Ai đã từng đến Sài Gòn chắc không thể không biết đến món gỏi cuốn miền Tây ngon bá cháy. Bạn đã từng thử bún gỏi dà chưa? Bài viết này sẽ giải đáp cho bạn về món ăn đặc sản của huyện Mỹ Xuyên, Sóc Trăng. Món này có hương vị đặc trưng nhờ vào sự kết hợp của bơ đậu phộng béo, me chua và nước lèo ngọt thanh. Mytour sẽ chia sẻ công thức nấu bún gỏi dà Sóc Trăng chuẩn để bạn có thể thay đổi thực đơn hàng ngày.
Bún gỏi dà, hay còn gọi là bún gỏi, là món đặc sản của huyện Mỹ Xuyên, Sóc Trăng. Hương vị đậm đà của món ăn này là do sự kết hợp độc đáo của bơ đậu phộng béo, me chua và nước lèo ngọt thanh. Đây là món ăn dân dã của miền Tây với các nguyên liệu dễ kiếm và bước hầm nước lèo cho đậm vị. Mytour sẽ chia sẻ công thức nấu bún gỏi dà Sóc Trăng chuẩn để bạn có thể đổi mới thực đơn hàng ngày.
Các nguyên liệu để nấu bún gỏi dà Sóc Trăng
Cách nấu bún gỏi dà Sóc Trăng ngon theo chuẩn
Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu
Xà lách, hẹ, các loại rau rửa sạch và để ráo. Hẹ cắt khúc.
Ngâm xương ống heo trong nước lạnh pha 1 muỗng canh giấm và 1 muỗng canh muối để không bị mùi hôi và khi hầm không có nhiều bọt. Hoặc bạn có thể chần sơ qua xương ống heo trong nước sôi từ 2-5 phút rồi rửa sạch.
Tôm rửa sạch và cắt đầu (nếu muốn).
Thịt ba chỉ rửa sạch.
Bước 2: Hầm xương heo và luộc thịt ba chỉ
Đặt nồi hầm lên bếp với 3 lít nước. Cho vào nồi hầm 1 củ gừng đập dập, 1 củ hành tây, 1 muỗng canh muối và 1 muỗng canh đường. Sau đó, cho xương ống heo và thịt ba chỉ vào hầm để có nước lèo.
Đun lửa lớn cho đến khi nước sôi rồi giảm lửa về vừa khoảng 1 giờ (càng lâu càng mềm xương). Trong quá trình nấu, nếu có bọt nổi lên, hãy vớt sạch bọt để nước lèo trong suốt.
Thịt ba chỉ sẽ chín trước. Khi đâm vào thịt bằng đũa và không thấy ra máu và thịt mềm là thịt đã chín. Sau đó, vớt thịt ba chỉ ra thau nước lạnh để nguội và rửa sạch. Thái thịt thành miếng vừa ăn và bày ra đĩa.
Bước 3: Luộc tôm
Trong lúc hầm xương heo, đợi nồi nước sôi rồi cho tôm vào luộc. Khi tôm chín, vớt ra và ngâm vào thau nước đá để tôm giòn. Bạn có thể bóc vỏ tôm tùy ý. Giữ lại nước luộc tôm để dùng làm nước lèo.
Bước 4: Làm tương ăn bún
Phi thơm hành tím trên bếp với 2 muỗng canh dầu ăn, sau đó cho vào 2 muỗng canh tương đậu nành, 2 muỗng canh đường, 1 muỗng canh bơ đậu phộng, và 1 ít nước lọc. Đảo đều cho hỗn hợp sệt lại thành một bát. Nếu muốn ăn cay, bạn có thể thêm ớt sa tế hoặc tương ớt (tùy khẩu vị).
Bước 5: Nêm nước lèo
Lọc nước luộc tôm vào nồi nước hầm xương heo bằng dụng cụ lọc (phễu lưới…). Tiếp tục chắt me để lấy nước và cho vào nước hầm cùng 2 muỗng canh hạt nêm và 1 muỗng canh bột ngọt (tùy khẩu vị bạn nêm nếm cho vừa miệng).
Tiếp tục hầm hương vị cho ngấm đều.
Bước này đã hoàn tất nước lèo đậm đà!
Sản phẩm hoàn chỉnh
Cho bún vào bát và múc nước lèo lên, xếp tôm và thịt ba chỉ lên trên. Trang trí thêm rau xanh để bắt mắt. Cuối cùng, rắc đậu phộng rang giã dập lên và thưởng thức cùng nước tương đã pha.
Lưu ý khi làm bún gỏi dà Sóc Trăng:
Nếu nhà bạn có nồi áp suất, bạn có thể sử dụng nồi áp suất để hầm xương để tiết kiệm thời gian nấu.
Bạn có thể phục vụ cùng bánh tráng để các thành viên trong gia đình có thể lựa chọn ăn gỏi cuốn (không có nước lèo) hoặc bún gỏi dà (có nước lèo), tạo ra sự đa dạng trong thực đơn.
Bún gỏi dà là lựa chọn tuyệt vời cho các bữa ăn cuối tuần hoặc các dịp đặc biệt như ngày lễ, Tết, khi muốn họp mặt cùng gia đình và bạn bè. Với sự có mặt của những người thân yêu, việc nấu ăn cũng trở nên dễ dàng và thú vị hơn rất nhiều, phải không nào?
Mua thịt ba chỉ tươi ngon tại Mytour để làm bún gỏi dà nhé!