Bạn đã biết cách nấu bún riêu thơm ngon, không cần cua nhưng vẫn giữ đúng hương vị tại nhà chưa? Hãy đọc tiếp để xem cách mình thực hiện nhé.
60 phút Thời gian chuẩn bị
10 phút Phục vụ
4 người
Bún riêu có nguồn gốc từ miền Bắc, khi món ăn này lan rộng ra các vùng miền khác nhau thì nó đã được biến tấu để phù hợp với khẩu vị địa phương. Hôm nay mình sẽ chia sẻ công thức nấu bún riêu đơn giản, dễ thực hiện tại nhà mà không cần cua đồng xay, cùng xem cách làm nhé.
Thành phần nấu bún riêu giò heo
- 600g giò heo
- 30g tôm khô
- 100g thịt heo xay
- 1 lít sữa đậu nành
- 50g me (khoảng nửa chén)
- 1 quả trứng vịt
- 4 trái cà chua
- Huyết heo luộc, đậu hủ chiên (số lượng tùy thích)
- Chanh, ớt, hành tím, hành lá, tỏi
- Bún
- Rau ăn kèm như: giá, bắp chuối và rau muống bào, các loại rau thơm
- Gia vị: muối, đường, hạt nêm, giấm (để rửa giò heo), nước mắm, mắm ruốc
Cách làm bún riêu giò heo ngon tại nhà mà không cần cua
Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu
Rửa giò heo bằng nước pha 1/2 muỗng canh muối và 1/2 muỗng canh giấm (hoặc chanh). Dùng dao cạo sạch kẽ móng để giò heo sạch sẽ và trắng hơn, rửa lại với nước sạch 2-3 lần rồi để ráo.
Các loại rau cần rửa sạch, nhặt bỏ lá héo và hư.
Cà chua được cắt múi cau.
Nếu bạn muốn thưởng thức riêu cua nhưng không có cua, có thể thử cách nấu riêu cua bằng sữa đậu nành thơm béo và mềm mịn.
Bước 2: Nấu nước dùng
Đặt giò heo vào nồi nước đã nấu tôm khô để hầm mềm, nhớ vớt bọt để nước trong hơn.
Nêm nồi nước với 1/2 muỗng cà phê muối và 2 muỗng cà phê đường, tiếp tục hầm cho đến khi giò heo mềm.
Cho nước dùng để nấu riêu vào nồi, thêm vào 3-4 củ hành tím đã nướng sơ và lột vỏ.
Phi thơm 2 muỗng canh dầu hạt điều với 2 muỗng cà phê tỏi băm trong chảo, sau khi tỏi vàng thì vớt tỏi ra, chỉ giữ lại dầu. Chia dầu thành 2 phần: một phần để xào cà chua, phần còn lại để làm riêu.
Cho cà chua cắt múi cau vào chảo dầu, nêm vào 1 muỗng canh hạt nêm và đảo đều cho cà chua thấm gia vị, mềm thì tắt bếp.
Bước 3: Thành phẩm
Cuối cùng, cho cà chua xào, huyết, đậu hủ chiên và đầu hành lá vào nồi. Khi nước sôi trở lại, nêm nếm với đường, hạt nêm, nước mắm, muối và mắm tôm cho vừa ăn, hoàn thành món bún riêu giò heo.
Thưởng thức món ăn
Cho bún và rau vào tô, sau đó múc các loại topping từ nồi vào, chan nước lèo rồi thêm một ít ớt và mắm tôm. Chúc bạn thưởng thức ngon miệng!
Đây là cách nấu bún riêu đơn giản và dễ làm tại nhà khi không có cua đồng. Chúc các bạn thành công!
Nguồn tham khảo: Natha Food