và thịt bò thơm ngon hòa quyện với các gia vị như hành, tỏi, sả. Tô bún bò ăn kèm với tiết béo ngậy, chả Huế thơm lừng tạo nên một bữa ăn ngon miệng. Bạn có thể thêm gia vị như ớt, giấm tỏi, hạt tiêu để tăng thêm hương vị theo khẩu phần của mình.
Ảnh: Sưu tầm
Ở đây là những cách nấu bún bò thơm ngon, dễ thực hiện tại nhà mà Mytour Blog chia sẻ. Hy vọng, với hướng dẫn này, bạn sẽ tỏa sáng trong nấu ăn. Đừng chần chừ nữa, hãy vào bếp ngay để tự tay chuẩn bị một bữa ăn hấp dẫn cho gia đình nhé!
Ngoài bún, bạn cũng có thể biến tấu thịt bò trong nhiều món sáng tạo khác. Hãy tham khảo những cách chế biến sau để có thêm sự đa dạng trong bữa sáng:
- Cách nấu phở bò
- Cháo thịt bò
- Súp bò