Bún giò heo là món ăn hấp dẫn được nhiều người ưa chuộng. Với cách nấu đơn giản được chia sẻ trong bài viết này, bạn sẽ tự tin thực hiện món ăn này cho cả gia đình thưởng thức ngay nhé.
20 phút Chế biến
60 phút Dành cho
5 người
Bún giò heo vốn đã rất quen thuộc với mọi người. Cách nấu bún giò heo ở 3 miền là hoàn toàn khác nhau do sự khác biệt về khẩu vị. Trong bài viết này, mình sẽ chia sẻ đến các bạn cách nấu bún giò heo ở miền Nam. Giò heo được nấu chín nhưng vẫn giữ được sự dai ngon kết hợp với nước lèo ngọt vị từ thịt và xương, được nêm nếm đậm đà và thơm nức mùi sả. Thêm chút chanh ớt và ăn kèm với rau, món bún giò heo này sẽ làm mọi người xuýt xoa vì ngon đấy.
Nguyên liệu nấu bún giò heo
- 1,5kg giò heo và xương heo
- 500g bún tươi
- 300g mọc hoặc chả lụa (thành phần này có thể bỏ qua, tùy theo sở thích)
- 3 nhánh sả cây
- Hành tím băm, tỏi ớt băm, sả băm
- Gia vị: Muối, đường, giấm, nước mắm, hạt nêm, dầu ăn
- Rau ăn kèm: Chanh, ớt, bắp chuối bào, giá, rau muống, xà lách… tùy khẩu vị
Cách nấu bún giò heo
Bước 1 Chuẩn bị nguyên liệu
Giò heo sau khi rửa sạch với nước và rượu trắng để khử mùi, sau đó luộc trong nước sôi với muối và chút giấm khoảng 5 - 7 phút cho giò heo trở nên trắng thơm và loại bỏ hết chất bẩn.
Xương heo cũng được rửa sạch và ngâm qua nước sôi.
Sả sau khi rửa sạch, cắt khúc và đập dập. Rau ăn kèm cũng được rửa sạch và để ráo.
Chuẩn bị nguyên liệu
Bước 2 Nấu nước lèo bún giò heo
Bắc chảo lên bếp, đổ 2 thìa canh dầu ăn vào và phi thơm hành tỏi băm cùng sả ớt băm. Khi các nguyên liệu thơm vàng rồi thì tắt bếp, để riêng. Phần nguyên liệu phi thơm này sẽ tạo nên hương vị béo thơm hấp dẫn cho nước lèo của chúng ta.
Cho 2,5 lít nước vào một nồi to. Bạn đặt giò và xương heo vào nồi, thêm sả cây, đun sôi và giảm lửa nhỏ, nấu tiếp trong 20 phút. Đừng đậy nắp để tránh nước trở nên đục. Luôn vớt bọt ra khi nấu.
Nấu nước lèo bún giò heoThêm muối, đường, hạt nêm, và nước mắm sao cho đậm vừa ăn. Sau 20 phút, vớt giò heo ra và ngâm vào nước lạnh cho giò trở nên trắng và giữ độ dai. Cắt giò thành miếng hoặc để nguyên tùy thích.
Nếu có mọc, chia nhỏ và cho vào nồi. Nấu thêm 10 phút. Thêm hành tỏi sả ớt đã phi vào nồi, khuấy đều và nêm lại vị. Tắt bếp.
Bây giờ món bún giò heo của bạn đã sẵn sàng để thưởng thức!
Bước 3 Món đã hoàn thành
Nước dùng đậm đà, ngọt ngào cùng với giò heo béo ngậy và giòn dai sẽ khiến bạn mãi mãi nhớ đến từng lần thưởng thức. Rau ăn kèm giúp cân bằng và làm cho món ăn trở nên dễ tiêu hóa hơn.
Thành phẩmThưởng thức
Đặt bún và rau vào tô, xếp giò heo lên trên, thêm chả lụa nếu muốn. Rưới nước lèo nóng từ từ lên bún. Thêm chút chanh ớt để thưởng thức món bún giò heo béo ngon hấp dẫn. Ăn kèm với nước mắm và ớt thái lát sẽ rất tuyệt nhé.
Thưởng thức bún giò heoCách nấu món bún giò heo rất đơn giản phải không. Bạn cũng có thể tham khảo cách nấu bún bò Huế ngon tại nhà. Chúc bạn thành công.
Chọn mua chân giò ngon, chất lượng tại Mytour: