Bún măng vịt là một món ăn quen thuộc trên những con đường đẹp của Sài Gòn. Hãy hướng dẫn cách nấu bún măng vịt dành cho gia đình một cách đơn giản tại nhà.
15 phút Chế biến
1 giờ 30 phút Dành cho
5 người
Bún măng vịt chắc chắn không còn là món xa lạ với người Sài Gòn. Với hương vị nước dùng ngọt ngào kết hợp với thịt vịt dai và măng tươi giòn ngọt, món ăn này đã chinh phục hàng nghìn con tim. Cùng Mytour bắt tay vào chuẩn bị món ăn độc đáo này ngay hôm nay để cả nhà cùng thưởng thức nhé!
Nguyên liệu nấu bún măng vịt Sài Gòn
- 1/2 con vịt (khoảng 700g)
- 250g măng tươi
- 500g nấm rơm
- 100g tiết vịt
- 1kg bún tươi
- 100ml rượu trắng
- 2 nhánh gừng
- 4 củ hành tím băm nhuyễn
- 1 củ tỏi băm nhuyễn
- 2 nhánh hành lá
- 10g rau mùi
- 10g rau răm
- 2 trái ớt
- Rau quế, rau muống, bắp chuối bào
- Gia vị: Dầu ăn, đường, tiêu, hạt nêm, bột ngọt, muối
Hướng dẫn cách nấu bún măng vịt Sài Gòn đúng vị
Bước 1 Chuẩn bị thịt vịt
Thịt vịt được rửa sạch, sau đó ướp muối cả bên trong và bên ngoài. Tiếp theo, dùng gừng đập dập và rượu trắng để chà xát lên vịt trong vài phút và rửa lại cho sạch. Cuối cùng, chặt thịt vịt thành từng miếng vừa ăn và để ráo.
Chuẩn bị thịt vịtBước 2 Ướp thịt vịt
Gừng được cắt sợi và dùng để ướp thịt vịt cùng với 1/2 lượng tỏi băm nhuyễn, hành tím băm nhuyễn, 1 muỗng canh nước mắm, 1/2 muỗng canh đường, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt, và 1 muỗng cà phê tiêu trong khoảng 15 - 30 phút để thấm gia vị.
Ướp thịt vịtBước 3
Nấu măng
Măng tươi được rửa sạch, sau đó luộc với nước và ít muối. Sau khoảng 30 phút, măng được vớt ra, rửa lại bằng nước lạnh, và cắt măng thành từng miếng nhỏ, vừa ăn.
Nấu măngBước 4 Sơ chế nguyên liệu khác
Nấm rơm được làm sạch ở chân sau đó ngâm trong nước muối loãng khoảng 10 phút rồi rửa lại với nước sạch. Với những cây nấm nhỏ, bạn có thể để nguyên hoặc cắt làm đôi.
Bạn luộc tiết vịt trong nước sôi cho chín rồi vớt ra thái thành miếng vừa ăn.
Đun sôi một nồi nước khác rồi cho bún vào luộc trong 1 phút, sau đó để ráo.
Hành lá được rửa sạch sau khi nhặt gốc. Rau răm được nhặt và rửa sạch, loại bỏ cọng cứng. Các loại rau ăn kèm được nhặt sạch và rửa qua nước muối loãng.
Sơ chế nguyên liệu khácBước 5 Xào măng và thịt vịt
Bạn đun dầu trong chảo cho nóng, sau đó phi hành băm cho thơm. Tiếp theo, bạn cho măng vào xào cho đến khi mềm rồi thêm vào 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê đường, 1/2 muỗng cà phê muối, và xào thêm khoảng 2 phút nữa để măng thấm gia vị.
Trên một nồi khác, đổ vào 2 muỗng canh dầu ăn và đun nóng, sau đó thả thịt vịt vào đảo cho thịt săn lại.
Xào măng và thịt vịtBước 6 Nấu nước dùng
Bạn đổ 2 lít nước dùng vào nồi thịt xào rồi khuấy đều. Vặn lửa lớn đun cho nước sôi, hạ lửa nhỏ hầm khoảng 30 phút để thịt vịt chín mềm. Lúc này bạn cho nấm rơm, huyết, măng vào nấu sôi lại lần nữa rồi nêm nếm lại cho vừa ăn thì tắt bếp.
Nấu nước dùngBước 7 Làm nước chấm
Bạn cho phần tỏi băm còn lại, ớt, 1 muỗng canh đường cùng phần gừng còn lại vào cối giã nhuyễn rồi cho ra chén, thêm 1 muỗng canh nước mắm và một muỗng cà phê nước cốt chanh vào khuấy đều là xong.
Làm nước chấmBước 8 Thành phẩm
Bạn cho bún vào tô, xếp thịt vịt lên rồi chan nước dùng cùng với tiết vịt và măng vào. Nước dùng đậm đà, đẫm vị, thịt vịt dai dai, nấm mềm ngọt cùng măng giòn giòn, dày thịt đã tạo nên một món ăn cực kỳ hấp dẫn.
Thành phẩmThưởng thức
Khi thưởng thức bún măng vịt Sài Gòn, bạn thêm hành lá, rau mùi, ớt thái nhỏ lên trên để thêm phần hấp dẫn. Ăn kèm bún măng vịt với rau sống và mắm gừng là đúng điệu nhất.
Thưởng thức bún măng vịt Sài GònCách chọn nguyên liệu và lưu ý khi nấu bún măng vịt Sài Gòn
Cách chọn mua vịt tươi ngon
Đối với vịt sống
Chọn mua vịt có bộ lông bóng mướt, vạch bên trong thấy không còn lông tơ, lông vũ bên ngoài mọc dài đầy đủ. Không chọn vịt lông xù, có mùi hôi, vịt ủ rũ, đây có thể là vịt ốm bệnh.
Nắm vào ức vịt thấy tròn đầy, mập mạp, da cổ và da bụng dày là vịt ngon.
Hai cánh vịt có thể đan chéo vào với nhau là vịt trưởng thành, dễ nhổ lông và nhiều thịt.
Chọn mua vịt sốngĐối với vịt làm sẵn
Chọn vịt có màu vàng nhạt đều màu, cảm giác tươi mới. Không chọn vịt quá sậm màu hoặc có vết bầm, loang lổ.
Ấn vào vịt thấy săn chắc có độ đàn hồi là vịt ngon, không chọn những con ấn vào thấy mềm nhũn, có mùi hôi ươn, chảy nước là vịt để lâu, không ngon.
Chọn vịt đã chuẩn bị sẵnCách lựa chọn măng tươi ngon
Đối với măng tươi còn vỏ bạn chọn măng có dáng thẳng, màu sắc tươi mới, bề mặt không có đốm, không bị héo.
Với măng đã luộc sẵn bạn nên chọn măng có vỏ mỏng, giòn, không nên lựa chọn măng quá trắng, màu măng vàng nâu, có những đường vân.
Những ngọn măng nhỏ thường có hạt to và vị đậm hơn măng lớn.
Lựa chọn măng tươi ngonLưu ý khi chuẩn bị bún măng vịt Sài Gòn
- Để loại bỏ mùi hôi của thịt vịt, bạn có thể sử dụng muối, rượu trắng và gừng đập dập để xoa đều lên thịt vịt trong vài phút, sau đó rửa sạch bằng nước. Bạn cũng có thể dùng muối xoa đều lên thịt vịt, sau đó sử dụng một quả chanh bổ đôi để xoa đều lên thịt vịt một lần nữa và rửa sạch bằng nước.
- Để măng luộc không bị đắng, bạn nên luộc măng nhiều lần, măng tươi nên bóc vỏ già, đặt vào nồi luộc với nước ngập 2 - 3 lần, mỗi lần 15 phút. Bạn cũng có thể luộc măng với nước vo gạo hoặc nước bồ ngót cũng rất hiệu quả.
Trên đây là cách làm bún măng vịt Sài Gòn cực kỳ đơn giản mà Mytour đã tổng hợp được. Hương vị đặc biệt cùng với nước dùng đậm đà là điểm nhấn, đã khiến cho dân Sài Thành phải mê mẩn suốt nhiều năm. Mua nguyên liệu tại Mytour và bắt tay vào thực hiện ngay hôm nay nhé!
Mua thịt gà, thịt vịt tươi ngon tại Mytour: