Bạn đã biết cách làm cá mè kho riềng thơm phức, khi ăn sẽ không thể cưỡng lại được chưa? Nếu chưa, hãy theo dõi bài viết dưới đây của Mytour ngay nhé!
30 phút Chế biến
40 phút Dành cho
2 - 3 người
Cá mè kho riềng là một món ăn vô cùng đơn giản và dễ làm, cá mè có chứa rất nhiều hàm lượng dinh dưỡng mà bạn không nên bỏ qua, vào những lúc bận rộn không có nhiều thời gian, chỉ cần kho một nồi cá mè là có thể ăn cả ngày mà không biết ngấy. Cùng vào bếp với Mytour ngay nào.
Nguyên liệu cần chuẩn bị cho món cá mè kho riềng
- 500gr cá mè
- Gừng, ớt, củ riềng
- Gia vị: Muối, hạt nêm, bột ngọt, nước màu, dầu ăn, giấm
- Dụng cụ: Cối và chày, dao, tô, nồi
Mẹo hữu ích
Cách lựa chọn cá mè tươi ngon
- Chọn những con cá mè có mắt trong, vảy bóng, mang màu đỏ sáng hoặc hồng.
- Ấn nhẹ vào cơ thể cá, nếu có dấu lõm của vân tay hoặc không đàn hồi, thịt sẽ rất mềm và nhão, và có mùi hơi nồng… thì không nên mua.
- Để đảm bảo cá tươi ngon, hãy chọn những con còn bơi lội trong nước.
Cách nấu món cá mè kho riềng
Bước 1 Chuẩn bị cá mè
Đầu tiên, cần tách màng đen và mỡ bên trong bụng cá, sau đó làm sạch ruột, cắt đuôi, mở mang, và cạo vảy. Tiếp theo, ngâm cá trong nước có pha giấm và gừng, sau đó rửa sạch với nước. Cuối cùng, thái cá thành từng miếng vừa ăn.
Sau khi sơ chế, cá mè sẽ như thế nàyMẹo hữu ích
- Nếu bạn không có thời gian hoặc không biết làm cá mè, bạn có thể mua cá đã được sơ chế hoặc nhờ người bán sơ chế giúp bạn.
- Bạn cũng có thể dùng muối và rượu chà trực tiếp lên cá, cách này cũng giúp khử mùi tanh cực kỳ hiệu quả.
Bước 2 Chuẩn bị củ riềng
Chuẩn bị củ riềngSau khi đã gọt sạch vỏ, củ riềng được rửa sạch và chia làm hai phần: một phần được băm nhuyễn và một phần được thái thành sợi mỏng.
Bước 3 Ướp cá
Ướp cáTrộn củ riềng đã băm nhuyễn với 2 muỗng canh muối, 1 muỗng canh hạt nêm, 1 muỗng canh bột ngọt, sau đó dùng chày giã thật nhuyễn. Sau đó, cho hỗn hợp củ riềng vào ướp chung với cá.
Để cá kho có màu đẹp mắt, bạn có thể thêm khoảng 1 muỗng cà phê nước màu vào ướp cùng cá. Nên ướp khoảng 30 phút để cá thấm đều gia vị.
Lưu ý
Để cá có thể thấm gia vị đều hơn, bạn có thể sử dụng dao mũi nhọn hoặc một vật nhọn bất kỳ xăm đều vào thịt cá. Cách này sẽ giúp cá mè khi kho được đậm đà và thấm vị hơn.
Bước 4 Chiên cá sơ
Chiên cá sơĐổ một ít dầu ăn vào chảo, đợi dầu nóng lên rồi đặt cá vào chiên với lửa nhỏ. Nhớ lật cá thường xuyên cho đều cả hai mặt, sau khoảng 10 phút thì tắt bếp.
Bước 5 Kho cá
Kho cáXếp một lớp củ riềng đã thái sợi vào đáy nồi, sau đó đặt cá mè vào và lại xếp thêm một lớp củ riềng thái sợi lên trên mặt. Tiếp theo cho khoảng 200ml nước sôi vào nồi. Cuối cùng, thêm một quả ớt sừng trâu vào và đậy nắp lại để kho với lửa nhỏ.
Sau khoảng 30 phút, khi nước đã cạn thì tắt bếp và thưởng thức thôi nào.
Món đã hoàn thành
Với cách làm đơn giản, bạn đã có ngay món cá mè kho riềng thơm ngon, nức mũi, với màu vàng nâu rất bắt mắt. Thịt cá mè rất mềm, thơm, béo, khi ăn vào gia vị thấm đều rất vừa miệng, hòa quyện với vị cay cay nồng nồng của ớt và riềng, hứa hẹn bắt cơm vô cùng.
Cách nấu cá mè kho riềng thơm nức mũiHy vọng qua những chia sẻ trên của Mytour sẽ giúp bạn biết được công thức thực hiện món cá mè kho riềng thơm ngon nức mũi. Ngoài ra, bạn cũng có thể tham khảo thêm cách làm cá kho riềng sả ngon, đậm vị, không tanh để làm tại nhà nhé! Chúc bạn thành công!
Chọn mua nước màu tại Mytour để làm món cá mè kho riềng nhé: