Với vị ngọt tự nhiên từ nhiều loại rau củ, canh bóng thập cẩm không chỉ đảm bảo về màu sắc, hương vị mà còn mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Với những ưu điểm đó, tại sao bạn không thử tài với cách nấu canh bóng thập cẩm ngon và bổ dưỡng này ngay nhỉ?
Canh bóng thập cẩm, một món ăn thường gặp trong dịp Tết ở miền Bắc. Món này vừa ngon vừa bổ, rất phù hợp với thời tiết lạnh giá của ngày Tết tại vùng miền này. Giờ đây, bạn có thể thưởng thức món ngon này mà không cần phải đến Bắc, chỉ cần làm theo công thức dưới đây là được.
Hướng dẫn cách làm canh bóng thả thập cẩm
Nguyên liệu làm canh bóng thả thập cẩm:
-
200g da heo phồng
-
20g gừng
-
50ml rượu trắng
-
2 quả trứng gà
-
5g bột bắp
-
100g giò sống
-
50g thịt gấc
-
200g xương heo
-
20g hành tây
-
50g cà rốt
-
50g súp lơ xanh
-
50g súp lơ trắng
-
50g đậu Hà Lan
-
50g nấm hương
-
1 – 2 nhánh hành lá
-
Gia vị: Hạt nêm, tiêu, muối, đường trắng, nước mắm.
Cách làm canh bóng thả thập cẩm:
Đầu tiên, bạn ngâm da heo với nước ấm để làm mềm, sau đó sử dụng 50ml rượu trắng và 20g gừng giã nhuyễn để khử mùi. Tiếp theo, rửa lại sạch với nước, thấm khô và cắt thành từng miếng hình chữ nhật.
Bạn rửa sạch các loại rau củ. Sau đó, bạn gọt vỏ 50g cà rốt, rồi cắt thành từng miếng mỏng. Đậu Hà Lan nhặt bỏ xơ, hành tây cắt múi cau. Súp lơ xanh và súp lơ trắng bạn cắt dọc thân thành từng miếng nhỏ.
Bạn trộn đều 100g giò sống với 50g thịt gấc, 1 thìa cà phê hạt nêm và 1 thìa cà phê tiêu để tạo màu sắc. Sau đó, bạn trộn đều 2 quả trứng gà, ½ thìa canh hạt nêm và 5g bột bắp pha với nước, sau đó đem tráng mỏng trên chảo với lửa lớn. Xong thì bạn cắt trứng chiên thành những miếng hình chữ nhật (nhỏ hơn miếng bóng bì).
Bạn trải miếng bóng bì ra thớt, quét một lớp giò sống lên, sau đó đặt một lát trứng chiên lên, cuộn lại và dùng hành lá chần sơ buộc cố định lại. Sau đó, bạn đem hấp bóng khoảng 10 phút. Nếu còn dư giò sống, bạn có thể quét vào phần mũ của nấm hương để trông bắt mắt hơn.
Đặt nồi nước lên bếp, khi nước sôi thì bạn cho 200g xương heo vào chần sơ, sau đó rửa lại với nước. Tiếp theo, bạn cho 1 lít nước cùng 200g xương heo đã chần sơ vào nồi, ninh cho nhừ. Bạn hãy thường xuyên hớt bọt và không đậy nắp (hoặc đậy hở) để nước trong hơn.
Khi nước dùng đã trong, bạn vớt xương ra và lần lượt cho 20g hành tây, 50g cà rốt, 50g súp lơ trắng, 50g súp lơ xanh và 50g đậu Hà Lan vào. Đồng thời, nêm thêm ½ thìa cà phê muối, 1 thìa cà phê đường, 1 thìa cà phê nước mắm và 1 thìa cà phê hạt nêm. Sau đó, bạn mới thả bóng bì và nấm hương vào nấu chín. Vậy là xong rồi nè.
Lưu ý: Khi nguyên liệu chín, bạn nên vớt các loại rau củ, bóng bì, nấm hương ra ngoài để hạn chế bị chín quá khi để trong nồi nước lâu. Khi nào ăn thì mới đổ nước dùng vào.
Tô canh bóng thập cẩm nhìn là muốn ăn ngay luôn đấy. Chưa kể đến hương vị, màu sắc phong phú của món ăn cũng khiến người khác “thèm” rồi. Còn khi thưởng thức, bạn sẽ cảm nhận được từng miếng bóng bì mềm mại, dẻo dẻo. Trong đó còn có vị beo béo của giò, trứng hòa cùng nước dùng thanh mát, ngọt thanh từ nước hầm xương và các loại rau củ. Món này mà ăn kèm với cơm trắng cùng các món kho thì ngon hết chỗ chê luôn.
Cách làm canh bóng thả Hà Nội
45 phút Chuẩn bị
15 phút Dành cho
2 người
Nguyên liệu làm canh bóng thả Hà Nội
- 200g da heo khô
- 20g gừng
- 50ml rượu trắng
- 2 quả trứng
- 5g bột bắp
- 10ml nước
- 100g giò sống
- 50g thịt gấc
- 200g hành tây
- 50g cà rốt
- 100g súp lơ xanh
- 50g đậu Hà Lan
- 50g nấm hương
- Gia vị: Nước mắm, dầu ăn, đường, bột ngọt, hạt nêm, tiêu,...
Hướng dẫn cách làm canh bóng thả Hà Nội
Đầu tiên, sau khi mua da heo khô về, bạn cần ngâm vào nước ấm khoảng 10 phút để làm mềm. Tiếp tục, giã nhuyễn gừng và rượu trắng để khử mùi, sau đó chà sát lên bề mặt da heo. Bóp đều da heo 2-3 lần cho thấm đều rượu và gừng, sau đó rửa lại với nước sạch và thấm khô.
Sơ chế nguyên liệuCác loại rau củ thì rửa sạch, gọt bỏ vỏ rồi tỉa thành hình hoa hoặc thái thành từng miếng mỏng tuỳ thích.
Còn đậu Hà Lan thì bạn nhặt bỏ xơ, súp lơ thì thái miếng nhỏ miếng nhỏ vừa ăn, rửa sạch.
Để phần nhân bì bóng có màu đẹp thì chúng ta sẽ dùng thịt gấc để tạo màu cam đẹp mắt. Trước hết, cho 50g thịt gấc vào trộn chung với 200g giò sống, sau đó nêm nếm gia vị với 1 muỗng cà phê tiêu và 1 muỗng cà phê hạt nêm, tùy theo khẩu vị của gia đình bạn mà có thể gia giảm gia vị lại, sau đó trộn đều hỗn hợp.
Chuẩn bị nhân bì bóngTiếp đến bạn đập 2 quả trứng vào tô, nêm ½ muỗng canh hạt nêm vào, tráng mỏng trứng trên chảo với lửa lớn.
Đây là bước quan trọng để tạo ra một món ăn đẹp mắt. Bạn trải một lớp bì ra thẳng, sau đó phết một ít giò sống lên để làm cho bề mặt bít kín, đặt một miếng trứng chiên mỏng lên và từ từ cuộn lại.
Tiến hành cuốn bóng bìĐể bóng bì cuốn chặt, bạn nên sử dụng hành lá để buộc lại và hấp bóng trong khoảng 10 phút để giữ hình dáng.
Ngoài ra, bạn cũng có thể tạo điểm nhấn bằng nấm hương. Nếu bạn dùng nấm hương khô, hãy ngâm nước khoảng 10 phút để làm mềm nấm, sau đó loại bỏ chân và rửa sạch. Sử dụng một ít giò còn dư để phết lên bề mặt của nấm hương để tạo ra vẻ ngoài sáng bóng.
Nước dùng của canh bóng thả sẽ ngon và thơm hơn nếu được nấu với xương heo. Chuẩn bị 200gr xương heo đã rửa sạch, chần sơ xương qua với nước để loại bỏ mùi hôi. Sau đó, rửa sạch và chặt xương thành miếng vừa ăn.
Tiếp theo, bạn đổ khoảng 1 lít nước, hành tây và xương vào nồi, ninh nhừ. Khi nước trong nồi bắt đầu sôi, hãy hớt bọt để nước dùng trong suốt quá trình ninh, hầm trong khoảng 30-50 phút.
Chế biến nước dùngSau đó, bạn vớt xương ra và thả từng loại rau củ đã sơ chế vào nồi. Nêm nếm nước dùng với ½ muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê nước mắm, 1 muỗng cà phê hạt nêm và 1 muỗng cà phê đường.
Thả từ từ những cuộn bóng bì và mọc son vào nấu chín. Để đảm bảo các nguyên liệu không quá chín, bạn nên vớt chúng ra sau khi bóng bì đã chín và đợi đến khi ăn mới đổ nước dùng vào.
Cuối cùng, bạn chỉ cần cho rau củ và bóng bì đã nấu chín vào tô, múc từ từ nước dùng vào. Trang trí bằng một ít tiêu và vài cọng ngò.
Đã hoàn thành món canh bóng bì thả thập cẩm đầy màu sắc, đúng chuẩn vị Hà Nội. Canh bóng thả Hà Nội có nước dùng ngọt thanh, đậm đà từ nước hầm xương và tươi mát từ vị rau củ, cùng những miếng bóng bì dẻo mềm.
Cách làm canh bóng cuộn chả cá thác lác
45 phút Chuẩn bị
15 phút Dành cho
2 người
Nguyên liệu làm canh bóng cuộn chả cá thác lác
- 200g da heo khô
- 100g giò sống
- 250g cá thác lác
- 300ml nước xương gà (nếu có)
- 20g gừng
- 50ml rượu trắng
- 100g cà rốt
- 100g su hào
- 100g súp lơ xanh
- Gia vị: Nước mắm, dầu ăn, đường, bột ngọt, hạt nêm, tiêu,...
Hướng dẫn làm canh bóng cuộn chả cá thác lác
Đầu tiên, sau khi mua da heo khô, bạn cần ngâm vào nước ấm khoảng 10 phút để làm mềm. Tiếp theo, sử dụng rượu trắng và gừng giã nhuyễn để chà sát bề mặt da heo và khử mùi. Bóp nhẹ da heo 2-3 lần để rượu và gừng thấm đều, sau đó rửa lại với nước sạch và thấm khô.
Tiền xử lý nguyên liệuCác loại rau củ thì rửa sạch, gọt bỏ vỏ rồi tỉa thành hình hoa hoặc thái thành từng miếng mỏng tùy ý, sau đó chần sơ qua nước sôi. Sau đó, vớt rau củ ra và ngâm ngay vào tô nước đá để làm cho chúng giòn hơn.
Trước tiên, trộn đều các nguyên liệu cá thác lác xay, giò sống, muối, tiêu, hạt nêm để tạo thành một hỗn hợp đồng nhất.
Tiếp theo, cắt cà rốt thành những lát mỏng, dài và tráng qua nước sôi để làm cho lát cà rốt trở nên dai và dễ cuộn hơn.
Chuẩn bị nhân bóng thả
Đây là bước quan trọng quyết định món ăn của chúng ta có đẹp hay không. Bạn trải thẳng miếng bì lên thớt, phết một lớp chả cá mỏng, sau đó đặt một lát cà rốt lên và cuối cùng là phết thêm một lớp chả cá trên cùng rồi cuộn lại nhẹ nhàng. Làm tương tự với những cuộn khác, cứ một lớp chả cá rồi đến một lát cà rốt và lại một lớp chả cá.
Cuộn bì bóngNgoài ra, bạn cũng có thể cắt cà rốt theo dạng sợi chữ nhật và cuốn tương tự như trên.
Để cuộn bóng bì được chắc chắn, bạn nên dùng hành lá chần sơ để buộc lại và hấp bóng trong khoảng 15 phút để định hình.
Bạn có thể sử dụng phần nước hấp bóng trước đó để tiếp tục nấu nước dùng hoặc dùng phần nước hầm xương gà đã chuẩn bị từ trước.
Trước tiên, đun sôi nước dùng và cho từ từ các viên cá thác lác vào. Sau đó, thêm các loại rau củ còn lại và nấu đến khi nước sôi lại lần nữa. Nêm gia vị sao cho vừa ăn và tắt bếp.
Chế biến nước dùng
Cắt các cuộn bì bóng ra và xếp vào tô cùng các loại rau củ, viên chả cá, rưới từ từ nước dùng vào tô. Trang trí với ngò rí và một ít tiêu.
Canh bóng cuộn chả cá thác lác có nước dùng đậm đà, ngọt thanh từ rau củ và cá thác lác. Khi thưởng thức, sự dai mềm của cuộn bóng và cá thác lác kết hợp với những rau củ tươi ngon sẽ khiến bạn không thể cưỡng lại được.
Thành phẩm canh bóng cuộn chả cá thác lác đậm đà, dai mềmHướng dẫn cách làm canh bóng thả Hà Nội
15 phút Chế biến
45 phút Dành cho
2 - 3 người
Nguyên liệu làm canh bóng thả Hà Nội
- 200g da heo khô
- 20g gừng
- 50ml rượu trắng
- 2 quả trứng
- 5g bột bắp
- 10ml nước
- 100g giò sống
- 50g thịt gấc
- 200g hành tây
- 50g cà rốt
- 100g súp lơ xanh
- 50g đậu Hà Lan
- 50g nấm hương
- Gia vị: Nước mắm, dầu ăn, đường, bột ngọt, hạt nêm, tiêu,...
Hướng dẫn cách làm canh bóng thả Hà Nội
Đầu tiên, sau khi mua da heo khô, bạn cần ngâm vào nước ấm khoảng 10 phút để làm mềm. Tiếp theo, sử dụng rượu trắng và gừng giã nhuyễn để chà sát bề mặt da heo, loại bỏ mùi. Sau đó, bóp đều da heo 2-3 lần để thấm đều rượu và gừng, sau đó rửa lại với nước sạch và thấm khô.
Các loại rau củ sau khi được rửa sạch và gọt bỏ vỏ có thể tỉa thành hình hoa hoặc thái thành từng miếng mỏng tuỳ thích.
Đậu Hà Lan cần nhặt bỏ xơ và súp lơ cần được thái thành từng miếng nhỏ vừa ăn sau khi đã rửa sạch.
Sơ chế nguyên liệu
Để có màu cam đẹp mắt cho phần nhân bì bóng, chúng ta sử dụng thịt gấc. Đầu tiên, trộn 50g thịt gấc cùng 200g giò sống, sau đó nêm gia vị với 1 muỗng cà phê tiêu và 1 muỗng cà phê hạt nêm, tùy theo khẩu vị gia đình bạn. Sau đó, trộn đều hỗn hợp.
Tiếp theo, đập 2 quả trứng vào tô, nêm ½ muỗng canh hạt nêm vào, tráng mỏng trứng trên chảo với lửa lớn.
Chuẩn bị nhân bì bóng
Đây là bước quan trọng để món ăn của chúng ta trở nên đẹp hơn. Bạn trải thẳng miếng bì, phết một ít giò sống lên trên để tạo độ kết dính, đặt một lát trứng chiên mỏng lên và từ từ cuộn lại.
Để cuộn bóng bì được chắc chắn, bạn nên dùng hành lá chần sơ để buộc lại và hấp bóng trong khoảng 10 phút để định hình.
Ngoài ra, bạn cũng có thể tạo điểm nhấn thêm cho món ăn với nấm hương. Nếu bạn sử dụng nấm hương khô, hãy ngâm nước khoảng 10 phút để nấm được mềm, sau đó cắt bỏ chân, rửa sạch. Sử dụng một ít giò còn dư để phết lên bề mặt của nấm hương để tạo thành mọc son.
Làm bóng bì
Nước dùng của canh bóng thả sẽ thêm ngon và đậm đà nếu được hầm cùng xương heo. Chuẩn bị 200gr xương heo đã rửa sạch, chần sơ xương trong nước để loại bỏ mùi tanh. Sau đó, rửa sạch và chặt xương thành khúc vừa ăn.
Tiếp theo, bạn đổ khoảng 1 lít nước vào nồi cùng với hành tây và xương, đun sôi nhẹ lửa. Khi nước trong nồi bắt đầu sôi, hớt bọt để làm sạch nước dùng, sau đó hầm trong khoảng 30-50 phút.
Sau đó, bạn vớt xương ra và thả lần lượt các loại rau củ đã sơ chế vào nồi. Nêm gia vị cho nước dùng với ½ muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê nước mắm, 1 muỗng cà phê hạt nêm và 1 muỗng cà phê đường.
Thả từ từ các cuộn bóng bì và mọc son vào nồi nấu chín. Để các nguyên liệu không quá chín, bạn nên vớt chúng ra sau khi bóng bì đã chín và đợi đến khi ăn mới đổ nước dùng vào.
Chế biến nước dùng
Cuối cùng, bạn chỉ cần cho rau củ và bóng bì đã nấu chín vào tô, múc từ từ nước dùng vào. Trang trí với một ít tiêu và vài cọng ngò.
Đã hoàn thành món canh bóng bì thả thập cẩm đầy màu sắc với hương vị chuẩn của Hà Nội. Canh bóng thả Hà Nội có nước dùng ngọt thanh, đậm đà từ nước hầm xương và tươi mát từ rau củ, kết hợp với những miếng bóng bì dẻo mềm.
Canh bóng thả Hà Nội có vị ngọt thanh, mềm dẻoCách làm canh bóng cuộn chả cá thác lác
15 phút Chế biến
45 phút Dành cho
2 - 3 người
Nguyên liệu làm canh bóng cuộn chả cá thác lác
- 200g da heo khô
- 100g giò sống
- 250g cá thác lác
- 300ml nước xương gà (nếu có)
- 20g gừng
- 50ml rượu trắng
- 100g cà rốt
- 100g su hào
- 100g súp lơ xanh
- Gia vị: Nước mắm, dầu ăn, đường, bột ngọt, hạt nêm, tiêu,...
Cách làm canh bóng cuộn chả cá thác lác
Đầu tiên, da heo khô sau khi mua về bạn cần phải ngâm vào nước ấm khoảng 10 phút để làm mềm. Sau đó, dùng rượu trắng và gừng giã nhuyễn chà sát bề mặt da heo để khử mùi, sau đó bóp đều da heo 2-3 lần cho thấm đều rượu và gừng rồi rửa lại với nước sạch và thấm khô.
Các loại rau củ thì rửa sạch, gọt bỏ vỏ rồi tỉa thành hình hoa hoặc thái thành từng miếng mỏng tuỳ thích rồi chần sơ qua với nước sôi, sau đó vớt rau củ ra và nhúng ngay vào tô nước đá để rau củ được độ giòn hơn.
Sơ chế nguyên liệu
Đầu tiên, hòa quyện đều các nguyên liệu cá thác lác xay, giò sống, muối, tiêu, hạt nêm sao cho hỗn hợp đồng đều.
Tiếp theo, bạn cắt cà rốt thành những lát mỏng, dài và chần sơ qua nước sôi để làm cho cà rốt trở nên dai và dễ cuộn hơn.
Làm nhân bóng thả
Đây là bước quan trọng quyết định sự đẹp mắt của món ăn. Bạn trải thẳng miếng bì lên thớt, phết một lớp chả cá mỏng,
Bạn cũng có thể cắt cà rốt thành sợi chữ nhật và cuốn tương tự như trên.
Để cuộn bóng bì được chắc chắn, bạn nên dùng hành lá chần sơ để buộc lại và hấp bóng trong khoảng 15 phút để định hình.
Cuộn bóng bì
Bạn có thể tận dụng phần nước hấp bóng trước đó để tiếp tục nấu nước dùng hoặc sử dụng phần nước hầm xương gà đã chuẩn bị từ trước.
Trước hết, đun sôi phần nước dùng và thả từ từ các viên cá thác lác vào. Sau đó, tiếp tục thêm các loại rau củ vào nồi và nấu đến khi nước sôi lại lần nữa là chín. Nêm nếm gia vị cho vừa ăn và tắt bếp.
Chế biến nước dùng
Cắt các cuộn bì bóng ra và xếp vào tô cùng với các loại rau củ, viên chả cá, sau đó rưới từ từ nước dùng vào tô. Trang trí bằng ngò rí và một ít tiêu.
Canh bóng cuộn chả cá thác lác có nước dùng đậm đà, ngọt thanh từ rau củ và cá thác lác. Khi thưởng thức, sự dai mềm của cuộn bóng và cá thác lác kết hợp với những rau củ tươi ngon sẽ khiến bạn không thể cưỡng lại.
Thành phẩm canh bóng cuộn chả cá thác lác đậm đà, dai mềmLưu ý khi nấu canh bóng thả để thêm ngon
- Khi chọn da heo khô, nên lựa chọn loại thăn dày, không có lông và phải nở đều. Bạn có thể mua nguyên liệu tại các chợ, siêu thị hoặc cửa hàng Mytour để đảm bảo chất lượng và giá cả.
- Sau khi nấu chín, nhớ vớt nguyên liệu ra để tránh chín quá và trở nên nhão và không ngon.
- Cần sơ chế da heo một cách kỹ lưỡng vì nếu da heo vẫn còn tanh sẽ làm mất đi hương vị của món ăn.
- Khi cuộn bóng bì, hãy cuộn chặt để bóng bì trở nên đẹp mắt.
Chỉ với da heo và giò sống đơn giản đã tạo ra một món ăn đa sắc màu và độc đáo. Đây sẽ là một hương vị mới lạ cho bữa cơm gia đình, đặc biệt là ở miền Nam. Hãy ghi nhớ công thức và bắt đầu vào bếp nấu nhé.
Mua gia vị nêm nếm nấu canh bóng tại Mytour: