Canh bún là món ăn được nhiều người yêu thích. Bây giờ, bạn có thể tự làm món canh bún ngon như ở nhà hàng với hướng dẫn trong bài viết dưới đây. Hãy xem ngay nhé!
15 phút Chế biến
60 phút Dành cho
5 - 6 người
Món canh bún thơm ngon hấp dẫn, hương vị đậm đà, giống món bún riêu. Bún to và rau muống luộc dân dã sẽ khiến bạn thích thú. Hãy vào bếp và thưởng thức cùng gia đình nhé!
Nguyên liệu làm canh bún cho 5 - 6 người ăn
- 500g bún tươi sợi to
- 500g giò heo (có thể thay bằng xương heo)
- 500g huyết heo
- 500g cua xay
- 100g thịt heo xay
- 100g nấm rơm
- 100g rau muống
-
2 miếng tàu hủ
- 4 quả cà chua
- 1 quả trứng
- Hành tím băm, tỏi băm, ớt băm
- Rau nêm: hành lá, ngò gai, rau quế
- Gia vị: đường, muối, hạt nêm, mắm tôm, dầu điều , tiêu xay, dầu ăn
Cách nấu canh bún đơn giản mà ngon ngọt tại nhà
Thời gian chuẩn bị và thực hiện món ăn này là khoảng 2 tiếng nhé các bạn!
Bước 1 Sơ chế nguyên liệu
Giò heo sau khi mua về, bạn hãy làm sạch và rửa với nước và rượu để khử mùi. Sau đó, đem giò heo trụng qua nước sôi trong 10 phút, rồi vớt ra, rửa sạch và để ráo.
Huyết heo có thể mua loại đã luộc sẵn để tiết kiệm thời gian. Khi sơ chế, chúng ta chỉ cần trụng lại để làm sạch huyết. Tiếp theo, bạn cắt huyết thành từng miếng vuông vừa ăn.
Sơ chế nguyên liệuNấm rơm sau khi làm sạch, hãy ngâm trong nước muối, rồi rửa sạch lại với nước và để ráo. Bạn có thể dùng dao cắt hình chữ thập trên nấm để khi nấu, nấm sẽ bung nở đẹp mắt hơn.
Tàu hủ hãy cắt thành từng miếng vuông vừa ăn nhé. Cà chua, rau muống và rau nêm sau khi rửa sạch, hãy cắt cà chua theo kiểu múi cau, rau muống thì cắt khúc vừa ăn và rau nêm nên cắt nhỏ để tăng hương vị cho món ăn.
Bạn hãy đun sôi nước trong nồi với lượng nước phù hợp, sau đó cho giò heo vào ninh để lấy nước ngọt trong khoảng 1 tiếng. Bạn có thể thêm chút muối vào nồi ninh giò để nước dùng đậm đà hơn.
Bước 2 Làm phần riêu cua
Thịt cua xay hãy cho vào 1 lít nước và 1 thìa cà phê muối, sau đó khuấy đều để tan. Sau đó, hãy lọc qua rây để loại bỏ xác cua. Nước thịt cua lọc được hãy đun sôi lên.
Khi nồi nước thịt cua đã sôi, bạn sẽ thấy phần thịt cua nổi lên trên mặt nước. Hãy nấu đến khi tất cả thịt cua đã nổi lên và nước trong thì bạn hãy vớt thịt cua ra tô riêng, phần nước cua hãy cho vào nồi nước dùng đang ninh.
Làm phần riêu cuaPhần thịt cua đã vớt ra, hãy cho vào tô cùng thịt heo xay và 1 quả trứng, sau đó thêm 1 thìa hạt nêm và 1 thìa đường, một ít hành tím và một ít tiêu để tăng thêm gia vị. Trộn đều tất cả nguyên liệu, sau đó quét 1 lớp dầu điều lên mặt để tăng thêm màu sắc.
Đặt phần riêu cua vào nồi hấp khoảng 10 phút, và phần riêu cua sẽ hoàn thành!
Bước 3 Nấu nước lèo và luộc rau muống
Hãy làm nóng chảo với 2 thìa dầu điều, khi dầu nóng thì thêm hành tỏi và ớt băm vào phi đến khi thơm. Sau đó, cho cà chua và nấm rơm vào xào, nêm gia vị cho vừa ăn.
Xào đều cho nguyên liệu chín tới, sau đó đổ hết vào nồi nước dùng đã ninh đủ thời gian. Tiếp theo, cho huyết và tàu hủ vào nấu cùng, nêm gia vị cho ngon và hợp khẩu vị.
Nấu nước lèo và luộc rau muốngBước 4 Thành phẩm
Để mang lại hương vị thơm ngon cho món ăn, nhớ thêm 3 muỗng canh mắm tôm vào nhé. Vì mắm tôm có vị mặn nên hãy canh chỉnh các gia vị sao cho vừa ăn.
Tất cả nguyên liệu đã chín, chỉ cần nấu đến khi nước sôi là món nước lèo đã hoàn thành.
Luộc rau muống sơ với nước. Một bí quyết để rau muống luộc xanh ngon là thêm chút dầu ăn vào nước luộc trước khi vớt ra.
Món canh bún đã sẵn sàng.
Thành phẩmThưởng thức
Đặt rau muống và bún vào tô, sau đó đổ nước lèo và nguyên liệu lên cho ngập mặt bún. Thêm rau nêm và chanh, món canh bún hấp dẫn đã sẵn sàng thưởng thức.
Chúc bạn thành công với món ăn này! Bạn cũng có thể tham khảo cách nấu bún riêu cua đồng thơm ngon, đậm đà để thưởng thức ngay tại nhà.
Bạn có thể quan tâm đến:
- Cách làm canh bún rau củ với bún ăn liền
- Món canh dễ nấu giúp giải nhiệt trong mùa nóng
- Cách nấu canh rong biển với thịt băm