Cá nhám là loại cá nước ngọt có thịt chắc, thơm ngon, phù hợp cho nhiều món ăn. Hãy cùng Mytour khám phá cách nấu cá nhám kho nghệ thơm ngon, đậm đà, khiến bữa cơm thêm phần phong phú nhé!
Cá nhám là loại cá nước ngọt có thịt chắc và thơm ngon. Bạn có thể chế biến nhiều món ngon từ cá nhám. Hãy cùng Mytour tìm hiểu cách làm cá nhám kho nghệ thơm ngon, đậm đà, phong phú để thưởng thức bữa cơm ngon miệng tại nhà nhé.
Nguyên liệu làm cá nhám kho nghệ
- 400g cá nhám
- 1 củ gừng
- 4 củ hành tím
- 1 tép tỏi
- 100g sả xay
- 10g ớt bột
- Gia vị: Hạt nêm, tiêu, đường, bột nghệ, nước mắm, dầu ăn, nước mắm.
Mẹo hay: Khi mua cá nhám, hãy chọn những con có da sáng, mắt trong và thịt săn chắc. Tránh những con mềm nhũn, có mùi hôi hoặc bụng lép tức thì đã cũ.
Cách chế biến cá nhám kho nghệ
Bước 1 Chuẩn bị nguyên liệu
Hành tím và tỏi sau khi gọt vỏ, bạn băm nhuyễn. Gừng sau khi gọt vỏ và rửa sạch, bạn cắt thành lát mỏng.
Mẹo hay: Để lột vỏ gừng dễ dàng, hãy để gừng vào ngăn đá tủ lạnh khoảng 2 giờ, sau đó lấy ra và rã đông khoảng 5 phút trước khi lột vỏ bằng muỗng cạo. Điều này sẽ giúp việc lột vỏ gừng trở nên đơn giản hơn nhiều.
Bước 2 Sơ chế và ướp cá
Cá sau khi mua về bạn làm sạch, sau đó rửa với nước muối pha loãng, sau đó sử dụng vài lát gừng để chà xát lên cá để loại bỏ mùi tanh. Tiếp theo, bạn rửa lại cá vài lần với nước sạch và cắt cá thành từng khúc nhỏ vừa ăn rồi để ráo khoảng 5 phút.
Sau đó bạn cho cá vào một cái tô lớn, thêm vào 2 muỗng cà phê đường, 2 muỗng cà phê bột nghệ, ½ muỗng cà phê tiêu, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng canh nước mắm, hành tím băm, tỏi băm và 50g sả xay nhuyễn.
Bạn khuấy đều hỗn hợp để cá thấm gia vị và để ướp trong vòng 30 phút.
Chuẩn bị và ướp cáBước 3 Kho cá
Sau khi đã ướp 30 phút để cá thấm gia vị, bạn đem cá đi kho.
Bạn đặt một chảo dầu lên bếp, để ở lửa vừa, chờ dầu sôi thì bạn cho phần sả xay nhuyễn còn lại vào xào thơm. Khi sả thơm, bạn đặt phần cá đã được ướp gia vị vào và lật 2 mặt để cá chín đều. Sau đó, bạn giảm lửa nhỏ và đậy nắp chảo trong vòng 30 phút.
Sau 30 phút, cá sẽ có màu vàng nghệ và phần nước trong cá kết hợp với gia vị tạo nên hương vị hấp dẫn. Khi đó, bạn chỉ cần thêm khoảng 10g ớt bột lên trên và tắt bếp để bắt đầu thưởng thức.
Kho cáThành phẩm
Cá nhám kho nghệ có màu vàng rực rỡ và hương thơm nghệ, thịt cá mềm mịn, ngọt ngào. Cá kho đậm đà với vị cay nồng của ớt bột, thơm phức của gia vị, khi kết hợp với cơm trắng, tạo nên một bữa ăn hấp dẫn.
Thành phẩm