Cá thu là một loài cá được ưa chuộng trong bếp ẩm của người Việt, với hương vị đặc trưng và dinh dưỡng cao. Hãy khám phá công thức đơn giản để biến cá thu thành món ăn ngon hấp dẫn cho bữa cơm gia đình.
Nếu bạn muốn thưởng thức một món ngon từ cá thu nhưng chưa biết làm thế nào, hãy xem ngay cách chế biến cá thu sốt cà chua dưới đây. Chắc chắn món cá thơm ngon này sẽ làm hài lòng cả nhà bạn!
Món cá thu sốt cà chua
15 phút Thời gian chuẩn bị
15 phút Phục vụ cho
3 - 4 người
Nguyên liệu cho món cá thu sốt cà chua
- 300g cá thu
- 3 quả cà chua
- Hành lá, tỏi, ớt sừng, ngò rí, thì là
- Gia vị: đường, bột ngọt, muối, hạt nêm, tương cà
Bí quyết nấu cá thu sốt cà chua
Rửa sạch các nguyên liệu và để ráo nước.
Ứp muối, hạt nêm và tiêu lên miếng cá, sau đó ướp trong khoảng 15 phút.
Thái cà chua thành hạt lựu, cắt hành ngò, thái nhỏ thì là, và băm tỏi. Ớt sừng thái sợi nhỏ.
Chuẩn bị nguyên liệu
Cho một ít dầu vào chảo. Khi dầu nóng, thả cá vào rán. Lật cá đều để chín vàng và không bị cháy. Khi cá chín, gắp ra đĩa để ráo dầu.
Rán cáCho 1 muỗng canh dầu vào chảo để phi thơm hành tỏi. Khi hành tỏi thơm, cho cà chua vào xào đều. Xào khoảng 3 phút, sau đó thêm 100ml nước. Nêm vào đó 1 muỗng canh đường, 1 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng cafe hạt nêm, ½ muỗng cafe muối, 1 muỗng canh tương cà và khuấy đều lên.
Đậy nắp lại và đun thêm 5 phút nữa cho cà chua mềm và sốt sánh lại.
Nấu sốt cà chuaBước 4 Làm sốt cá
Khi sốt cà chua sệt lại, bạn đặt cá thu vào và rim khoảng 3 phút. Chú ý rim với lửa vừa và lật đều để cá thấm sốt.
Rắc hành lá, thì là và một ít tiêu lên trên rồi tắt bếp.
Sốt cáKhi cá chín, bạn nhẹ nhàng cho miếng cá thu ra dĩa, thêm một ít nước sốt lên trên, sau đó bạn có thể trang trí thêm hoa ớt hoặc hành lá để món ăn trở nên bắt mắt hơn và thơm ngon hơn.
Đặt miếng cá thu ra dĩa, thêm một ít nước sốt lên trênCách làm cá thu sốt thơm
20 phút Chuẩn bị
10 phút Dành cho
3-4 người
Nguyên liệu làm cá thu sốt thơm
- 300g cá thu
- 1 trái thơm
- Hành tây, tỏi
- Gia vị: đường, muối
Cách làm món cá thu sốt thơm
Cá thu sau khi mua về, bạn rửa sạch. Trái thơm sau khi gọt bỏ cuống và vỏ, bạn cắt miếng và xay nhuyễn cùng một ít nước.
Hành tây sau khi lột vỏ và rửa sạch, bạn cắt thành múi cau. Nấm mèo bạn ngâm trong nước 3-4 tiếng cho nở, sau đó cắt thành sợi.
Sơ chế nguyên liệuCho vào chảo một ít dầu, sau khi dầu sôi thì bạn cho cá vào chiên. Trong quá trình chiên, hãy lật đều 2 mặt để cá chín vàng mà không bị cháy.
Chiên cáBạn sử dụng lại chảo dầu đã dùng trước đó, đun nóng và cho tỏi vào phi thơm. Sau đó, bạn thêm hỗn hợp thơm vào xào đều. Kế đến, bạn cho vào 1 muỗng canh đường, 1 chút muối và đảo đều. Chờ hỗn hợp sánh lại, sau đó tắt bếp.
Làm sốt thơmBạn đun dầu cho sôi, sau đó cho hành tây và nấm mèo vào xào. Đảo đều đến khi nguyên liệu chín, sau đó cho ra dĩa.
Xào nấm mèoBạn đặt cá thu ra dĩa, thêm sốt thơm và nấm mèo để ăn cùng. Vậy là món cá thu sốt thơm đã hoàn thành. Cách làm cá biển sốt thơm rất đơn giản và nhanh chóng. Nước sốt có màu vàng đẹp mắt, khiến bạn muốn ăn ngay. Cá chín vàng, thịt chắc. Món cá này ăn với cơm trắng sẽ rất tuyệt vời.
Thành phẩm của món cá thu sốt thơmCá thu là tên thông thường dành cho một số loài cá khác nhau, chủ yếu thuộc họ Cá thu ngừ. Chúng sống ở các vùng biển nhiệt đới và ôn đới. Cá thu được đánh giá cao về giá trị thương mại, thịt ngon và dày, cũng như khả năng sản xuất dầu cá.
Nước sốt thơm hòa quyện với cơm nóng sẽ khiến gia đình bạn thích thú. Hãy lưu lại công thức và bắt đầu thực hiện ngay trong bếp. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể tham khảo cách làm cá ngừ sốt cà chua hoặc làm sốt cà chua cũng rất ngon đấy! Chúc bạn thành công!
Xem video trên TikTok về cách làm cá thu sốt thơm:
Mua cá thu tươi ngon tại Mytour để làm món cá thu sốt cà chua hoặc sốt thơm: