Bạn thường làm món gì với cá diêu hồng? Hãy tham khảo cách làm món cá diêu hồng hấp ngũ liễu đặc sắc dưới đây để biến bữa cơm gia đình trở nên thú vị hơn!
Món cá diêu hồng sốt ngũ liễu là một món ăn không chỉ ngon miệng mà còn bổ dưỡng. Thực đơn này thích hợp cho các buổi cuối tuần hoặc khi muốn đổi khẩu vị cho bữa cơm gia đình.
Nguyên liệu cần chuẩn bị cho món cá diêu hồng hấp ngũ liễu
- 700 gr cá diêu hồng
- 100 gr thịt ba chỉ
- 20 gr nấm mèo khô
- 20 gr nấm đông cô khô
- 1 củ cà rốt
- Gừng, hành lá, ớt, ngò gai, cần tây, hành tây, hành tím
- Gia vị: Đường, muối, tiêu, hạt nêm, bột ngọt, dầu hào, nước tương, dầu mè, dầu ăn, nước sốt hải sản
Thủ thuật tốt
Để chọn cá diêu hồng ngon, bạn nên mua cá diêu hồng còn sống và khỏe mạnh trong bể. Đối với cá đã chế biến sẵn, hãy chọn những con có mắt trong suốt, da màu hồng, vảy sáng bóng, bụng cá phẳng không căng tròn, và khi nhấn vào thân cá, thân cá có độ đàn hồi.
Để chọn thịt ba chỉ ngon, bạn cần chọn miếng thịt ba chỉ có phần thịt và mỡ cân đối, thịt dính chặt vào lớp mỡ. Ngoài ra, thịt ba chỉ tươi sẽ có lớp màng ngoài khô, màu đỏ nhạt hoặc hồng tươi.
Cách làm món cá diêu hồng hấp ngũ liễu
Bước 1
Sơ chế cá diêu hồng
Chuẩn bị cá diêu hồngSau khi lột vảy và tẩy ruột, bạn hãy rửa sạch cá với nước, sau đó dùng muối chà nhẹ lên thân cá và rửa lại với nước sạch. Tiếp theo, hãy dùng dao mài nhẹ trên thân cá.
Thủ thuật tốt
Có nhiều cách sơ chế cá diêu hồng khác nhau như:
- Ngâm cá trong nước vo gạo khoảng 15 - 20 phút, sau đó vớt cá ra và rửa sạch bằng nước.
- Ngâm cá trong nước ấm pha chút nước chanh, sau đó để cá ngâm khoảng 5 - 7 phút và rửa lại với nước sạch.
- Rửa cá với một ít giấm hoặc rượu trắng.
Bước 2 Sơ chế các nguyên liệu khác
Chuẩn bị các nguyên liệu khácThịt ba chỉ được rửa với nước muối pha loãng một số lần, sau đó rửa lại bằng nước sạch và thái thành những sợi nhỏ.
Nấm đông cô được cắt bỏ phần gốc, sau đó ngâm trong nước ấm từ 60 - 80 độ C trong khoảng 7 - 10 phút để nấm nở ra, sau đó rửa sạch, vắt khô và thái nhỏ sợi.
Nấm mèo được ngâm trong nước lạnh khoảng 2 tiếng cho nấm nở, sau đó vớt ra và rửa lại bằng nước sạch, vắt khô và thái nhỏ sợi. Cà rốt được gọt vỏ, rửa sạch và thái thành sợi mỏng.
Hành tây và hành tím được lột vỏ và thái mỏng. Gừng được gọt vỏ sạch, rửa sạch và thái thành sợi. Ớt sừng được thái lát mỏng.
Hành lá, ngò gai và cần tây được nhặt lá, rửa sạch và cắt thành đoạn dài khoảng 4 cm.
Lưu ý
Bạn nên ngâm nấm mèo trong nước lạnh tối đa 3 tiếng. Bởi nếu ngâm quá lâu, các chất độc trong nấm sẽ tăng lên. Hãy tránh ngâm nấm mèo trong nước nóng, vì nước nóng sẽ làm tăng chất độc trong nấm mèo, gây nguy cơ ngộ độc thực phẩm.
Bước 3 Ướp cá diêu hồng
Ướp cá diêu hồngĐặt vào chén gừng thái sợi cùng 1 muỗng dầu hào, 2 muỗng nước tương, 2 muỗng nước sốt hải sản, ½ muỗng hạt nêm, ½ muỗng đường, ½ muỗng bột ngọt, ½ muỗng tiêu và 3 muỗng dầu mè.
Trộn đều cho các nguyên liệu lẫn nhau. Sau đó thoa đều hỗn hợp nước sốt lên cá và ướp trong 20 phút.
Bước 4 Hấp cá
Hấp cá diêu hồngĐặt cá vào dĩa, đặt vào nồi hấp và hấp với lửa vừa trong 15 phút cho cá chín, sau đó tắt bếp.
Bước 5 Xào các nguyên liệu khác
Trong thời gian chờ cá hấp chín, bạn có thể tiến hành bước này.
Xào các nguyên liệuĐổ 2 muỗng dầu ăn vào chảo, chờ dầu nóng bạn thêm hành tím, khi hành thơm bạn thêm thịt ba chỉ. Xào khoảng 2 phút với lửa vừa cho thịt săn lại, sau đó thêm cà rốt, nấm, hành tây vào.
Chấm chảo thêm 3 phút cho các nguyên liệu chín, sau đó bạn nêm: 1 muỗng dầu hào, 2 muỗng nước tương, 2 muỗng nước sốt hải sản, 1 muỗng hạt nêm, 1 muỗng đường, ½ muỗng bột ngọt và ½ muỗng tiêu vào chảo.
Xào đều với lửa vừa khoảng 3 phút sau đó thêm 3 muỗng dầu mè vào. Tiếp theo, thêm hành lá, ngò gai và cần tây, ớt vào và khuấy đều, sau đó thêm 2 muỗng dầu mè.
Cuối cùng, bạn chỉ cần đổ phần rau củ xào này lên cá đã hấp chín là món ăn hoàn thành.
Thành phẩm
Kết quả cuối cùng của món cá diêu hồng hấp ngũ liễuMón cá diêu hồng hấp ngũ liễu khi hoàn tất sẽ phát ra hương thơm lôi cuốn và có hình dáng hấp dẫn. Khi thưởng thức, bạn sẽ cảm nhận được thịt cá mềm mịn, thơm ngậy kết hợp với vị giòn ngọt của rau củ và nấm xào. Cho dù ăn kèm với cơm trắng hay làm 'mồi nhắm', món ăn này luôn đạt điểm 10 nhé!
Hy vọng rằng những bí quyết từ Mytour sẽ giúp bạn thực hiện món cá diêu hồng hấp ngũ liễu thơm ngon và hấp dẫn. Hãy thử sức ngay với món ăn này, chúc bạn thành công!
Chọn mua nấm mèo khô và nấm đông cô khô tại Mytour để làm món cá diêu hồng hấp ngũ liễu: