Đà Nẵng, thành phố sát bờ sông Hàn, được biết đến với cảnh đẹp và các món đặc sản biển, trong đó có món bún cá thu thơm ngọt, khi ăn một lần không thể quên. Bây giờ bạn có thể tự làm món bún cá thu chuẩn vị Đà Nẵng ngay tại nhà nhờ bài viết sau đây của Mytour. Cùng vào bếp ngay thôi!
Thời gian nấu: 45 - 60 phút
Phục vụ: 7-10 người
Nguyên liệu cần chuẩn bị cho bún cá thu
-
1,5 kg cá thu
-
1 kg bún tươi
-
1 lít nước dừa tươi, nước dừa làm cho nước lèo ngọt thanh hơn và thêm hương vị bùi
-
1 quả thơm
-
4 quả cà chua
-
6 cây sả cây
-
Hành tím, tỏi, hành tây, ớt, hành lá, ngò rí
-
Gia vị: Muối, đường, bột ngọt, dầu ăn, nước mắm, hạt nêm, dầu màu điều
-
Rau sống kèm: Bắp cải, bắp chuối, rau thơm, giá đỗ
Cách nấu bún cá thu vị Đà Nẵng ngon đúng điệu
Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu
Làm sạch cá thu, thái lát dày 1cm, chẻ đầu cá nếu có. Ướp với 1 ít muối để cá cứng và ngon hơn. Rửa thơm, gọt vỏ và thái nhỏ. Cà chua thái múi cau. Hành tây chia làm đôi, 1 nửa để nấu nước lèo, 1 nửa thái sợi mỏng để ăn kèm rau sống.
Rửa sạch ngò rí, hành lá và thái nhỏ. Sả cây chia làm 2 phần, 1 phần băm nhuyễn, 1 phần thái khúc khoảng 5 cm. Hành tím và tỏi băm nhỏ. Rau sống kèm bún cá thu: Bắp cải và bắp chuối thái mỏng, rau thơm và giá đỗ rửa sạch, để ráo, bày ra dĩa đẹp mắt.
Bước 2: Chiên sơ cá thu cho thịt săn, không bở và không mùi tanh
Sau khi làm sạch và ráo nước, ướp cá với ½ muỗng canh hành tỏi băm nhuyễn, 2 muỗng cà phê hạt nêm, ¼ muỗng cà phê bột ngọt. Ướp khoảng 15 phút để thấm gia vị.
Đun dầu trong chảo lên bếp. Khi dầu sôi, thả cá vào chiên sơ. Chỉ cần chiên cá đến khi vàng 2 mặt là được, không cần chiên chín. Chiên sơ giúp giảm mùi tanh và không làm cá bị bể khi nấu nước lèo.
Bước 3: Nấu nước lèo
Đun nồi lên bếp, cho vào 1 muỗng canh dầu màu điều. Phi hành tỏi băm nhuyễn và sả băm cùng sả cắt khúc cho thơm. Sau đó cho thơm và cà chua vào xào. Thêm 2 quả ớt đập dập và xào trong 5-7 phút cho cà chua mềm. Nêm vị bằng 1 muỗng cà phê hạt nêm để có vị đậm đà.
Xào trong 5-7 phút, khi cà chua và thơm đã mềm thì cho 1 lít nước dừa tươi và 2 lít nước vào. Nấu sôi sủi tăm trong 15 phút. Khi nước sôi sủi tăm thì cho cá thu vào. Chờ nước sôi sủi tăm mới cho cá vào để nước lèo không bị tanh. Nêm với 1 muỗng canh hạt nêm, ½ muỗng cà phê muối, 1 muỗng canh đường phèn.
Khi nước lèo sôi lên, giảm lửa nhỏ, vớt bọt cho nước trong. Nêm thêm 1 muỗng canh nước mắm cho vị thật đậm đà. Nấu thêm 5 phút rồi cho phần thơm và cà chua còn lại vào.
Bước 4: Hoàn thành bún cá thu
Cho nước dùng sôi thêm 5 phút nữa rồi tắt bếp, cho hành tây thái múi cau vào. Trụng bún tươi với nước sôi. Múc nước dùng và cá, cà chua và thơm vào tô. Và tô bún cá thu đã hoàn thành.
Thành phẩm
Món bún cá thu hoàn thành sẽ có vị thanh ngọt từ cá thu, nước dừa, thơm và vị chua dịu từ cà chua. Dọn lên ăn kèm rau sống và 1 chén nước mắm ớt mặn để có vị bún cá thu Đà Nẵng. Có thể rắc thêm ít hành phi nếu thích.
Cách chọn cá thu tươi ngon
Điều quan trọng nhất để có một tô bún cá thu ngon là phải chọn cá thu tươi. Đây là yếu tố quyết định món ăn có vị ngọt thanh và không bị tanh. Dưới đây là một số bí quyết để chọn cá thu tươi ngon:
- Mắt cá thu còn sáng và lồi nhẹ. Tránh chọn cá thu mắt đục hoặc có màu sắc khác thường.
- Phần mang cá còn dính chặt, có màu đỏ.
- Bụng cá phẳng, hậu môn và ruột không bị lòi ra ngoài.
- Khi ấn nhẹ, thịt cá vẫn đàn hồi tốt, không mềm nhũn, không có mùi tanh lạ.
Bún cá thu tuy đòi hỏi sự tỉ mỉ trong khâu thực hiện nhưng chắc chắn sẽ mang lại kết quả tuyệt vời, làm hài lòng cả nhà bạn. Cá thu cũng có lợi cho sức khỏe. Chúc bạn thành công và có món ăn ngon cùng gia đình!