Vị ngọt của cá lóc, vị vàng của nghệ hoà quyện với nhau tạo thành một món bún cá thơm lừng. Hãy cùng nhau thực hiện món bún cá ở bài viết dưới đây nhé.
20 phút Chế biến
75 phút Dành cho
3 - 4 người
Bún cá là một trong những món mang đậm chất miền tây nam bộ. Không giống như món bún cá miền trung, bún cá miền tây có một màu vàng đặc trưng của nghệ, vị ngọt của cá và vị tươi mát của những loại rau ăn kèm đậm chất sông nước.
Nguyên liệu làm bún cá lóc
- 1 con cá lóc 600g
- 600g xương ống heo
- 500g bún tươi
- 1 củ nghệ
- 6-7 củ ngải bún
- 100g đậu đũa
- Giá, húng quế
- 2 nhánh hành lá
- 1 muỗng cà phê hành tím băm
- 2 muỗng cà phê tỏi băm
- 1 muỗng cà phê ớt băm
- 1/2 muỗng canh bột nghệ
- 50g me vắt
- Gia vị: đường, hạt nêm, muối, nước mắm, mắm ruốc, dầu ăn
Cách làm bún cá lóc
Bước 1 Chuẩn bị và ướp cá lóc
Cá lóc sau khi được làm sạch và phi lê lấy phần thịt. Bạn sẽ ướp cá với 1/2 muỗng canh bột nghệ, 1/2 muỗng cà phê đường, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt, 1/2 muỗng cà phê tiêu, 1/4 muỗng cà phê muối, 1/2 muỗng cà phê hạt nêm.
Tiếp theo, thêm 1 muỗng cà phê tỏi băm, 1 muỗng cà phê hành tím băm và 1/2 muỗng cà phê ớt băm vào và trộn đều. Đợi khoảng 30 phút cho cá thấm gia vị.
Mẹo hay: Để loại bỏ mùi tanh của cá, bạn có thể sử dụng muối hạt để chà xát thân cá trước khi rửa sạch với nước.
Bước 2 Chuẩn bị các nguyên liệu khác
Bạn đun sôi xương ống khoảng 2-3 phút rồi vớt ra rửa lại với nước sạch.
Đậu đũa được cắt dọc và luộc sơ trong nước sôi khoảng 2-3 phút, sau đó vớt ra và ngâm vào tô nước lạnh.
Hành lá được cắt gốc và thái nhỏ, kèm theo ớt cắt nhỏ.
Ngải bún và củ nghệ được rửa sạch, cắt nhỏ và nghiền nhuyễn. Sau đó, bạn thêm 5 muỗng canh nước lọc vào, sau đó lọc để lấy nước.
Chuẩn bị các nguyên liệu khácBước 3 Nấu nước dùng
Đặt một nồi lên bếp với 2 lít nước, khi nước sôi thì cho xương ống vào nấu trong 1 tiếng.
Sau đó, hãy thêm nước nghệ và ngải bún vào, sau đó nêm nếm với các gia vị như: 1 muỗng canh mắm ruốc, 1 muỗng canh đường, 2 muỗng cà phê bột ngọt, 2 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê muối và tiếp tục đun ở lửa vừa.
Chuẩn bị nước dùngBước 4 Rán sơ cá lóc
Đặt một chiếc chảo lên bếp và thêm một ít dầu ăn. Khi dầu nóng, bạn nhẹ nhàng rán cá phi lê vào và rán cho đến khi vàng đều là được.
Rán sơ cá lócBước 5 Chuẩn bị nước chấm
Bạn cho 50g me vắt vào chén, sau đó thêm 4 muỗng canh nước lọc và đánh nhẹ để lấy nước cốt. Tiếp theo, thêm vào 2 muỗng canh đường, 2 muỗng canh nước mắm cùng với 1 muỗng cà phê tỏi băm và 1/2 muỗng cà phê ớt băm rồi khuấy đều, nêm nếm lại cho vừa miệng.
Chuẩn bị nước chấmBước 6 Kết quả cuối cùng
Sau 1 tiếng, hãy tiếp tục đưa phần cá lóc đã chiên vào nồi cùng với gốc hành lá, và nấu thêm 10 phút để hoàn thiện món bún cá.
Đặt bún, đậu đũa, giá vào tô sau đó xếp cá lên trên và rót nước dùng vào. Bạn cũng có thể thêm vài cọng hành lá và lát ớt vào tô để làm đẹp món ăn.
Kết quả cuối cùngThưởng thức
Món bún cá nóng hổi hấp dẫn, chỉ cần ngửi đã thấy muốn ăn ngay. Nước dùng ngọt ngào, sợi bún mềm mịn, khi cắn vào một miếng cá và chấm với nước mắm me chua chua cay cay thì thích thú biết bao. Bạn cũng có thể thêm mắm ruốc để tăng thêm hương vị đặc biệt khi thưởng thức món ăn này nhé!
Thưởng thứcMón này không quá phức tạp phải không? Hi vọng với hướng dẫn trên, bạn có thể tự làm để thưởng thức cùng gia đình mình. Chúc bạn thành công!
Mua cá lóc tươi sống tại Mytour để nấu những món ngon nhé: