Cá chốt là loại cá thịt ngon, săn chắc được nhiều người yêu thích. Hãy cùng Mytour khám phá cách nấu cá chốt kho nghệ thơm ngon, đậm đà hương vị quê hương.
Cá chốt, còn gọi là cá ngạnh, là loại cá sống ở vùng nước ngọt, thịt cá chắc, ngọt và thơm. Cá chốt cũng là nguyên liệu chế biến nhiều món ăn ngon. Hãy cùng Mytour học cách nấu cá chốt kho nghệ đậm đà hương vị quê hương đơn giản tại nhà nhé.
20 phút Thời gian chuẩn bị:
10 phút Phục vụ cho:
3 - 4 người
Nguyên liệu cần chuẩn bị cho món cá chốt kho nghệ
- 400g cá chốt
- 3 - 4 củ nghệ
- Tỏi, sả cây, ớt
- 500ml nước dừa tươi
- Gia vị: Muối, đường, nước mắm, dầu ăn.
Mẹo: Để mua cá chốt ngon, bạn nên chọn những con cá có da sáng, mắt cá trong và thịt cá khi chạm vào sẽ săn chắc. Các con cá mềm nhũn, có mùi hôi hoặc bụng cá lép thì đã cũ và không nên mua.
Cách làm cá chốt kho nghệ
Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu
Tỏi sau khi lột vỏ, bạn nên băm nhỏ. Sả cây sau khi rửa sạch, bạn cắt lát phần đầu, sau đó đập dập phần lá và cắt khúc. Nghệ sau khi gọt vỏ và rửa sạch, bạn cắt lát mỏng và đập dập.
Mẹo: Bạn có thể cho nghệ cắt lát vào túi nilon, sau đó dùng chày giã nhỏ. Như vậy nghệ sẽ không bị dính tay.
Bước 2: Chế biến cá và ướp cá
Sau khi mua cá, hãy làm sạch phần đầu và ruột của cá. Rồi rửa cá bằng nước muối pha loãng để khử mùi tanh. Bạn có thể chà xát vài lát gừng lên cá để loại bỏ mùi tanh. Tiếp theo, rửa cá lại vài lần bằng nước sạch và để ráo.
Sơ chế và ướp cáĐặt chảo lên bếp và cho một ít dầu ăn vào. Khi dầu sôi, cho tỏi vào phi thơm. Sau đó, nêm vào chảo 1/2 muỗng cà phê muối, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt, 3 muỗng cà phê đường và 1 muỗng canh nước mắm. Đảo đều hỗn hợp. Tắt bếp và cho phần cá vào chảo. Dùng đũa đảo đều và ướp cá trong khoảng 10 phút.
Bước 3: Kho cá
Khi cá đã ướp gia vị, đặt chảo lên bếp và thêm vào chảo 500ml nước dừa, sao cho nước dừa đạt mặt cá.
Kho cáTiếp theo, bạn cho nghệ đã đập dập vào chảo. Khi nước sôi, thêm sả băm vào chảo để tạo thêm mùi. Dùng đũa lật cá để chín đều. Sau đó, giảm lửa và kho trong khoảng 5 - 10 phút.
Mẹo hay: Trong quá trình kho, hãy vớt bớt bọt để nước kho cá trở nên trong suốt và đẹp mắt hơn.
Bước 4: Thành phẩm
Sau 10 phút, cá sẽ chín và thấm gia vị đều. Bạn thêm 2 quả ớt vào để trang trí, sau đó tắt bếp và sẵn sàng thưởng thức.
Thành phẩmThưởng thức
Cá chốt kho nghệ có màu vàng tươiCá chốt kho nghệ có màu vàng tươi rất bắt mắt và phát ra mùi thơm của nghệ. Khi thưởng thức, thịt cá mềm, ngọt và thấm gia vị, khi kết hợp với cơm trắng sẽ tạo nên một món ngon khó cưỡng.
Đây là cách làm cá chốt kho nghệ thơm ngon, đậm đà hương vị quê hương mà Mytour muốn chia sẻ với bạn. Hãy vào bếp và thực hiện ngay món ăn này nhé!
Chọn mua nguyên liệu cho món kho cá tại Mytour: