Cá chẽm có hương vị thơm và vị ngọt tự nhiên rất đặc trưng. Cùng Mytour vào bếp khám phá cách nấu cá chẽm kho cà thơm ngon hấp dẫn ngay nhé.
15 phút Chế biến
40 phút Dành cho
2 - 3 người
Thịt cá chẽm cực thơm và có vị ngọt tự nhiên rất hấp dẫn. Chính vì thế mà cá chẽm là lựa chọn yêu thích của rất nhiều chị em phụ nữ cho bữa cơm gia đình. Đặc biệt là trong những ngày đông se lạnh, một nồi cá chẽm kho thơm ngon ăn cùng cơm nóng sẽ khiến bạn không thể chối từ. Ngay bây giờ hãy cùng vào bếp thực hiện món ngon cá chẽm kho cà cực thơm và hấp dẫn, ai nhìn cũng phát thèm nha.
Nguyên liệu món cá chẽm kho cà
- 1 kg cá chẽm
- 200g cà chua bi
- Hành lá, hành tây, ớt
- Gia vị: Nước mắm, đường, muối
Mẹo hayLựa chọn cá chẽm tươi ngon như thế nào
Cách chọn mua cá chẽm tươi ngon
- Hãy lựa chọn những con cá chẽm còn sống, bơi mạnh mẽ, có đôi mắt trong trẻo, vảy sáng bóng và da không có dấu hiệu bất thường, đảm bảo cá tươi ngon.
- Tránh những con cá có triệu chứng phình to, bơi yếu, da mờ xám có thể đã không còn tươi ngon.
- Chọn những con cá còn giữ nguyên đuôi và vây lưng. Đuôi cá tròn, bụng màu bạc tự nhiên.
- Nếu bạn chọn cá phi lê, hãy lựa chọn những miếng có màu hồng nhạt, không quá đậm hoặc nhạt. Thịt cá tươi sẽ có độ đàn hồi tốt, không có dấu hiệu bất thường và không có mùi khó chịu.
Cách làm món cá chẽm kho cà
Bước 1 Chuẩn bị cá chẽm
Bước đầu tiên, bạn sơ chế cá chẽm bằng cách rửa sạch, sau đó tách vảy, cắt vây và lấy ra lòng. Tiếp theo, bạn mở bụng cá và lấy ruột ra, sau đó thoa muối trên toàn bộ thân cá để loại bỏ nhớt và mùi tanh. Rửa lại cá một lần nữa rồi thái thành từng khúc vừa ăn và để ráo nước.
Sơ chế cá chẽmBước 2 Chuẩn bị rau củ
Cà chua bi sau khi mua về, bạn rửa sạch và đừng cắt ra mà để nguyên quả, sau đó ngâm vào nước muối để loại bỏ vi khuẩn và bụi bẩn.
Hành lá sau khi rửa sạch, bạn cắt nhỏ thành khúc.
Hành tây sau khi rửa sạch, bạn cắt thành miếng vừa ăn.
Ớt sau khi rửa sạch.
Chuẩn bị các nguyên liệu khác.Bước 3 Kho cá
Để làm nước màu, bạn sử dụng đường và cho khoảng 1-2 muỗng canh đường vào nồi kho, sau đó đun trên lửa nhỏ cho đến khi đường tan hết và nước chuyển sang màu nâu cánh gián là được.
Sau khi đã thắng đường, bạn cho vào nồi 3 muỗng canh nước mắm và 2 trái ớt.
Tiếp theo, bạn đặt từng khúc cá vào nồi một cách gọn gàng, để cá ngấm đều nước màu.
Thắng nước màu và xếp cá vào nồi.Bạn tiếp tục đổ 200ml nước lọc, cùng với cà chua bi và hành tây vào nồi, đậy nắp và đun. Đun trên lửa nhỏ khoảng 20 phút, cho đến khi cá chín và ngấm gia vị.
Khi nước trong nồi cạn dần và cá đã chín, bạn nêm lại gia vị nếu cần. Cuối cùng, thêm hành lá đã chuẩn bị và tắt bếp.
Kho cáThành phẩm
Món cá chẽm kho cà nóng hổi và thơm phức. Món ăn có màu đẹp mắt, thịt cá ngấm gia vị rất mềm và vừa ăn, cùng vị hơi chua của cà chua bi rất bắt miệng. Cá kho ăn với cơm nóng là một sự kết hợp thật sự tuyệt vời đó.
Nếu sau khi nấu cá kho mà bạn không sử dụng hết, bạn có thể bảo quản trong hộp đựng và để trong ngăn mát tủ lạnh. Đối với thời tiết lạnh vào mùa đông, cá kho sẽ giữ được thơm ngon lâu hơn, tối đa khoảng 1 tuần. Trái lại, nếu thời tiết trên 15 độ C hoặc có độ ẩm cao, thì cá kho chỉ nên để tầm 2 - 3 ngày.
Vì vậy, thời gian lý tưởng để bảo quản cá kho là từ 3-4 ngày, giúp cá vừa đảm bảo ngon và không bị hư.
Thành phẩm của món cá chẽm kho cà thơm ngon.Dưới đây là hướng dẫn làm món cá chẽm kho cà cực thơm ngon và hấp dẫn để bạn có thể thưởng thức cùng gia đình. Chúc bạn thành công và đừng quên chia sẻ với mọi người để cùng thực hiện món ngon này nhé.
Mua nước mắm chất lượng tại Mytour: